Bài đọc nhiều nhất
Liên kết
Bài viết của VPLS Vì Dân

Tàu Trung Quốc ngăn cứu nạn ngư dân:Hành động vô nhân đạo!

Thứ tư, 28.05.2014 20:51
Tình hình Biển Đông: Việc TQ gây thiệt hại tài sản công dân VN, ngăn cản cứu hộ cứu nạn đã vi phạm nhiều luật, công ước quốc tế về hàng hải

Ngăn cản cứu hộ tàu cá bị đâm chìm

Trao đổi với phóng viên báo Đất Việt sáng ngày 28/5/2014, ông Hà Lê, Phó cục trưởng Cục Kiểm ngư, Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn xác nhận sự việc tàu cá Trung Quốc cản trở việc cứu hộ cứu nạn tàu cá ngư dân Việt Nam bị đâm chìm.

Cụ thể, các tàu cá vỏ sắt, vỏ gỗ của Trung Quốc dàn thành hàng cản trở, ép, đe dọa, đẩy tàu cá của ngư dân Việt Nam đang hoạt động ở phạm vi cách giàn khoan 15 – 17 hải lý. Tàu vỏ sắt Trung Quốc có số hiệu 11209 đã chủ động đam va tàu cá vỏ gỗ có số hiệu Đna 90152-TS của ngư dân Việt Nam khiến tàu này bị chìm ngay lập tức.

Những ngư dân có mặt trên tàu được các Kiểm ngư cứu an toàn và tiếp tục tham gia sản xuất cùng những tàu cá khác. Tàu cá bị chìm đang được lai dắt vào bờ.

Theo Phó cục trưởng Cục Kiểm ngư Hà Lê, tàu Trung Quốc có hành động cản trở, ngăn chặn các tàu Kiểm ngư, Cảnh sát biển Việt Nam trong quá trình cứu hộ tàu cá bị chìm tại khu vực giàn khoan.

Tàu sắt của Trung Quốc tiến ra khiêu khích tàu cảnh sát biển Việt Nam (Ảnh: báo Thanh Niên)
Tàu sắt của Trung Quốc tiến ra khiêu khích tàu cảnh sát biển Việt Nam (Ảnh: báo Thanh Niên)

Mặc dù tình hình trên biển diễn biến phức tạp nhưng tinh thần các Kiểm ngư viên, thuyền viên tàu kiểm ngư vẫn rất tốt và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao. Ngư dân Việt Nam vẫn hăng hái tham gia bám biển, sản xuất trên khu vực.

Chiêu bài của Trung Quốc?

Dưới góc nhìn của một luật gia, Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội, luật sư Trần Đình Triển bức xúc cho biết:

“Phải nhìn nhận rằng việc Trung Quốc sử dụng những lực lượng phi quân sự để chống đối lại lực lượng chấp pháp của Việt Nam nhằm tránh sự lên án của thế giới. Đây là một sự lảng tránh có bài bản và lên kế hoạch tỉ mỉ của chính quyền Trung Quốc. Nhưng những biện pháp thay thế mà họ sử dụng như dùng vòi rồng, đâm đẩy bằng tàu… hoàn toàn có thể gây ra chết người, chìm tàu”

“Họ không sử dụng lực lượng quân sự nhưng sử dụng các lực lượng dân sự, và có một lực lượng cần chú ý mà mới xuất hiện ở khu vực giàn khoan khoảng 2 tuần nay, đó là tàu đánh cá nhưng là tàu vỏ sắt hoặc tàu gỗ, đều là cỡ lớn. Đó là điều cần phải suy nghĩ” – Luật sư Trần Đình Triển đưa ra câu hỏi.

Ông Triển nhận định: “Ở đây cần phải xem xét hai khía cạnh. Trước hết, hành động tước đoạt, làm ảnh hưởng, ngăn chặn, hoặc làm chìm tàu, hoặc cưỡng đoạt tài sản của ngư dân Việt Nam có thể bị quy kết vào tội cướp biển, khủng bố. Thứ hai, anh cố tình đâm người ta, hoặc cho dù có vô ý đi chăng nữa, nhưng ngăn cản tàu bè khác, hoặc bản thân mình không cứu hộ cứu nạn là vi phạm công ước quốc tế về cứu hộ hàng hải và vi phạm luật quốc tế về hàng hải.”

Luật sư Trần Đình Triển
Luật sư Trần Đình Triển

Luật sư Trần Đình Triển cho rằng: “Về phía Việt Nam cần phải có những giải pháp: Trước hết là lên án, phản đối qua các kênh ngoại giao, lên kế hoạch bảo vệ ngư dân. Cần có những ý kiến với các cơ quan như Liên Hiệp Quốc và các cơ quan liên quan như Tổ chức Hàng hải quốc tế, bảo vệ nhân quyền… để người ta lên tiếng sự vi phạm đó của Trung Quốc.”

“Ngoài ra, cần phải kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế để bảo vệ chủ quyền của mình. Ta cũng cần có những lực lượng, tất nhiên không dùng lực lượng vũ trang nhưng cũng phải có giải pháp để bảo vệ mạng sống và quyền sản xuất kinh doanh của người dân trên biển” – luật sư Triển nhận định.

Trung Quốc đang hậu thuẫn cho hành động vô nhân đạo

Cũng về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Hà Nội) đã bày tỏ quan điểm của mình.

“Đây là một hành vi sai trái, vô nhân đạo, coi thường tài sản tính mạng của các ngư dân. Hành vi cố ý như vậy đã vi phạm nghiêm trọng về pháp luật Việt Nam, các Công ước về luật biển của Liên Hợp Quốc mà cả Việt Nam, Trung Quốc đều tham gia, vi phạm các quy tắc trong Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).”

“Một khi đã được chỉ rõ tàu của quốc gia Trung Quốc, có sỗ hiệu cụ thể, thì rõ ràng hành vi ngăn cản, đâm đẩy tàu cá của Việt Nam, thậm chí là ngăn cản cứu hộ cứu nạn đã được sự cho phép, hậu thuẫn của chính quyền Trung Quốc. Cần phải đưa hành động này ra các cơ quan nhân đạo và các tổ chức pháp lý của Liên Hợp Quốc ” – Luật sư Thơm nhận định.

Minh Tú

 

Theo BÁO ĐẤT VIỆT

[Trở về] [Đầu trang]In bài viết Gửi cho bạn bè

 

Các tin mới khác:
» Tham nhũng không tử hình:Luật sư vụ Dương Chí Dũng nói gì? (29.05.2014)
» CHUYỆN LẠ CÓ THẬT TẠI CHI CỤC THI HÀNH ÁN TP. ĐÀ LẠT (01.06.2014)
» VỀ TÀI SẢN CỦA BÍ THƯ TỈNH ỦY LÂM ĐỒNG - BẠN NGHỈ GÌ ?! (01.06.2014)
» CẦN SUY NGHĨ CHÍN CHẮN KHI BÌNH LUẬN VỀ PHÁT NGÔN CỦA LÃNH ĐẠO ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC TRƯỚC VIỆC TRUNG QUỐC XÂM PHẠM VÙNG BIỂN CỦA TỔ QUỐC TA (10.06.2014)
» ĐÊM KHÔNG NGỦ SUY NGHĨ VỀ: ” TỔ QUỐC LÀ MẸ” (10.06.2014)
» ĐÔI ĐIỀU SUY NGHĨ VỀ NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM (28.06.2014)
» MẤT CẢNH GIÁC VỚI CHÍNH QUYỀN TRUNG QUỐC LÀ CÓ TỘI VỚI DÂN TỘC VÀ TỔ TIÊN (04.07.2014)
» Cần thay đổi cách xử lý (09.07.2014)
» QUA SỰ KIỆN GIÀN KHOAN 981 - KÍNH TRỌNG CHÍNH KIẾN CỦA CHỦ TỊCH NƯỚC TRƯƠNG TẤN SANG VÀ THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG. (18.07.2014)
» “MUỐN THẮNG GIẶC NGOẠI XÂM PHẢI XÓA SẠCH GIẶC NỘI XÂM” (18.07.2014)

Các tin khác:
» Việt Nam chọn tòa quốc tế nào khởi kiện Trung Quốc? (26.05.2014)
» Truy cứu 5 công an tội "dùng nhục hình" là chưa chuẩn (25.05.2014)
» NẾU TUYÊN ÁN TỬ HÌNH DƯƠNG CHÍ DŨNG VÀ MAI VĂN PHÚC THÌ BẤT CỨ AI CŨNG CÓ NGUY CƠ ĐỐI DIỆN VỚI TÙ TỘI ! (25.04.2014)
» "Ngôi sao Việt" bị tố cáo xâm hại bản quyền (26.01.2014)
» Bài văn 9,5 điểm viết về cha xôn xao dân mạng (22.04.2013)
» Chống người thi hành công vụ: lực lượng chức năng được bắn (18.03.2013)
» Nghi can cần có quyền im lặng chờ luật sư? (18.03.2013)
» Vụ sữa Danlait: Cần khởi tố nếu Công ty Mạnh Cầm lừa đảo NTD (24.02.2013)
» Vợ Đoàn Văn Vươn: 'Khi chồng chưa bị bắt, em cũng ngon lắm' (20.02.2013)
» "Đủ căn cứ bãi nhiệm chức danh ĐBQH ông Hoàng Hữu Phước (20.02.2013)


Quảng cáo