Văn phòng luật sư Vì Dân

Trưởng văn phòng: Tiến sĩ – Luật sư TRẦN ĐÌNH TRIỂN

Trụ sở chính: Số 30, Ngõ 221, Tôn Đức Thắng, Hà Nội

Văn phòng: Số 78 Nguyễn Ngọc Doãn, Hà Nội

Hotline tư vấn: 0964.558.553

Trưởng văn phòng

Tiến sĩ – Luật sư Trần Đình Triển

Luật sư Trần Đình Triển, phó chủ nhiệm đoàn luật sư thành phố Hà Nội, là một trong những luật sư hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề, ông đã tham gia giải quyết nhiều vụ án nghiêm trọng, phức tạp và được đánh giá cao bởi cả khách hàng và các đồng nghiệp trong ngành luật.

Luật sư Trần Đình Triển: Vụ Hồ Duy Hải cần nhìn thẳng sự thật để phán quyết

Giam người khác trong nhà có phạm tội giam giữ người trái pháp luật không?

Câu hỏi:

Xin hỏi Văn phòng luật sư Vì Dân: Tôi và gia đình có về quê ăn Tết 2022. Gia đình tôi ở vùng 3 (Vùng cam) nên khi về đến gia đình, chính quyền xã đã cho công an xã vào khóa trái cổng của gia đình tôi và bảo vì từ vùng dịch cấp độ 3 nên phải cách ly tại nhà 7 ngày liên tục. Liền sau đó, họ bỏ mặc gia đình tôi, không tiếp tế lương thực thực phẩm, may mà có hàng xóm tiếp tế, vứt đồ qua cổng thì gia đình tôi mới có cái để ăn. Vậy cho tôi hỏi, hành vi nhốt cả gia đình 4 người chúng tôi trong nhà của chúng tôi, khóa trái cổng có vi phạm pháp luật không? Có thể bị xử lý hình sự về tội giam giữ người trái pháp luật không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Trước dịp tết Nguyên Đán vừa qua, việc đưa ra những biện pháp phòng chống dịch để đón người về quê ăn tết là một vẫn đề đáng lo ngại. Tuy nhiên, trong bối cảnh số ca mắc mới được phát hiện trong cộng đồng tăng cao, nhiều địa phương có thêm một số quy định nhằm đảm bảo an toàn để người dân vui đón xuân. Những quy định này cũng có thể thay đổi tùy theo tình hình dịch bệnh tại mỗi địa phương. Theo quy định của Bộ y tế nói chung và từng địa phương nói riêng sẽ đưa ra những yêu cầu cụ thể đối với người từ vùng dịch về như: yêu cầu xuất trình một số giấy tờ chứng minh đã tiêm đủ mũi vaccine, phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 (phương pháp xét nghiệm nhanh hoặc xét nghiệm Realtime-PCR) và thực hiện cách ly tại nhà đối với từng trường hợp cụ thể.

Tuy nhiên, trong trường hợp trên, chính quyền xã và công an chưa thực hiện đúng quy trình xác minh mà lập tức khoá trái cổng của gia đình có người từ vùng dịch về quê ăn tết. Đồng thời, chính quyền địa phương không tiếp tế lương thực, thực phẩm mà bỏ mặc cả gia đình bị nhốt trong nhà. Có thể coi đây là hành vi bắt, giữ người trái pháp luật khi chưa qua xác minh và có lệnh bắt, giữ của cơ quan điều tra.

Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật được quy định tại Điều 157 Bộ luật Hình sự 2015, cụ thể như sau:

“Điều 157. Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật

1.Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 153 và Điều 377 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 18 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

g) Làm cho người bị bắt, giữ, giam hoặc gia đình họ lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn;

h) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của người bị bắt, giữ, giam mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

a) Làm người bị bắt, giữ, giam chết hoặc tự sát;

b) Tra tấn, đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục nhân phẩm của người bị bắt, giữ, giam;

c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của người bị bắt, giữ, giam mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Theo đó, bắt, giữ người trái pháp luật là hành vi ngăn cản, tước đoạt sự tự do dịch chuyển thân thể của người khác trái với quy định của pháp luật.

Trường hợp trên, người phạm tội có thể bị phạt từ 02 năm đến 07 năm tù với tình tiết định khung ‘’lợi dụng chức vụ, quyền hạn’’ bắt giữ, giam người trái pháp luật.

Xem thêm: Tội bắt giữ người trái pháp luật bị xử lý thế nào?

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 0964.558.553 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Các bài viết liên quan