Văn phòng luật sư Vì Dân

Trưởng văn phòng: Tiến sĩ – Luật sư TRẦN ĐÌNH TRIỂN

Trụ sở chính: Số 30, Ngõ 221, Tôn Đức Thắng, Hà Nội

Văn phòng: Số 78 Nguyễn Ngọc Doãn, Hà Nội

Hotline tư vấn: 0964.558.553

Trưởng văn phòng

Tiến sĩ – Luật sư Trần Đình Triển

Luật sư Trần Đình Triển, phó chủ nhiệm đoàn luật sư thành phố Hà Nội, là một trong những luật sư hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề, ông đã tham gia giải quyết nhiều vụ án nghiêm trọng, phức tạp và được đánh giá cao bởi cả khách hàng và các đồng nghiệp trong ngành luật.

Luật sư Trần Đình Triển: Vụ Hồ Duy Hải cần nhìn thẳng sự thật để phán quyết

Có được đem đồ ăn từ bên ngoài vào cho phạm nhân không?

Câu hỏi:

Xin hỏi Văn phòng luật sư Vì Dân: Gia đình tôi có người đang chấp hành án phạt tù. Theo tôi tìm hiểu, thì phạm nhân sẽ có chế độ ăn, mặc,… theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, gia đình tôi vẫn muốn gửi thêm đồ vào. Vậy xin hỏi, có được đem đồ ăn từ bên ngoài vào cho phạm nhân không? Và ai là người được vào thăm phạm nhân? Xin cảm ơn!

Trả lời:

1. Quy định về chế độ ăn của phạm nhân như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Điều 48 Luật Thi hành án hình sự 2019 thì chế độ ăn của phạm nhân được quy định như sau:

Điều 48. Chế độ ăn, ở đối với phạm nhân

1. Phạm nhân được bảo đảm tiêu chuẩn định lượng về gạo, rau xanh, thịt, cá, đường, muối, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, chất đốt. Đối với phạm nhân lao động nặng nhọc, độc hại theo quy định của pháp luật thì định lượng ăn được tăng thêm nhưng không quá 02 lần tiêu chuẩn ăn ngày thường. Ngày lễ, tết theo quy định của pháp luật, phạm nhân được ăn thêm nhưng mức ăn không quá 05 lần tiêu chuẩn ăn ngày thường.
Căn cứ yêu cầu bảo đảm sức khỏe của phạm nhân trong quá trình giam giữ, lao động, học tập tại nơi chấp hành án, Chính phủ quy định cụ thể định mức ăn phù hợp với điều kiện kinh tế, ngân sách và biến động giá cả thị trường. Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện có thể quyết định hoán đổi định lượng ăn cho phù hợp với thực tế để phạm nhân có thể ăn hết tiêu chuẩn.

2. Ngoài tiêu chuẩn ăn quy định tại khoản 1 Điều này, phạm nhân được sử dụng quà, tiền của mình để ăn thêm nhưng không được quá 03 lần định lượng trong 01 tháng cho mỗi phạm nhân.

3. Phạm nhân được bảo đảm ăn, uống hợp vệ sinh. Việc nấu ăn cho phạm nhân do phạm nhân đảm nhiệm dưới sự giám sát, kiểm tra của trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện.
Bếp ăn cho phạm nhân được cấp các dụng cụ cần thiết cho việc nấu ăn, đun nước uống và chia đồ ăn cho phạm nhân theo khẩu phần tiêu chuẩn.

Theo đó, định lượng và tiêu chuẩn thực phẩm mỗi tháng đối với phạm nhân được quy định chi tiết tại Điều 7 Nghị định 133/2020/NĐ-CP như sau:

(1) Phạm nhân được Nhà nước đảm bảo, tiêu chuẩn định lượng mỗi tháng gồm:

– 17 kg gạo tẻ;

– 15 kg rau xanh;

– 01 kg thịt lợn;

– 01 kg cá;

– 0,5 kg đường;

– 0,75 lít nước mắm;

– 0,2 lít dầu ăn;

– 0,1 kg bột ngọt;

– 0,5 kg muối;

– Gia vị khác: tương đương 0,5 kg gạo tẻ;

– Chất đốt: tương đương 17 kg củi hoặc 15 kg than.

– Lương thực, thực phẩm, chất đốt bảo đảm chất lượng và có mức giá trung bình theo thời giá thị trường tại địa phương.

– Chế độ ăn trong các ngày lễ, Tết của phạm nhân được thực hiện theo quy định của pháp luật và khoản 1 Điều 48 Luật Thi hành án hình sự 2019.

– Phạm nhân lao động thuộc danh mục nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo quy định của pháp luật thì định lượng ăn được tăng thêm nhưng tổng mức ăn không quá 02 lần tiêu chuẩn ăn ngày thường.

Căn cứ yêu cầu bảo đảm sức khỏe của phạm nhân trong quá trình giam giữ, lao động, học tập tại nơi chấp hành án Thủ trưởng cơ sở giam giữ phạm nhân có thể quyết định hoán đổi định lượng ăn cho phù hợp với thực tế để phạm nhân có thể ăn hết tiêu chuẩn.

(2) Ngoài tiêu chuẩn ăn quy định tại nêu trên, phạm nhân được sử dụng quà, tiền của mình để ăn thêm nhưng không quá 03 lần định lượng ăn trong 01 tháng cho mỗi phạm nhân và phải thông qua hệ thống lưu ký và căn-tin phục vụ sinh hoạt cho phạm nhân của cơ sở giam giữ.

(3) Phạm nhân được bảo đảm ăn, uống vệ sinh, an toàn thực phẩm.

(4) Mỗi phân trại của cơ sở giam giữ phạm nhân được tổ chức ít nhất một bếp ăn tập thể. Định mức dụng cụ cấp dưỡng của một bếp tập thể dùng cho 100 phạm nhân gồm: 01 tủ đựng thức ăn có lưới hoặc kính che kín, 03 chảo to, 01 chảo nhỏ, 01 nồi to dùng trong 03 năm; các loại dao, thớt, chậu rửa bát, rổ, rá, bát, đũa dùng trong 01 năm và các dụng cụ, trang thiết bị cấp dưỡng cần thiết khác phục vụ việc nấu ăn và chia khẩu phần ăn cho phạm nhân.

Dụng cụ cấp dưỡng dùng cho 01 mâm ăn của 06 phạm nhân bao gồm 01 lồng bàn, 01 xoong đựng cơm, 01 xoong đựng canh dùng trong 02 năm; 02 đĩa thức ăn, 01 bát đựng nước chấm, 01 muôi múc cơm, 01 muôi múc canh dùng trong 01 năm.

Dụng cụ cấp dưỡng dùng cho 01 phạm nhân ăn riêng theo suất gồm 01 cặp lồng có 04 ngăn hoặc khay có 05 ngăn bằng nhựa chuyên dùng đựng đồ ăn cơm và 01 thìa ăn cơm bằng nhựa dùng trong 02 năm.

(5) Phạm nhân được sử dụng điện, nước sinh hoạt theo định mức quy định.

2. Có thể đem đồ ăn từ bên ngoài cho phạm nhân không?

Điều 9 Thông tư 14/2020/TT-BCA quy định chi tiết chế gặp, nhận quà và liên lạc của phạm nhân thì việc nhận quà được quy định như sau:

Điều 9. Quy định về việc phạm nhân nhận quà

1. Khi gặp những người được quy định tại Điều 4 của Thông tư này, phạm nhân được nhận quà theo quy định tại khoản 3 Điều 52 Luật Thi hành án hình sự năm 2019 nhưng tối đa không quá 05 kg đồ vật trong một lần gặp. Ngoài ra, mỗi tháng phạm nhân được nhận tiền, đồ vật do thân nhân (những người được quy định tại khoản 1 Điều 4 của Thông tư này) đưa đến hoặc gửi qua đường bưu chính 02 lần theo quy định tại khoản 4 Điều 52 Luật Thi hành án hình sự năm 2019, gửi đồ vật mỗi lần không quá 03 kg, nếu gửi 01 lần thì không quá 06 kg. Trường hợp phạm nhân từ chối nhận quà gửi qua đường bưu chính thì phải lập biên bản về việc phạm nhân không nhận quà. Cơ sở giam giữ phạm nhân chuyển hoàn bưu gửi cho cơ quan bưu chính viễn thông để trả lại cho người gửi, cước phí do người gửi chi trả.

2. Mỗi lần phạm nhân được khen thưởng theo hình thức “tăng số lần và số lượng quà được nhận” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 41 Luật Thi hành án hình sự năm 2019 thì được nhận quà thêm 01 lần không quá 05 kg.

3. Phạm nhân thường xuyên vi phạm nội quy cơ sở giam giữ phạm nhân được bố trí giam giữ riêng hoặc đang bị thi hành kỷ luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, Thủ trưởng cơ sở giam giữ phạm nhân có thể hạn chế việc nhận quà trong một thời gian nhưng không quá 03 tháng. Cơ sở giam giữ phạm nhân có trách nhiệm thông báo việc hạn chế nhận quà cho phạm nhân và thân nhân phạm nhân biết để thực hiện.

4. Thủ trưởng cơ sở giam giữ phạm nhân có trách nhiệm hướng dẫn phạm nhân thông báo cho thân nhân địa chỉ phạm nhân đang chấp hành án phạt tù (tổ, đội, phân trại) và những đồ vật thuộc danh mục cấm để thân nhân gửi quà.

5. Thân nhân gửi quà cho phạm nhân qua đường bưu chính thì cán bộ kiểm tra, thống kê quà, đồ vật vào sổ theo dõi tiền, đồ vật, thư do thân nhân gửi cho phạm nhân qua đường bưu chính trước khi giao cho phạm nhân, trường hợp phát hiện đồ vật cấm thì xử lý theo quy định Bộ Công an về việc thu giữ, xử lý đồ vật thuộc danh mục cấm.

6. Căn cứ điều kiện cụ thể , các cơ sở giam giữ phạm nhân tổ chức hoạt động căng tin để bán lương thực, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu cho phạm nhân. Giá bán lương thực, thực phẩm và các loại hàng hóa phải được Thủ trưởng cơ sở giam giữ phạm nhân duyệt, sau khi trừ chi phí hợp lý, không được cao hơn giá bán lẻ tại địa phương. Cục Cảnh sát quản lý trại giam, ca sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng quy định cụ thể việc tổ chức hoạt động căng tin trong cơ sở giam giữ phạm nhân.

Như vậy, gia đình bạn muốn gửi thêm đồ ăn vào cho phạm nhân thì vẫn có thể gửi bình thường. Tuy nhiên, cần đảm bảo định mức và thời gian theo quy định nêu trên.

dem-do-an-tu-ben-ngoai-vao-cho-pham-nhan

3. Ai được phép vào trại giam thăm phạm nhân?

Căn cứ Điều 4 Thông tư 14/2020/TT-BCA quy định những người thân được gặp phạm nhân gồm:

– Ông, bà nội;

– Ông, bà ngoại;

– Bố, mẹ đẻ;

– Bố, mẹ vợ (hoặc chồng);

– Bố, mẹ nuôi hợp pháp;

– Vợ hoặc chồng;

– Con đẻ, con dâu, con rể, con nuôi hợp pháp;

– Anh, chị, em ruột, dâu, rể;

– Anh, chị em vợ (hoặc chồng);

– Cô, dì, chú, bác, cậu, cháu ruột.

Tuy nhiên, phạm nhân được phép gặp tối đa không quá 03 người thân trong mỗi lần gặp, trừ trường hợp đặc biệt khi yêu cầu giáo dục cải tạo, phạm nhân có thể được gặp tới 05 người thân mỗi lần. Ngoài ra, việc phạm nhân gặp người thân phải đảm bảo không ảnh hưởng đến an ninh và an toàn trong cơ sở giam giữ.

Ngoài những người thân được nêu trên, các đại diện từ cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác cũng có thể được phép gặp phạm nhân, nhưng điều này cần phải được xem xét và quyết định bởi Thủ trưởng cơ sở giam giữ phạm nhân. Quyết định này phải được đánh giá dựa trên lợi ích hợp pháp của phạm nhân, cũng như yêu cầu của quản lý, giáo dục cải tạo và phòng chống tội phạm.

Do đó, bạn bè và người yêu của phạm nhân cũng có thể được phép thăm gặp. Tuy nhiên, để có thể gặp phạm nhân, họ phải có văn bản đề nghị được xác nhận bởi cơ quan làm việc, cơ quan giáo dục hoặc chính quyền địa phương nơi họ đang cư trú.

Xem thêm:  Buồng hạnh phúc của phạm nhân: Khi nào được sử dụng?

Trên đây là nội dung tư vấn về “​​​Có được đem đồ ăn từ bên ngoài vào cho phạm nhân không?​” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 0964.558.553 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Các bài viết liên quan