Văn phòng luật sư Vì Dân

Trưởng văn phòng: Tiến sĩ – Luật sư TRẦN ĐÌNH TRIỂN

Trụ sở chính: Số 30, Ngõ 221, Tôn Đức Thắng, Hà Nội

Văn phòng: Số 78 Nguyễn Ngọc Doãn, Hà Nội

Hotline tư vấn: 0964.558.553

Trưởng văn phòng

Tiến sĩ – Luật sư Trần Đình Triển

Luật sư Trần Đình Triển, phó chủ nhiệm đoàn luật sư thành phố Hà Nội, là một trong những luật sư hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề, ông đã tham gia giải quyết nhiều vụ án nghiêm trọng, phức tạp và được đánh giá cao bởi cả khách hàng và các đồng nghiệp trong ngành luật.

Luật sư Trần Đình Triển: Vụ Hồ Duy Hải cần nhìn thẳng sự thật để phán quyết

Xin C/O Form D cho hàng xuất vô Kho Ngoại Quan

Gửi câu hỏi đến Bộ Công Thương, bạn đọc Mrs Vo (Thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương) cho biết:

Công ty ABS sản xuất và xuất khẩu hàng Furniture cho một công ty Ammy ở Mỹ, tuy nhiên Công ty Ammy này chỉ định công ty của chị Vo giao vô Kho Ngoại Quan TBS Logistics. Sau đó công ty Ammy chỉ định chủ Kho ngoại quan TBS Logistics xuất hàng cho công ty Nutiway tại Thái Lan. Hiện giờ Công ty Ammy yêu cầu bên Công ty chị Vo xin C/O Form D cho Công ty Nutiway.

Chị Vo muốn hỏi, có thể xin C/O form D cho hàng đi từ Kho Ngoại Quan được không nếu thông tin chứng từ thể hiện như sau:

1. Trên C/O tại ô số 1 thể hiện tên và địa công ty xuất khẩu là công ty em ABS
2. Trên B/L tại ô shipper/exporter: thể hiện công ty TBS Logistics (On behalf of Ammy Company)
3. Invoice, PL, Hợp đồng giữa công ty ABS và Ammy có chỉ định hàng giao vô Kho Ngoai Quan TBS Logistics
4. Invoice, PL, Hợp đồng bên Ammy và Nutiway
5. Các chứng từ được bổ sung từ kho ngoại quan TBS:
5.1 Lệnh giao hàng do công ty Ammy chỉ định công ty ABS giao cho công ty Nutiway
5.2 Phiếu xuất nhập kho và Danh mục xuất nhập kho
5.3 Tờ khai xuất OLA

Về câu hỏi của bạn đọc, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) có ý kiến như sau:

Khoản 5 Điều 15 Nghị định số 31/2018/NĐ-CP ngày 08/03/2018 của Chính phủ quy định “Cơ quan, tổ chức cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa xem xét cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa cho hàng hóa xuất khẩu gửi kho ngoại quan đến các nước thành viên theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc gia nhập”.

Theo đó, việc Công ty sản xuất, bán hàng cho thương nhân Hoa Kỳ, được chỉ định giao hàng vào kho ngoại quan, sau đó giao tiếp cho nhà nhập khẩu Thái Lan có thể được xem xét cấp C/O mẫu D trong trường hợp hàng hóa đáp ứng quy định về xuất xứ hàng hóa trong ATIGA. Hồ sơ đề nghị cấp C/O thực hiện theo quy định tại Điều 15 Nghị định số 31/2018/NĐ-CP nói trên.

Đề nghị Công ty liên hệ với Phòng Quản lý XNK khu vực, nơi Công ty đăng ký hồ sơ thương nhân để được hướng dẫn cụ thể. Danh sách các Phòng Quản lý XNK khu vực và thông tin liên hệ được đăng tải trên Hệ thống Quản lý và cấp chứng nhận xuất xứ điện tử của Bộ Công Thương tại địa chỉ https://ecosys.gov.vn.

Các bài viết liên quan