Văn phòng luật sư Vì Dân

Trưởng văn phòng: Tiến sĩ – Luật sư TRẦN ĐÌNH TRIỂN

Trụ sở chính: Số 30, Ngõ 221, Tôn Đức Thắng, Hà Nội

Văn phòng: Số 78 Nguyễn Ngọc Doãn, Hà Nội

Hotline tư vấn: 0964.558.553

Trưởng văn phòng

Tiến sĩ – Luật sư Trần Đình Triển

Luật sư Trần Đình Triển, phó chủ nhiệm đoàn luật sư thành phố Hà Nội, là một trong những luật sư hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề, ông đã tham gia giải quyết nhiều vụ án nghiêm trọng, phức tạp và được đánh giá cao bởi cả khách hàng và các đồng nghiệp trong ngành luật.

Luật sư Trần Đình Triển: Vụ Hồ Duy Hải cần nhìn thẳng sự thật để phán quyết

Top bí quyết dành cho người mới đầu tư bất động sản

Đối với một số người, đầu tư vào bất động sản có thể mang lại hàng tỷ đồng thu nhập mỗi năm. Tuy nhiên, không phải người mới đầu tư nào cũng hiểu được các nguyên tắc cốt lõi tạo nên sự thành công này.

https://content.fortune.com/wp-content/uploads/2023/02/Recommends_invest_in_real_estate.jpg?w=1440&q=75

Ưu điểm khi đầu tư bất động sản

Cung cấp thêm một nguồn thu nhập

Rót tiền vào một bất động sản để cho thuê (hoặc thậm chí cho thuê một phần bất động sản mà bạn sở hữu hoặc đi thuê) có thể giúp bạn kiếm đủ tiền để trang trải chi phí cần cho tài sản đó, thậm chí tăng thu nhập hàng tháng.

Cho dù đó là nhà ở, trung tâm thương mại, nhà kho, bất động sản công nghiệp hay các loại hình khác, nhà đầu tư cá nhân có thể tạo ra dòng tiền ổn định từ thu nhập cho thuê. Mức thu nhập này phụ thuộc vào cả vị trí và loại hình bất động sản.

Đầu tư vào bất động sản cung cấp một hàng rào chống lại lạm phát nếu giá thuê theo kịp hoặc vượt xa tỷ lệ lạm phát. Các loại bất động sản như căn hộ chung cư có khả năng điều chỉnh giá thuê nhanh hơn sẽ có xu hướng chống lạm phát tốt nhất.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Các khoản đầu tư bất động sản thường có mối tương quan thấp với thị trường chứng khoán, vì vậy bạn có thể sử dụng chúng để phòng ngừa thua lỗ trong thời kỳ thị trường này suy thoái. Việc có nhiều loại tài sản khác nhau trong danh mục đầu tư cũng giúp phân tán rủi ro, nghĩa là bạn sẽ có cơ hội thành công cao hơn khi một số tài sản hoạt động không tốt.

Giảm thuế

Tại một số quốc gia, đầu tư bất động sản giúp tiết kiệm chi phí nhờ các khoản khấu trừ theo luật định cho lãi suất thế chấp, thuế bất động sản do khấu hao tài sản.

Nhược điểm

Nguồn lực lớn

Không giống như cổ phiếu hoặc trái phiếu, các khoản đầu tư bất động sản của bạn đòi hỏi số vốn ban đầu, thời gian và công sức nhiều hơn. Ngoài ra, nhà đầu tư sẽ phải tính toán các chi phí vận hành, bảo trì bổ sung và liên tục. Việc sở hữu và quản lý một bất động sản có thể tốn thời gian và đòi hỏi nhiều nỗ lực, đặc biệt nếu bạn có nhiều bất động sản.

Tắc nghẽn vốn

Bất động sản được coi là một khoản đầu tư kém thanh khoản do giá trị lớn. Việc bán bất động sản đòi hỏi một khoảng thời gian đáng kể so với các tài sản khác. Tuy nhiên, bạn có thể vượt qua nhược điểm này bằng cách đầu tư vào các quỹ bất động sản.

Cách thức đầu tư bất động sản

Có một số cách thức để đầu tư vào bất động sản, trực tiếp hoặc gián tiếp, và hông phải tất cả đều đòi hỏi rất nhiều thời gian hoặc nguồn vốn. Số tiền cần thiết để đầu tư vào bất động sản tùy thuộc vào bất động sản, địa điểm, điều kiện thị trường và cách thức đầu tư. Trong một số trường hợp, các nhà đầu tư có thể chỉ cần vài nghìn đô la để bắt đầu.

Mua trực tiếp

Đây là cách thức trong đó bạn mua toàn bộ bất động sản hoặc một phần cổ phần trong một bất động sản cụ thể như căn hộ, nhà ở, khu phức hợp nhà ở, trung tâm thương mại hoặc tòa nhà văn phòng.

Quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT)

Quỹ REIT thuộc về các công ty sở hữu, vận hành hoặc rót vốn vào bất động sản để tạo ra thu nhập và sau đó thu tiền thuê, chi phí vận hành hoặc thanh toán lãi từ các bất động sản trong danh mục để trả cổ tức cho cổ đông.

Nhà tài trợ cho các dự án bất động sản

Nhà tài trợ là một cá nhân hoặc công ty chịu trách nhiệm tìm kiếm, mua và quản lý bất động sản thay mặt cho các nhà đầu tư. Các nhà tài trợ thường cũng sẽ đầu tư vào bất động sản, nhưng sẽ không phải đầu tư nhiều vốn như các nhà đầu tư khác có liên quan.

Đối với các nhà đầu tư đang tìm cách gặt hái những lợi ích từ việc sở hữu bất động sản mà không phải chịu các nghĩa vụ vận hành tài sản, thì việc hợp tác với một nhà tài trợ bất động sản có kinh nghiệm là một lựa chọn lý tưởng.

Ứng dụng đầu tư

Có nhiều công ty môi giới và ứng dụng đầu tư cung cấp các tùy chọn đầu tư theo tỷ lệ, cho phép bạn mua cổ phần nhỏ của một bất động sản riêng lẻ hoặc quỹ bất động sản với chi phí tương đối thấp, thậm chí kiếm được cổ tức hàng tháng. Tất nhiên, con đường này có thể sẽ không tạo ra cùng một khoản doanh thu mà bạn kiếm được bằng cách sở hữu 100% bất động sản, nhưng là cách dễ dàng để bạn đặt chân vào lĩnh vực này.

Tạm kết

Đầu tư vào bất động sản có thể sinh lời và trong một số trường hợp, không quá tốn kém. Bạn có rất nhiều lựa chọn để đầu tư vào bất động sản, từ việc mua một phần bất động sản thực tế và cho thuê lại, cho đến mua cổ phần của các quỹ bất động sản. Bất kể bạn đi theo con đường nào, việc đa dạng hóa danh mục bằng các khoản đầu tư bất động sản có thể giúp bạn vượt qua những biến động ngắn hạn của thị trường và gia tăng sự giàu có theo thời gian.

Mặc dù vậy, việc rót vốn vào bất động sản thường khó khăn hơn so với các tài sản lưu động như cổ phiếu hoặc trái phiếu. Vì vậy, trước khi đầu tư, hãy suy nghĩ cẩn thận về thời gian và cách thức phù hợp nhất với mục tiêu cá nhân của bạn.

Các bài viết liên quan