Văn phòng luật sư Vì Dân

Trưởng văn phòng: Tiến sĩ – Luật sư TRẦN ĐÌNH TRIỂN

Trụ sở chính: Số 30, Ngõ 221, Tôn Đức Thắng, Hà Nội

Văn phòng: Số 78 Nguyễn Ngọc Doãn, Hà Nội

Hotline tư vấn: 0964.558.553

Trưởng văn phòng

Tiến sĩ – Luật sư Trần Đình Triển

Luật sư Trần Đình Triển, phó chủ nhiệm đoàn luật sư thành phố Hà Nội, là một trong những luật sư hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề, ông đã tham gia giải quyết nhiều vụ án nghiêm trọng, phức tạp và được đánh giá cao bởi cả khách hàng và các đồng nghiệp trong ngành luật.

Luật sư Trần Đình Triển: Vụ Hồ Duy Hải cần nhìn thẳng sự thật để phán quyết

Ném bom xăng vào nhà người khác bị phạt thế nào?

Câu hỏi: Xin hỏi Văn phòng luật sư Vì Dân: Do có mâu thuẫn, nên có 1 số các đối tượng dùng bom xăng tự chế ném vào nhà tôi, rất may không gây thiệt hại về người, chỉ thiệt hại tài sản. Vậy, luật sư cho tôi hỏi, trường hợp ném bom xăng vào nhà người khác bị phạt thế nào? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Hành vi ném bom xăng vào nhà người dân đang ở là hành vi hết sức nguy hiểm; có thể gây hỏa hoạn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần và đời sống; của người dân sống gần khu vực đó.

Nếu hành vi ném bom xăng gây thiệt hại về tài sản hoặc gây thương tích cho người khác; mà chưa đến mức chịu trách nhiệm hình sự thì bị xử phạt hành chính; theo quy định tại Điều 7, Điều 15, Nghị định 144/2021/NĐ-CP

Nếu hành vi ném bom xăng gây thiệt hại về tài sản từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp theo quy định tại Khoản 1, Điều 178, Bộ luật hình sự 2015 thì có thể bị xử lý hình sự về tội Huỷ hoại hoặc Cố ý làm hư hỏng tài sản người khác. Mức phạt cao nhất là 20 năm tù.

“Điều 178. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng, tài sản là di vật, cổ hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa hoặc tài sản trị giá dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm“

nem-bom-xang-bi-xu-ly-nhu-the-nao

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đến 100 triệu; theo khung hình phạt bổ sung tại khoản 5 Điều 178 Bộ luật hình sự 2015.
Theo thông tin bạn cung cấp, hành vi ném bom xăng tuy chưa gây hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe, tính mạng của người trong nhà nhưng cũng đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Trường hợp này người thực hiện hành vi có thể bị truy tố về tội cố ý gây thương tích chưa đạt căn cứ theo Điều 15 và Điều 134 Bộ luật hình sự 2015. Thực tế sự việc phải được cơ quan điều tra làm rõ và có kết luận điều tra nên tội danh có thể không là cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà có thể là một tội danh khác. Điều này phụ thuộc vào mục đích của người thực hiện hành vi.
 

Xem thêm: Người dân cần biết những điều này trước khi đi đổ xăng

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Ném bom xăng vào nhà người khác bị phạt thế nào?​​​” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 0964.558.553 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn! 

 

Các bài viết liên quan