Văn phòng luật sư Vì Dân

Trưởng văn phòng: Tiến sĩ – Luật sư TRẦN ĐÌNH TRIỂN

Trụ sở chính: Số 30, Ngõ 221, Tôn Đức Thắng, Hà Nội

Văn phòng: Số 78 Nguyễn Ngọc Doãn, Hà Nội

Hotline tư vấn: 0964.558.553

Trưởng văn phòng

Tiến sĩ – Luật sư Trần Đình Triển

Luật sư Trần Đình Triển, phó chủ nhiệm đoàn luật sư thành phố Hà Nội, là một trong những luật sư hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề, ông đã tham gia giải quyết nhiều vụ án nghiêm trọng, phức tạp và được đánh giá cao bởi cả khách hàng và các đồng nghiệp trong ngành luật.

Luật sư Trần Đình Triển: Vụ Hồ Duy Hải cần nhìn thẳng sự thật để phán quyết

Tài xế gây ách tắc giao thông có bị xử lý hình sự không?

Câu hỏi:

Xin hỏi Văn phòng luật sư Vì Dân: Ngày 20/9/2021, tôi có lái xe trên tuyến đường cao tốc A. Đến trạm thu phí, do mức phi trạm thu phí đưa ra không hợp lí nên tôi từ chối không thanh toán và cố tình dừng xe tại trạm thu phí gây ách tắc giao thông gần 2 tiếng. Vậy trong trường hợp trên, tôi có phạm tội gây rối trật tự công cộng với tình tiết gây cản trở giao thông nghiêm trọng không? Tôi sẽ bị xử phạt như thế nào? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Gây rối trật tự công cộng là hành vi vi phạm quy tắc xử sự được đặt ra cho mỗi công dân ở nơi công cộng, xâm phạm tình trạng ổn định trong sinh hoạt chung của xã hội. Là các hành vi xâm phạm đến con người, đến quyền hoặc lợi ích hợp pháp của họ hoặc xâm hại đến quyền sở hữu và diễn ra tại nơi công cộng.

Hành vi gây rối trật tự công cộng tuỳ theo mức độ vi phạm có thể sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 7 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP, theo quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, ở mức độ nghiêm trong trên thì hành vi của bạn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng được quy định tại Điều 318 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 như sau:

“Điều 318. Tội gây rối trật tự công cộng

1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

d) Xúi giục người khác gây rối;

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

e) Tái phạm nguy hiểm.”

Ở đây, bạn có hành vi lái xe trên tuyến đường cao tốc đến trạm thu phí, bạn từ chối không thanh toán và cố tình dừng xe tại trạm thu phí gây ách tắc giao thông gần 2 tiếng và sẽ có thể phải chịu trách nhiệm hình sự với hình phạt tù từ 02 năm đến 07 năm theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 318 Bộ luật Hình sự hiện hành. Bởi:

Về mặt khách quan, người phạm tội gây rối trật tự công cộng thực hiện hành vi gây rối bằng nhiều phương thức khác nhau như: tập trung đông người ở nơi công cộng gây náo động làm mất trật tự công cộng…những nơi tập trung đông người.

Và hậu quả của hành vi gây rối trật tự công cộng là thiệt hại vật chất và phi vật chất được xác định là nghiêm trọng cho xã hội. Theo đó, hậu quả xảy ra mà thuộc một trong các trường hợp sau đây bị coi là “gây hậu quả nghiêm trọng” và phải chịu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật Hình sự: Cản trở, ách tắc giao thông đến dưới 2 giờ…

Đồng thời, hành vi của bạn còn xâm phạm về mặt khách thể được pháp luật hình sự bảo vệ: xâm phạm đến trật tự, an toàn công cộng trên đường cao tốc, ảnh hưởng tới thời gian, công việc… của những người xung quanh.

Để xác minh tính chất hành vi của bạn có nghiêm trọng và thoải mãn được quy định của điều 318 Bộ luật Hình sự hiện hành thì cơ quan công an phải vào cuộc xác minh làm rõ.

Như vậy, hành vi của bạn đã có thể đủ cấu thành tội gây rối trật tự công cộng theo quy định trên với tình tiết gây cản trở giao thông nghiêm trọng.

Xem thêm: Mức phạt với hành vi gây rối trật tự công cộng

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi tài xế gây ách tắc giao thông có bị xử lý hình sự không dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 0964.558.553 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Các bài viết liên quan