Văn phòng luật sư Vì Dân

Trưởng văn phòng: Tiến sĩ – Luật sư TRẦN ĐÌNH TRIỂN

Trụ sở chính: Số 30, Ngõ 221, Tôn Đức Thắng, Hà Nội

Văn phòng: Số 78 Nguyễn Ngọc Doãn, Hà Nội

Hotline tư vấn: 0964.558.553

Trưởng văn phòng

Tiến sĩ – Luật sư Trần Đình Triển

Luật sư Trần Đình Triển, phó chủ nhiệm đoàn luật sư thành phố Hà Nội, là một trong những luật sư hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề, ông đã tham gia giải quyết nhiều vụ án nghiêm trọng, phức tạp và được đánh giá cao bởi cả khách hàng và các đồng nghiệp trong ngành luật.

Luật sư Trần Đình Triển: Vụ Hồ Duy Hải cần nhìn thẳng sự thật để phán quyết

Cần làm gì khi bất động sản thiếu sức hút với người thuê?

Chiến lược cho thuê bất động sản mang những ưu thế vượt trội cũng như những thách thức nhất định. Tình trạng bất động sản bị bỏ trống có thể trở thành “cơn ác mộng” lớn nhất đối với một nhà đầu tư, không chỉ vì chủ sở hữu mất đi nguồn thu nhập mà còn vì rủi ro thua lỗ gia tăng do khó tìm người thuê mới.

Tình trạng bất động sản cho thuê bị bỏ trống có thể khiến nhà đầu tư mất nguồn thu nhập hàng tháng, dẫn tới không thể trang trải các chi phí khác, chẳng hạn như khoản thanh toán thế chấp, phí dịch vụ tiện ích, phí điện nước,…. Do đó, các nhà đầu tư phải cân nhắc phương án để giải quyết tình trạng này nhằm tránh thua lỗ.

4 điều nên thực hiện khi bất động sản bị bỏ trống

1. Cung cấp thêm tiện ích

Bước đầu tiên để đối phó với tình trạng bất động sản thiếu sức hút đối với người thuê nhà là bổ sung thêm các tiện ích phù hợp với thị hiếu của người thuê. Để đầu tư bất động sản thành công, đôi khi nhà đầu tư cần phải đi áp dụng một vài mẹo khi mọi thứ không diễn ra theo kế hoạch.

Chẳng hạn, bạn có thể giữ nguyên mức giá thuê năng cung cấp thêm một số tiện ích đáng chú ý, chẳng hạn như quạt cây vào mùa hè, máy sưởi vào mùa đông, lắp đặt quạt trần, máy chiếu,…

2. Cân nhắc thay đổi giá thuê

Khi cho thuê một bất động sản, điều quan trọng là bạn phải biết linh hoạt khi định giá thuê ở từng giai đoạn trong năm (đối với cho thuê ngắn hạn) và theo từng năm (đối với cho thuê dài hạn). Khi thị trường thuận lợi, việc tăng giá thuê do nhu cầu tăng cao là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, khi thị trường ảm đạm, bạn nên cân nhắc giảm giá thuê nếu đang gặp khó khăn trong việc tìm khách thuê mới. Xét cho cùng, hòa vốn trong một khoảng thời gian ngắn vẫn tốt hơn là thua lỗ.

3. Thay đổi chiến lược cho thuê

Nếu bạn thường cho thuê dài hạn, thì có lẽ đây là thời điểm bạn nên thay đổi chiến lược. Khi bất động sản đang bị bỏ trống, chủ nhà có thể thử cho khách du lịch thuê ngắn hạn một vài ngày, vài tuần hoặc thậm chí vài tháng. Bằng cách này, bạn có thể tạo ra thu nhập trong khi tìm kiếm người thuê nhà dài hạn.

4. Giảm thiểu chi phí hoạt động tài sản

Để giảm chi phí khi bất động sản đang bị bỏ trống, hãy dập cầu giao hệ thống điện để tiết kiệm tối đa chi phí hóa đơn điện. Thỉnh thoảng đừng quên ghé thăm tài sản để kiểm tra các thiết bị, hệ thống điện nước và thực hiện các sửa chữa cần thiết trước khi đón người thuê tiếp theo.

4 cách phòng tránh tình trạng bất động sản cho thuê bị bỏ trống

1. Sàng lọc người thuê một cách cẩn thận

Một trong những cách tốt nhất để tránh tình trạng bị bỏ trống là tìm kiếm những người thuê lâu dài và đáng tin cậy, những người cam kết trả tiền thuê đúng hạn, chăm sóc tài sản và tuân theo các điều khoản của hợp đồng thuê. Để làm điều này, bạn cần sàng lọc và tìm hiểu kỹ lưỡng người thuê.

2. Tự động hóa quá trình thanh toán tiền thuê và liên lạc

Để quản lý nhiều tài sản đang được cho thuê một cách hiệu quả, bạn có thể sử dụng công nghệ để tự động hóa việc thu tiền thuê và giao tiếp với người thuê bất động sản, thông qua các nền tảng hoặc ứng dụng trực tuyến đáng tin cậy. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ thanh toán trễ hoặc phản hồi chậm trễ các vấn đề của người thuê.

3. Lên kế hoạch đối phó với tình trạng tài sản bị bỏ trống

Ngay cả khi bất động sản vẫn đang được cho thuê, bạn cũng cần đề phòng tình trạng tài sản bị bỏ trống đột ngột và cần lên kế hoạch trước cho những tình huống kiểu như vậy. Do đó, bạn nên lập ngân sách để trang trải trong khoảng thời gian mà bất động sản bị bỏ trống, chẳng hạn như chi phí quảng cáo, chi phí dọn dẹp và sửa chữa,… cũng như dự kiến khoảng thời gian cần thiết để tìm kiếm người thuê mới. Bạn cũng cần duy trì tài sản của mình ở tình trạng tốt để thu hút người thuê tiềm năng.

4. Đa dạng hóa danh mục đầu tư cho thuê

Điều này có nghĩa là bạn nên đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau, các địa điểm và thị trường khác nhau. Bằng cách này, bạn có thể giảm thiểu rủi ro, tăng thu nhập và tận dụng các cơ hội khác nhau. Chẳng hạn, bạn có thể đầu tư vào nhà riêng, căn hộ chung cư, căn hộ nghỉ dưỡng, văn phòng, hoặc nhà trọ cho sinh viên,…. Bạn cũng có thể đầu tư vào các khu vực, thành phố hoặc thậm chí là quốc gia khác nhau.

Bất động sản bị bỏ trống quá lâu có thể khiến nhà đầu tư căng thẳng và thua lỗ. Do đó, bạn cần cập nhật thường xuyên xu hướng thị trường hiện tại, nắm bắt thị hiếu của khách thuê cũng như thế mạnh của bất động sản để tránh tình trạng bất động sản bị bỏ trống dài hạn do thiếu sức hút. Quan trọng là cần phải đa dạng hóa danh mục đầu tư để tránh mất nguồn thu khi thị trường bất động sản ngưng trệ.

Các bài viết liên quan