Văn phòng luật sư Vì Dân

Trưởng văn phòng: Tiến sĩ – Luật sư TRẦN ĐÌNH TRIỂN

Trụ sở chính: Số 30, Ngõ 221, Tôn Đức Thắng, Hà Nội

Văn phòng: Số 78 Nguyễn Ngọc Doãn, Hà Nội

Hotline tư vấn: 0964.558.553

Trưởng văn phòng

Tiến sĩ – Luật sư Trần Đình Triển

Luật sư Trần Đình Triển, phó chủ nhiệm đoàn luật sư thành phố Hà Nội, là một trong những luật sư hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề, ông đã tham gia giải quyết nhiều vụ án nghiêm trọng, phức tạp và được đánh giá cao bởi cả khách hàng và các đồng nghiệp trong ngành luật.

Luật sư Trần Đình Triển: Vụ Hồ Duy Hải cần nhìn thẳng sự thật để phán quyết

Chưa giao cấu được với nạn nhân thì có phạm tội không?

Câu hỏi:

Xin hỏi Văn phòng luật sư Vì Dân: Chiều tối ngày 27/8/2022, sau khi làm việc xong tôi có nhậu với đám bạn tại một quán nhậu, trên đường về nhà, tôi thấy một bé gái (khoảng 11 tuổi) đang đi một mình nên tôi nảy sinh ý định quan hệ tình dục với bé gái này. Tôi khống chế bé gái vào bãi đất trống, sau đó tiến hành thực hiện hành vi, tuy nhiên vì say rượu nên tôi chưa thực hiện được hành vi quan hệ, tôi bỏ về. Xin hỏi, với trường hợp của tôi thì tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Liên quan đến nội dung này, Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi năm 2017) quy định như sau:

“Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.”

Căn cứ quy định trên, người nào thực hiện hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

Chua-giao-cau-duoc-voi-nan-nhan

Khái niệm “Hành vi quan hệ tính dục khác” được hướng dẫn tại khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP như sau:

“Hành vi quan hệ tình dục khác quy định tại khoản 1 Điều 141, khoản 1 Điều 142, khoản 1 Điều 143, khoản 1 Điều 144 và khoản 1 Điều 145 của Bộ luật Hình sự là hành vi của những người cùng giới tính hay khác giới tính sử dụng bộ phận sinh dục nam, bộ phận khác trên cơ thể (ví dụ: ngón tay, ngón chân, lưỡi…), dụng cụ tình dục xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ, miệng, hậu môn của người khác với bất kỳ mức độ xâm nhập nào, bao gồm một trong các hành vi sau đây:

a) Đưa bộ phận sinh dục nam xâm nhập vào miệng, hậu môn của người khác;

b) Dùng bộ phận khác trên cơ thể (ví dụ: ngón tay, ngón chân, lưỡi…), dụng cụ tình dục xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ, hậu môn của người khác.”

Căn cứ các quy định trên, nếu thực hiện một trong các hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi dù chưa giao cấu, người thực hiện sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Đối với hành vi của bạn, nếu trong lúc say rượu, bạn đã thực hiện một trong các hành vi quan hệ tình dục khác nêu trên thì bạn đã phạm tội hiếp dâm và có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Xem thêm: Hiếp dâm không thành có bị xử lý hình sự không?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Chưa giao cấu được với nạn nhân thì có phạm tội không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 0964.558.553 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Các bài viết liên quan