Văn phòng luật sư Vì Dân

Trưởng văn phòng: Tiến sĩ – Luật sư TRẦN ĐÌNH TRIỂN

Trụ sở chính: Số 30, Ngõ 221, Tôn Đức Thắng, Hà Nội

Văn phòng: Số 78 Nguyễn Ngọc Doãn, Hà Nội

Hotline tư vấn: 0964.558.553

Trưởng văn phòng

Tiến sĩ – Luật sư Trần Đình Triển

Luật sư Trần Đình Triển, phó chủ nhiệm đoàn luật sư thành phố Hà Nội, là một trong những luật sư hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề, ông đã tham gia giải quyết nhiều vụ án nghiêm trọng, phức tạp và được đánh giá cao bởi cả khách hàng và các đồng nghiệp trong ngành luật.

Luật sư Trần Đình Triển: Vụ Hồ Duy Hải cần nhìn thẳng sự thật để phán quyết

4 sai lầm sẽ xóa sạch lợi nhuận đầu tư bất động sản của bạn

Dưới đây là 4 sai lầm đã khiến rất nhiều nhà đầu tư bất động sản phải trả giá bằng toàn bộ lợi nhuận mà họ có. Quan trọng là bạn càng sớm nhận rõ những sai lầm này, thì bạn càng có nhiều khả năng ngăn chặn những rủi ro tiềm ẩn trong khoản đầu tư của mình.

1. Những lựa chọn hạn chế và những quyết định vội vàng

Các nhà đầu tư mới thường mắc phải sai lầm vội vàng trong quyết định mua bất động sản trước khi tìm hiểu kỹ tất cả các lựa chọn đầu tư. Điều này có thể dẫn đến việc mất đi cơ hội đầu tư một tài sản có khả năng đem lại lợi nhuận lớn hơn hoặc tài sản phù hợp hơn với mục tiêu cũng như chiến lược đầu tư của họ. Đầu tư quá ít thời gian và công sức vào việc nghiên cứu các bất động sản tiềm năng có thể khiến bạn phải trả giá khá lớn. Để tránh mắc phải sai lầm cơ bản này, hãy dành thời gian và mở rộng phạm vi tìm kiếm bất động sản của bạn. Cần nhớ rằng căn bất động sản xấu ở một vị trí đắc địa thì luôn có giá hơn so với những căn nhà khác khang trang nhưng ở những vị trí không đẹp.

2. Bán tài sản trước thời hạn

Sau khi các nhà đầu tư mua tài sản, họ thường sẽ đặt kỳ vọng rất lớn vào khoản lợi nhuận mà tài sản có thể đem lại trong tương lai. Nhiều chủ nhà vội vàng bán bất động sản khi nhận thấy giá của nó tăng lên một chút. Tuy nhiên, việc giữ tài sản lâu hơn có thể mang lại lợi nhuận lớn hơn và tốt hơn. Mặc dù vậy, trường hợp này phần nào có thể chấp nhận được so với việc các nhà đầu tư hoảng sợ bán tài sản của mình khi giá trị của bất động sản giảm do thị trường biến động bất ngờ. Nếu nhà đầu tư không đủ tỉnh táo để đánh giá tình hình, họ có thể ngay lập tức bán lỗ vì sợ “mất trắng”; sau đó, phần lớn trong số họ hối hận vì đã bán quá gấp gáp mà không chờ thị trường phục hồi

3. Yếu kém trong hoạt động quản lý tài sản cho thuê

Giống như mọi hoạt động kinh doanh khác, nhà đầu tư bất động sản luôn phải theo dõi sát sao và quản lý tài sản cẩn thận để thành công. Nhiệm vụ quản lý của chủ sở hữu bất động sản không chỉ giới hạn ở việc thanh toán hóa đơn và thu tiền thuê nhà. Quản lý tài sản cho thuê có nghĩa là bạn phải xử lý từng chi tiết nhỏ với tiêu chuẩn cao nhất để tránh tình huống tài sản của bạn bị bỏ trống mà không kiếm được người thuê trong suốt cả năm, trong đó bao gồm kiểm tra hợp đồng trước khi ký kết, cải tạo, đảm bảo chất lượng tài sản,…. Nếu bạn chỉ đang đầu tư một bất động sản, thì những công việc này khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn sở hữu nhiều bất động sản hơn thì những vấn đề bạn phải xử lý sẽ phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn. Vì thế, nếu công việc quản lý tài sản đang trở nên quá sức đối với bạn, hãy cân nhắc thuê nhân sự để hỗ trợ bạn xử lý phần việc này.

4. Thiếu kiến thức khi đầu tư

Chìa khóa thành công trong đầu tư bất động sản là nghiên cứu thị trường và phân tích các con số liên quan. Điều này nghe có vẻ phức tạp nhưng trên thực tế, đó chỉ là một quá trình từng bước để lập một kế hoạch lớn cho việc chi tiêu số tiền đầu tư của bạn.

Điều quan trọng là phải hiểu rõ về khu vực mà bạn đang đầu tư. Đối tượng mà bạn nhắm đến là khách du lịch hay người dân địa phương? Trung bình hàng tháng chủ nhà có thể kiếm được bao nhiêu tiền? Bạn có thể cung cấp điều gì khác so với những đối thủ cạnh tranh? Đây là tất cả những câu hỏi mà bạn phải trả lời trong quá trình tìm kiếm lợi nhuận từ khoản đầu tư của bạn.

Vị trí, tài chính và các quy định pháp luật là những vấn đề chính mà bạn cần hiểu rõ khi đầu tư. Đây cũng là các khía cạnh cơ bản trong bản kế hoạch đầu tư bất động sản. Việc thiếu kiến thức về các vấn đề này chắc chắn sẽ gây tổn hại đến cơ hội kiếm lợi nhuận của bạn và thậm chí là khiến bạn thua lỗ. Việc không đánh giá kỹ lưỡng khoản đầu tư là nguyên nhân trực tiếp khiến nhiều nhà đầu tư bất động sản mới thua lỗ.

Không có gì phải xấu hổ khi mắc sai lầm, bởi vì đầu tư luôn tồn tại nhiều rủi ro khó tránh. Tuy nhiên, ít nhất là bạn có thể tránh được 4 sai lầm phổ biến này bằng cách trang bị kiến thức, kỹ năng cũng như chuẩn bị sẵn sàng cho những gì sắp xảy ra. Không giống như cổ phiếu, nhà đầu tư bất động sản nắm trong tay nhiều yếu tố kiểm soát khoản đầu tư của mình hơn. Do đó, đừng bỏ phí lợi thế này.

Các bài viết liên quan