Văn phòng luật sư Vì Dân

Trưởng văn phòng: Tiến sĩ – Luật sư TRẦN ĐÌNH TRIỂN

Trụ sở chính: Số 30, Ngõ 221, Tôn Đức Thắng, Hà Nội

Văn phòng: Số 78 Nguyễn Ngọc Doãn, Hà Nội

Hotline tư vấn: 0964.558.553

Trưởng văn phòng

Tiến sĩ – Luật sư Trần Đình Triển

Luật sư Trần Đình Triển, phó chủ nhiệm đoàn luật sư thành phố Hà Nội, là một trong những luật sư hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề, ông đã tham gia giải quyết nhiều vụ án nghiêm trọng, phức tạp và được đánh giá cao bởi cả khách hàng và các đồng nghiệp trong ngành luật.

Luật sư Trần Đình Triển: Vụ Hồ Duy Hải cần nhìn thẳng sự thật để phán quyết

Sự đình lạm – một viễn cảnh còn tồi tệ hơn cả suy thoái kinh tế liệu có xảy ra?

Theo báo cáo về tỉ lệ lạm phát và tăng trưởng Q1 của nền kinh tế vào thứ Sáu vừa rồi đã cho thấy một thực trạng báo động: kinh tế Mỹ có thể đang đi đến viễn cảnh đình lạm (stagflation) còn tồi tệ hơn cả một cuộc suy thoái (recession).

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi – loại trừ thực phẩm và năng lượng – tăng 0.4% so với tháng trước và tăng 2.8% so với cùng kỳ; trong khi tăng trưởng GDP chỉ ở mức 1.6% so với quý 4 năm 2023.

Sự suy thoái kinh tế (recession) được hiểu là thời kì tăng trưởng kém, tỉ lệ thất nghiệp cao nhưng tỉ lệ lạm phát ở mức ổn định do nền kinh tế hạn chế chi tiêu. Tuy nhiên, sự đình lạm (stagflation) lại khác suy thoái kinh tế ở chỗ nó hội tụ đủ các yếu tố về tăng trưởng thấp của sự suy thoái, nhưng tỉ lệ lạm phát thì vẫn tăng.

Tỉ lệ thấp nghiệp cao thông thường bù đắp cho hậu quả mà mức độ lạm phát cao mang lại. Bởi vì các doanh nghiệp thông thường chỉ có thể tăng giá khi người dân kiếm đủ tiền để chi trả. Ngược lại, khi thất nghiệp cao và người dân đang cắt giảm chi tiêu, các doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong việc đưa giá cao hơn cho khách hàng của họ, điều này giữ cho lạm phát ở mức thấp.

Một trong những giai đoạn đình lạm tồi tệ nhất đã xảy ra trong những năm 1970 sau khi giá dầu tăng mạnh do vụ cấm dầu của các quốc gia Arab đối với Mỹ và các quốc gia khác ủng hộ Israel trong Chiến tranh Yom Kippur năm 1973 đã làm tăng đáng kể chi phí sinh hoạt – từ đó gây ra lạm phát. Nhưng khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cố gắng làm dịu lạm phát bằng cách tăng lãi suất, nền kinh tế lại rơi vào suy thoái.

Đối với tình hình diễn biến kinh tế phức tập, người dân Việt Nam cần cẩn trọng đối với các khoản đầu tư, tiết kiệm của bản thân và gia đình.

————————————————————————————————————————————-

Nếu cần trao đổi trực tiếp, bạn có thể nhắn tin cho page hoặc liên lạc
các luật sư qua các số điện thoại sau:

Luật sư Trần Đình Triển: 0914449999

Luật sư Đinh Hoàng Mai: 0984857777

Luật sư Bùi Thị Thủy: 0902270011

Luật sư Trần Đinh Minh Long: 0964558553

Các bài viết liên quan