Văn phòng luật sư Vì Dân

Trưởng văn phòng: Tiến sĩ – Luật sư TRẦN ĐÌNH TRIỂN

Trụ sở chính: Số 30, Ngõ 221, Tôn Đức Thắng, Hà Nội

Văn phòng: Số 78 Nguyễn Ngọc Doãn, Hà Nội

Hotline tư vấn: 0964.558.553

Trưởng văn phòng

Tiến sĩ – Luật sư Trần Đình Triển

Luật sư Trần Đình Triển, phó chủ nhiệm đoàn luật sư thành phố Hà Nội, là một trong những luật sư hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề, ông đã tham gia giải quyết nhiều vụ án nghiêm trọng, phức tạp và được đánh giá cao bởi cả khách hàng và các đồng nghiệp trong ngành luật.

Luật sư Trần Đình Triển: Vụ Hồ Duy Hải cần nhìn thẳng sự thật để phán quyết

Liệu tỷ giá đồng Việt Nam so với đô la có lên đến 30.000 VND?

Trong ngày 30/4 – 01/5 sẽ diễn ra phiên họp thường kì của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kì (FED). Mặc cho việc giữ lãi suất ở mức cao nhằm kiềm chế lạm phát, nền kinh tế Mỹ vẫn đang thể hiện sự bất ổn, tỉ lệ thất nghiệp cao và lạm phát vẫn trong xu hướng tăng.

Đầu năm 2024, Chủ tịch FED Jerome Powell đã dự báo sẽ có khoảng từ 2-3 đợt cắt giảm lãi suất trong năm 2024, nhưng quyết định cuối cùng phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế của Mỹ.

 

Cho đến hết quý 1 năm 2024, các dữ liệu kinh tế đều không như mong đợi của FED. Lạm phát vẫn đang trong tình trạng tồn động, chưa thể sớm suy giảm xuống mức 2% như FED mong đợi.

Một hệ quả đi kèm với các quyết định của FED là khiến tỷ giá đồng USD so với các ngoại tệ khác tăng cao. Cụ thể, đã có thời điểm tỷ giá giữa đồng USD và VND lên đến 26.000 VND. Việc này đã khiến Ngân hàng Nhà Nước phải bán ngoại tệ dự trữ từ 19/04 nhằm bình ổn tỷ giá.

Tuy nhiên, tỷ giá về lâu dài có ổn định hay không phụ thuộc vào diễn biến nền kinh tế Hoa Kỳ và quyết định tương ứng của FED. Một số chuyên gia cho rằng không những Chủ tịch Jerome Powell không những không thể giữ được lời hứa cắt giảm lãi suất trong năm 2024 mà thậm chí còn tiếp tục tăng lãi suất để mạnh tay áp chế lạm phát.  

Nếu như việc cắt giảm lãi suất không xảy ra trong 2024 hay thậm chí còn tăng thì đó là gánh nặng rất lớn lên tỷ giá đồng VND, ảnh hưởng tiêu cực đến kỳ vọng về lạm phát và lãi suất, gây áp lực lên doanh nghiệp vay nợ, thanh toán bằng đồng USD, tác động đến dòng vốn ngoại trên thị trường.

Các bài viết liên quan