Văn phòng luật sư Vì Dân

Trưởng văn phòng: Tiến sĩ – Luật sư TRẦN ĐÌNH TRIỂN

Trụ sở chính: Số 30, Ngõ 221, Tôn Đức Thắng, Hà Nội

Văn phòng: Số 78 Nguyễn Ngọc Doãn, Hà Nội

Hotline tư vấn: 0964.558.553

Trưởng văn phòng

Tiến sĩ – Luật sư Trần Đình Triển

Luật sư Trần Đình Triển, phó chủ nhiệm đoàn luật sư thành phố Hà Nội, là một trong những luật sư hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề, ông đã tham gia giải quyết nhiều vụ án nghiêm trọng, phức tạp và được đánh giá cao bởi cả khách hàng và các đồng nghiệp trong ngành luật.

Luật sư Trần Đình Triển: Vụ Hồ Duy Hải cần nhìn thẳng sự thật để phán quyết

Phá hoại tài sản của chính mình thì có bị xử phạt không?

Câu hỏi:

Xin hỏi Văn phòng luật sư Vì Dân:Gia đình tôi có mâu thuẫn nên xảy ra xô xát. Trong lúc tức giận, tôi đã nhỡ tay đập vỡ tài sản có giá trị trong gia đình. Thiệt hại ước tính khoảng 150 triệu đồng. Vợ tôi nói rằng sẽ kiện tôi vì tội hủy hoại tài sản. Tuy nhiên, đó thực chất là tài sản của tôi. Vậy cho tôi hỏi là nếu trong trường hợp tôi phá hoại tài sản của mình có bị phạt không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

Tại khoản 1 Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015, được sửa đổi bổ sung bởi khoản 36 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 có quy định như sau:

“36. Sửa đổi, bổ sung các khoản 1 … Điều 178 như sau:

“1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.”

 Pha-hoai-tai-san-cua-chinh-minh

Theo thông tin bạn cung cấp thì tài sản đó có giá trị khoảng 150 triệu đồng và thuộc sở hữu của bạn. Trong khi đó, khách thể của tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản là quyền sở hữu tài sản của người khác, không bao gồm uyền sở hữu tài sản của bản thân.

Mặt khác, nếu bạn là chủ sở hữu tài sản đó thì căn cứ theo quy định tại Điều 158 Bộ luật Dân sự 2015, bạn có quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt đối với tài sản thuộc sở hữu của mình.

Do đó, nếu bạn tự phá hoại tài sản thuộc sở hữu của bạn thì bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác.

Xem thêm: Phá hoại tài sản người khác dưới 2 triệu, có bị đi tù không?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi phá hoại tài sản của chính mình thì có bị xử phạt không dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 0964.558.553 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Các bài viết liên quan