Văn phòng luật sư Vì Dân

Trưởng văn phòng: Tiến sĩ – Luật sư TRẦN ĐÌNH TRIỂN

Trụ sở chính: Số 30, Ngõ 221, Tôn Đức Thắng, Hà Nội

Văn phòng: Số 78 Nguyễn Ngọc Doãn, Hà Nội

Hotline tư vấn: 0964.558.553

Trưởng văn phòng

Tiến sĩ – Luật sư Trần Đình Triển

Luật sư Trần Đình Triển, phó chủ nhiệm đoàn luật sư thành phố Hà Nội, là một trong những luật sư hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề, ông đã tham gia giải quyết nhiều vụ án nghiêm trọng, phức tạp và được đánh giá cao bởi cả khách hàng và các đồng nghiệp trong ngành luật.

Luật sư Trần Đình Triển: Vụ Hồ Duy Hải cần nhìn thẳng sự thật để phán quyết

Mẫu đơn ly hôn có chữ ký 2 bên như thế nào?

Xin chào Văn phòng luật sư Vì Dân. Tôi tên là Hà, hiện tôi đang làm việc tại Thành phố Bắc Ninh. Tôi chia sẻ vấn đề của tôi như sau: Năm 2015, tôi có đi làm ở Công ty Z ngay tại Thành phố Bắc Ninh, tôi có làm quen và tiến tới yêu đương với 1 cô gái cùng làm trong Công ty. Sau 02 năm, chúng tôi có kết hôn và sinh được một bé gái rất đáng yêu. Tuy nhiên, bất đồng quan điểm giữa hai vợ chồng xảy ra ngày càng lớn, chúng tôi hiện tại đang sống ly thân. Tôi và cô ấy có ngồi lại nói chuyện thì chúng tôi đồng thuận ly hôn. Tôi muốn xin Luật sư cung cấp về mẫu đơn ly hôn có chữ ký 2 bên như thế nào? Rất mong Luật sư hồi đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn Văn phòng luật sư Vì Dân nhiều!

Trước tiên, chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm. Tại bài viết sau đây, Văn phòng luật sư Vì Dân chúng tôi sẽ tư vấn, giúp đỡ và giải đáp thắc mắc của bạn. Mời bạn đọc và theo dõi nhé!

Hiểu như thế nào là thuận tình ly hôn?

Thuận tình ly hôn là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của cả hai vợ chồng  khi đã thỏa thuận được tất cả những vấn đề quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản (hoặc đồng ý tách riêng yêu cầu chia tài sản vợ chồng thành một vụ án khác sau khi đã ly hôn).

Tòa án sẽ thực hiện theo thủ tục thuận tình ly hôn. Tòa án ra quyết định công nhận đồng thuận ly hôn.

Mẫu đơn ly hôn có chữ ký 2 bên như thế nào?

Mẫu đơn ly hôn có chữ ký 2 bên như thế nào? [34.50 KB]

Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn thuận tình

Đơn xin thuận tình ly hôn cần lưu ý những nội dung như sau:

– Quốc hiệu, tiêu ngữ cần phải được viết đúng chuẩn và căn giữa ở phần đầu như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

– Cần phải điền đầy đủ thông tin của cả hai vợ chồng về họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/CCCD/Hộ chiếu, địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ chính xác nhất.

– Về quan hệ hôn nhân: Cần trình bày đầy đủ thời gian, quá trình hôn nhân, thời gian sống chung, lý do dẫn đến ly hôn (Do ngoại tình/cờ bạc/bạo hành gia đình hay do bất đồng quan điểm, cuộc sống hôn nhân nhạt nhẽo….?),

– Về con cái: Trong trường hợp đã có con chung cần phải ghi đầy đủ con chung, nguyện vọng về ai nuôi, đề nghị nuôi con nếu có. Trong trường hợp hai vợ chồng đã có thỏa thuận thì cần phải ghi rõ thỏa thuận của hai vợ chồng về con nuôi.

– Về tài sản: Trong trường hợp vợ chông đã có thỏa thuận về phân chia tài sản chung cần phải đảm bảo ghi rõ về nội dung thỏa thuận phân chia tài sản chung đó. Nếu không có tài sản thì ghi không có. Nếu không có thỏa thuận thì sẽ yêu cầu Tòa án phân chia.

– Về nợ chung: Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ… và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ chung ghi: Không có… Nếu có nợ chung nhưng không cần phân chia thì ghi: Nợ chung do hai bên tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu Tòa án phân chia…

Thủ tục ly hôn thuận tình như thế nào?

Để tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình cần chuẩn bị một số giấy tờ và tiến hành nộp lên tòa án để yêu cầu giải quyết. Ly hôn là một hình thức chấm dứt quan hệ vợ chồng trong bản án. Quyết định này sẽ có hiệu lực ngay khi Tòa án tuyên bố. Muốn thuận tình ly hôn thì bạn đọc cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau do Văn phòng luật sư Vì Dân cung cấp thông tin:

Hồ sơ ly hôn thuận tình

Hồ sơ thuận tình ly hôn gồm những giấy tờ Theo quy định tại khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, chia tài sản khi ly hôn được xác định là việc dân sự. Do đó, để được Tòa án giải quyết theo thủ tục ly hôn thuận tình thì hai vợ chồng bạn phải chuẩn bị các loại giấy tờ, hồ sơ như sau:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
 • Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)
 • CMND/ Căn cước công dân/hộ chiếu (bản sao có chứng thực)
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm
 • Các tài liệu, chứng cứ, giấy tờ chứng minh về khoản nợ, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân
 • Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn và hồ sơ xin ly hôn;
 • Các giấy tờ, tài liệu khác

Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú hoặc tạm trú hoặc nơi đang làm việc (có hợp đồng lao động) của một trong hai vợ, chồng.

Mẫu đơn ly hôn có chữ ký 2 bên như thế nào?

Quy trình ly hôn thuận tình

Bước 1: Nộp hồ sơ xin ly hôn thuận tình

Theo quy định tại điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:

“Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.”

Do đó, việc nộp đơn ly hôn ở đâu cũng là một trong những việc hai vợ chồng có thể thỏa thuận. Khi đó, hai người có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục.

Hồ sơ ly hôn có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện.

Bước 2: Nhận thông báo tiếp nhận đơn, thông báo về án phí

Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, Thẩm phán sẽ ra thông báo về nộp lệ phí và trong vòng 05 ngày, hai vợ chồng phải thực hiện xong.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí

Căn cứ thông báo của Toà án sẽ tiến hành nộp tiền tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án

Bước 4: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian chuẩn bị này, Tòa án phải ra quyết định mở phiên họp giải quyết và tiến hành mở phiên họp trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định.

Khi đó, Thẩm phán sẽ tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, giải thích quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ với con, về trách nhiệm cấp dưỡng…

Bước 5: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Trong trường hợp hòa giải thành, vợ chồng sẽ đoàn tụ với nhau thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của hai người.

Nếu hòa giải không thành, vợ chồng vẫn muốn ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Mời bạn xem thêm:

 • Thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất
 • Chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất
 • Quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu bị hạn chế khi nào?

Thông tin liên hệ

Văn phòng luật sư Vì Dân sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Mẫu đơn ly hôn có chữ ký 2 bên như thế nào?” hoặc các dịch vụ khác liên quan như là tư vấn pháp lý về Hồ sơ miễn giảm tiền sử dụng đất đối với người có công. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Câu hỏi thường gặp

Giải quyết đơn thuận tình ly hôn trong bao lâu?

Thời gian Tòa án thông báo thụ lý giải quyết yêu cầu ly hôn thuận tình cao nhất là 10 ngày. Sau trong vòng 05 ngày, vợ, chồng thực hiện nộp lệ phí ly hôn tại Tòa. Theo khoản 1 Điều 366 Bộ luật Tố tụng dân sự, thời gian chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu. Trong thời gian này, Tòa án sẽ thực hiện các công việc sau đây:
– Yêu cầu đương sự bổ sung tài liệu chứng cứ.
– Triệu tập người làm chứng, giám định, định giá tài sản…
– Mở phiên hòa giải.
– Mở phiên họp giải quyết việc ly hôn thuận tình.
Nếu có tình tiết phức tạp, thời hạn chuẩn bị xét đơn được kéo dài nhưng không quá 01 tháng. Và sau khi ra quyết định mở phiên họp thì Tòa án phải mở phiên họp trong thời hạn 15 ngày.
Do đó, việc ly hôn thuận tình có thể kéo dài trong khoảng từ 02- 03 tháng tùy trường hợp. Tuy nhiên, đây chỉ là quy định của pháp luật. Trong thực tế, nếu có vấn đề bất khả kháng, sự kiện khách quan khác… thì việc ly hôn thuận tình có thể thay đổi.
Lưu ý: Thời gian giải quyết các vụ ly hôn chỉ mang tính chất tương đối. Tùy vào tình huống thực tế mà thời gian giải quyết thủ tục ly hôn có thể ngắn hơn hoặc dài hơn.

Ly hôn thuận tình hòa giải mấy lần?

Hiện nay, Bộ Luật tố tụng dân sự không quy định chi tiết thuận tình ly hôn hòa giải mấy lần. Việc tổ chức hòa giải mấy lần phụ thuộc vào sự đánh giá và nhận định của Thẩm phán, tuy nhiên việc hòa giải phải được thực hiện ít nhất 1 lần khi giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.
Thông thường hòa giải ly hôn thuận tình có thể được tổ chức một đến hai lần triệu tập hợp lệ.
– Trong lần triệu tập hợp lệ lần đầu, nếu cả hai bên đương sự đều không có mặt thì Tòa sẽ coi như hai bên từ bỏ việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn và sẽ đình chỉ giải quyết yêu cầu. Nếu trường hợp 1 bên vắng mặt trong lần triệu tập hợp lệ thứ nhất mà có lý do chính đáng thì Tòa sẽ hoãn phiên hòa giải.
– Trong lần triệu tập hợp lệ lần 2, hai bên bắt buộc phải có mặt, nếu 1 bên tiếp tục vắng mặt thì Tòa sẽ coi đây là vụ việc không tiến hành hòa giải được và đưa vụ việc vào xét xử nếu có ý kiến bên còn lại vẫn muốn tiếp tục ly hôn.

Mức nộp lệ phí đối với ly hôn thuận tình là bao nhiêu?

Ly hôn thuận tình được xác định là việc dân sự, không tranh chấp về tài sản. Căn cứ Danh mục án phí, lệ phí Tòa án Ban hành kèm theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án thì phí thuận tình ly hôn là 300.000 đồng.

5/5 – (1 bình chọn)

Các bài viết liên quan