Văn phòng luật sư Vì Dân

Trưởng văn phòng: Tiến sĩ – Luật sư TRẦN ĐÌNH TRIỂN

Trụ sở chính: Số 30, Ngõ 221, Tôn Đức Thắng, Hà Nội

Văn phòng: Số 78 Nguyễn Ngọc Doãn, Hà Nội

Hotline tư vấn: 0964.558.553

Trưởng văn phòng

Tiến sĩ – Luật sư Trần Đình Triển

Luật sư Trần Đình Triển, phó chủ nhiệm đoàn luật sư thành phố Hà Nội, là một trong những luật sư hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề, ông đã tham gia giải quyết nhiều vụ án nghiêm trọng, phức tạp và được đánh giá cao bởi cả khách hàng và các đồng nghiệp trong ngành luật.

Luật sư Trần Đình Triển: Vụ Hồ Duy Hải cần nhìn thẳng sự thật để phán quyết

Đập phá bàn thờ của người khác có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Câu hỏi:

Xin hỏi Văn phòng luật sư Vì Dân: Ngày 06/12/2021, anh A do có mâu thuẫn với gia đình nhà chúng tôi nên đã có hành vi đập phá bàn thờ của gia đình tôi. Bàn thờ của gia đình tôi được bên Công ty X gia công với giá 1 triệu đồng. Vậy trong trường hợp này, tôi có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hình sự đối với hành vi trên không? Nếu có thì mức xử phạt là như thế nào? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Luật sư cho rằng căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp:

(a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;

(b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

(c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

(d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

(đ) Tài sản là di vật, cổ vật

thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

Như vậy, trong trường hợp này thì tài sản của anh là bàn thờ với trị giá là 1 triệu đồng, tức là dưới 2 triệu đồng. Anh có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý hình sự đối với anh A nếu anh A thuộc một trong các điểm (a), (b), (c), (d), (đ) nằm trong khoản 1 Điều 178 Bộ luật Hình sự hiện hành.

Nếu không thuộc các trường hợp trên thì anh A sẽ không bị xử lý hình sự theo Điều 178 Bộ luật Hình sự hiện hành.

Tuy nhiên, anh vẫn có quyền yêu cầu xử phạt hành chính đối với anh A theo Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau: Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác và tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Ngoài ra anh có quyền yêu cầu anh A bồi thường thiệt hại về tài sản do anh A gây ra theo quy định pháp luật dân sự.

Xem thêm: Đập phá tài sản của người khác, phạt tù đến 20 năm

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 0964.558.553 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Các bài viết liên quan