Văn phòng luật sư Vì Dân

Trưởng văn phòng: Tiến sĩ – Luật sư TRẦN ĐÌNH TRIỂN

Trụ sở chính: Số 30, Ngõ 221, Tôn Đức Thắng, Hà Nội

Văn phòng: Số 78 Nguyễn Ngọc Doãn, Hà Nội

Hotline tư vấn: 0964.558.553

Trưởng văn phòng

Tiến sĩ – Luật sư Trần Đình Triển

Luật sư Trần Đình Triển, phó chủ nhiệm đoàn luật sư thành phố Hà Nội, là một trong những luật sư hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề, ông đã tham gia giải quyết nhiều vụ án nghiêm trọng, phức tạp và được đánh giá cao bởi cả khách hàng và các đồng nghiệp trong ngành luật.

Luật sư Trần Đình Triển: Vụ Hồ Duy Hải cần nhìn thẳng sự thật để phán quyết

Chưa nộp tiền án phí thì có được xóa án tích hay không?

Câu hỏi:

Xin hỏi Văn phòng luật sư Vì Dân: Năm 2012 tôi phạm tội đánh bạc và bị xử 2 năm tù giam. Tôi đã chấp hành xong hình phạt được 5 năm. Nay tôi có nhu cầu đi xin việc, công ty yêu cầu phải có phiếu lý lịch tư pháp. Tôi liên hệ với Sở tư pháp để xin phiếu lý lịch tư pháp thì họ nói tôi chưa được xóa án tích do chưa nộp tiền án phí. Xin hỏi chưa nộp tiền án phí thì chưa được xóa án tích có đúng không? Nếu bây giờ tôi nộp tiền thì sau bao lâu tôi được xóa án tích? Thủ tục nộp tiền như thế nào? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017);

– Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015;

– Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14.

Luật sư trả lời

Theo quy định tại Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) thì Tội đánh bạc được quy định tại Điều 321 Chương XXI Các tội xâm phạm an toàn công cộng, trật tự công cộng. Nên thuộc trường hợp đương nhiên được xoá án tích theo quy định tại Điều 70 Bộ luật này.

Căn cứ theo quy định tại Điều 70 Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) có thể trả lời các câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, việc bạn chưa được xoá án tích do chưa nộp tiền án phí là chính xác. Bởi:

Mặc dù bạn đã chấp hành xong hình phạt được 5 năm đã có điều kiện cần để áp dụng việc đương nhiên xoá án tích. Tuy nhiên, trong Điều 70 cũng ghi rõ là một trong các điều kiện đủ để người bị kết án đương nhiên được xoá án tích là “người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án. Do đó, việc bạn chưa nộp tiền án phí ngay cả khi đã chấp hành xong hình phạt tù có thời hạn chính thì vẫn bị coi là chưa chấp hành xong bản án, quyết định của Tòa án và không đương nhiên được xóa án tích theo quy định tại Điều 70 Bộ luật Hình sự năm năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm năm 2017).

xoa-an-tich

Thứ hai, bạn bị phạt 02 năm tù giam thì sẽ áp dụng theo quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 70 của Bộ luật này. Vì vậy, sau khi bạn nộp xong án phí có thể hiểu bạn đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án. Hiện tại chưa có hướng dẫn cụ thể về việc tính hay không tính tiếp thời hạn sau khi nộp bổ sung án phí, nên có nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề này, chính vì vậy bạn nên sớm nộp bổ sung khoản án phí này, để có thể được xoá án tích trong thời gian sớm nhất.

Thứ ba, thủ tục nộp bổ sung tiền án phí: Bạn đến trực tiếp cơ quan thi hành án dân sự và làm theo hướng dẫn của cán bộ cơ quan thi hành án để nộp và nhận biên lai nộp án phí theo quy định tại Điều 10 của Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14.

Xem thêm: Án tích là gì? Điều kiện, thủ tục xóa án tích mới nhất

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Chưa nộp tiền án phí thì có được xóa án tích hay không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 0964.558.553 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Các bài viết liên quan