Văn phòng luật sư Vì Dân

Trưởng văn phòng: Tiến sĩ – Luật sư TRẦN ĐÌNH TRIỂN

Trụ sở chính: Số 30, Ngõ 221, Tôn Đức Thắng, Hà Nội

Văn phòng: Số 78 Nguyễn Ngọc Doãn, Hà Nội

Hotline tư vấn: 0964.558.553

Trưởng văn phòng

Tiến sĩ – Luật sư Trần Đình Triển

Luật sư Trần Đình Triển, phó chủ nhiệm đoàn luật sư thành phố Hà Nội, là một trong những luật sư hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề, ông đã tham gia giải quyết nhiều vụ án nghiêm trọng, phức tạp và được đánh giá cao bởi cả khách hàng và các đồng nghiệp trong ngành luật.

Luật sư Trần Đình Triển: Vụ Hồ Duy Hải cần nhìn thẳng sự thật để phán quyết

5 bẫy phổ biến khi cho thuê bất động sản và cách phòng tránh

Cho thuê bất động sản được coi là hình thức đầu tư ít rủi ro hơn so với nhiều loại hình đầu tư khác. Tuy nhiên, nhiều người lầm tưởng rằng cứ cho thuê bất động sản là sẽ có lãi. Dưới đây là 5 “bẫy” phổ biến và cách phòng tránh khi bạn muốn cho thuê bất động sản thành công.

1. Đầu tư nhầm bất động sản

Chắc chắn rằng mua đúng bất động sản ở một vị trí đắc địa là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định mức độ sinh lời của khoản đầu tư. Khi bạn đang chọn một tài sản để cho thuê, hãy nhớ rằng đây là hoạt động kinh doanh chứ không phải bạn đang mua căn nhà mơ ước để sống ở đó với người thân. Bạn đang mua một tài sản để kiếm tiền. Do đó, điều quan trọng là không được chi tiêu quá mức vào tài sản này trước khi bạn có được người thuê đầu tiên. Hãy chắc chắn rằng bạn không mua một căn nhà phải sửa chữa nhiều hơn quá mức dự kiến chỉ vì ban đầu bạn bị thu hút bởi tầm nhìn tuyệt vời từ cửa sổ.

Để tránh rủi ro mua nhầm bất động sản, hãy đặt tình cảm sang một bên và thực hiện kiểm tra kỹ càng. Nếu có thể, bên cạnh nhà môi giới, hãy dẫn theo một người bạn hoặc người thân biết xem nhà để cùng bạn phát hiện ra bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào trong bất động sản trước khi quyết định đầu tư vào bất động sản đó.

2. Không tìm được người thuê nhà

Cho thuê bất động sản không chắc chắn sẽ mang lại một nguồn thu nhập cố định hàng tháng cho nhà đầu tư. Bạn có thể sẽ gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm người thuê tiềm năng. Vấn đề này đặc biệt rủi ro nếu bạn đã vay ngân hàng để mua bất động sản với kỳ vọng rằng tiền thuê hàng tháng sẽ đủ để trang trải khoản thanh toán thế chấp. Nếu không tìm được người thuê nhà thích hợp, bạn sẽ phải trả khoản thế chấp, bảo hiểm, thuế và các chi phí khác từ các nguồn thu nhập như tiền lương, tiền tiết kiệm và các khoản đầu tư khác. Tuy nhiên, đừng mắc sai lầm khi cho phép bất cứ ai cũng có thể thuê nhà của bạn chỉ vì muốn có thu nhập. Những người thuê nhà tồi tệ sẽ tiềm ẩn rủi ro khác đối với khoản đầu tư bất động sản của bạn.

Để giảm thiểu rủi ro không thể tìm được người thuê nhà phù hợp, bạn nên nghiên cứu thật kỹ trước khi đầu tư vào cho thuê bất động sản. Hãy chắc chắn rằng bạn đã chọn một bất động sản có nhu cầu cao ở tại một vị trí thuận lợi.

3. Người thuê nhà tồi tệ

Rõ ràng, có người thuê nhà là điều kiện tiên quyết để kiếm tiền từ việc cho thuê bất động sản. Tuy nhiên, không phải cho bất cứ ai thuê nhà cũng có nghĩa là bạn kiếm được tiền. Việc gặp phải một người thuê tồi tệ có thể còn “kinh khủng” hơn nguy cơ không có ai thuê nhà của bạn. Đúng là không có người thuê nhà đồng nghĩa với thu nhập cho thuê bằng 0. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải những người thuê tồi tệ, bạn có thể đối mặt với nguy cơ tài sản cho thuê bị hao mòn nặng nề. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải tìm kiếm được những người thuê nhà tử tế.

Để tránh rủi ro này, hãy thực hiện quá trình lựa chọn người thuê nhà một cách cẩn thận. Hãy đưa ra những quy tắc bắt buộc và cố định mà người thuê không được phép vi phạm và đưa những quy tắc đó vào trong hợp đồng thuê. Nếu bạn không thể tìm được những người thuê nhà phù hợp, hãy cân nhắc giảm tiền thuê nhà mà bạn đang đặt ra hiện tại.

Một điều quan trọng khác đó là đảm bảo bạn mua bảo hiểm cho bất động sản đề phòng bất kỳ sự cố nào xảy ra gây thiệt hại cho bất động sản cũng như tránh những rắc rối pháp lý về sau.

Một giải pháp khác là thuê một nhà quản lý tài sản chuyên nghiệp. Bạn sẽ phải trả một khoản phí cho nhà quản lý tài sản, nhưng bạn sẽ giảm bớt gánh nặng trong việc giải quyết vấn đề với người thuê và kiểm soát tình trạng của bất động sản.

4. Chi phí đầu tư cao hơn dự kiến

Để sở hữu một bất động sản, bạn sẽ cần thanh toán khoản thế chấp (nếu có), thuế, bảo hiểm và bảo trì. Lý tưởng nhất là thu nhập cho thuê đủ để trang trải tất cả các chi phí này mà bạn vẫn có lợi nhuận.

Để tránh rủi ro chi phí đầu tư quá cao, hãy nghiên cứu thật kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư. Bạn cần tính toán hợp lý trước khi đầu tư bất động sản, dự tính sẽ phải trả bao nhiêu tiền để sở hữu tài sản và lợi nhuận ước tính mà nó sẽ mang lại cho bạn. Cần đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được dòng tiền dương hoặc ít nhất là hòa vốn trong ngắn hạn nếu không muốn bị thua lỗ.

5. Thị trường bất động sản biến động

Thị trường bất động sản tăng trưởng khá đều đặn trong vài năm qua, nhưng không có gì đảm bảo rằng xu hướng tích cực này sẽ tiếp diễn. Một rủi ro khác khi đầu tư vào bất động sản đó là không đa dạng hóa danh mục đầu tư. Nếu bạn đầu tư nhiều bất động sản nhưng chỉ mua chúng trong cùng một khu phố hoặc thành phố, thì bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ thua lỗ lớn khi thành phố hoặc thậm chí nền kinh tế quốc gia xuống dốc.

Do đó, để tránh rủi ro này, hãy đa dạng hóa khoản đầu tư bất động sản của bạn. Bạn có thể đầu tư ở các khu vực khác nhau, thành phố khác nhau, hoặc lựa chọn các loại bất động sản khác nhau để đầu tư. Bằng cách này, bạn có thể giảm thiểu rủi ro liên quan đến điều kiện thị trường bất động sản và kinh tế địa phương.

Tóm lại, trước khi thực hiện đầu tư, bạn nên cẩn trọng khi nghiên cứu và phân tích. Tuy nhiên, đừng để những rủi ro này cản trở bạn bước đi trên con đường đầu tư bất động sản thành công. Quan trọng là bạn cần cân nhắc các rủi ro liên quan và xây dựng một chiến lược vững chắc để đầu tư.

Các bài viết liên quan