Văn phòng luật sư Vì Dân

Trưởng văn phòng: Tiến sĩ – Luật sư TRẦN ĐÌNH TRIỂN

Trụ sở chính: Số 30, Ngõ 221, Tôn Đức Thắng, Hà Nội

Văn phòng: Số 78 Nguyễn Ngọc Doãn, Hà Nội

Hotline tư vấn: 0964.558.553

Trưởng văn phòng

Tiến sĩ – Luật sư Trần Đình Triển

Luật sư Trần Đình Triển, phó chủ nhiệm đoàn luật sư thành phố Hà Nội, là một trong những luật sư hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề, ông đã tham gia giải quyết nhiều vụ án nghiêm trọng, phức tạp và được đánh giá cao bởi cả khách hàng và các đồng nghiệp trong ngành luật.

Luật sư Trần Đình Triển: Vụ Hồ Duy Hải cần nhìn thẳng sự thật để phán quyết

Xúi giục người khác lừa đảo có bị xử lý hình sự?

Câu hỏi:

Xin hỏi Văn phòng luật sư Vì Dân: Ngày 4/4/2022, tôi có ngồi ăn chung với anh A. Anh A do đang thiếu tiền nên có ý định thuê xe ô tô để mang đi cầm cố. Tôi có giới thiệu cho anh A đến công ty X chuyên cho thuê xe ô tô. Vậy trong trường hợp trên, tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Như nội dung bạn trình bày, anh A đang thiếu tiền nên có ý định thuê xe ô tô mang đi cầm cố. Biết được việc này, bạn đã giới thiệu anh A đến công ty X chuyên cho thuê xe ô tô.

Hành vi thuê xe ô tô sau đó mang đi cầm cố là hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị truy tố với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hoặc “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Trong trường hợp này bạn đã biết được ý định thực hiện hành vi phạm pháp của anh A đó là thuê xe của người khác để mang đi cầm cố. Tuy nhiên, bạn vẫn giới thiệu anh A đến công ty X để thuê xe thì bạn vẫn có thể bị truy tố với vai trò đồng phạm.

Điều 17 Bộ luật Hình sự 2015 quy định như sau:

“Điều 17. Đồng phạm

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

3. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

4. Người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành.”

Căn cứ quy định trên, người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm. Hành vi của người giúp sức có thể ở dưới dạng: cung cấp công cụ, phương tiện phạm tội; cho lời khuyên, lời chỉ dẫn; cung cấp thông tin cần thiết để thực hiện tội phạm…

Trong trường hợp này, bạn đã chỉ dẫn cho A nơi chuyên cho thuê xe để A thực hiện hành vi phạm tội của mình. Hành vi này của bạn đã tạo điều kiện dễ dàng cho A thực hiện hành vi phạm tội hơn. Mặc dù bạn không trực tiếp thực hiện tội phạm nhưng có thể bị xem là người giúp sức trong trường hợp này và bị truy tố với cùng tội danh.

Việc quyết định hình phạt đối với đồng phạm căn cứ vào Khoản 2 Điều 54 và Điều 58 Bộ luật Hình sự 2015:

“Điều 54. Quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng

2. Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng không bắt buộc phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật đối với người phạm tội lần đầu là người giúp sức trong vụ án đồng phạm nhưng có vai trò không đáng kể.

Điều 58. Quyết định hình phạt trong trường hợp đồng phạm

Khi quyết định hình phạt đối với những người đồng phạm, Tòa án phải xét đến tính chất của đồng phạm, tính chất và mức độ tham gia phạm tội của từng người đồng phạm.

Các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự thuộc người đồng phạm nào, thì chỉ áp dụng đối với người đó.”

Xem thêm: Người che giấu tội phạm có phải là đồng phạm?

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 0964.558.553 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Các bài viết liên quan