Văn phòng luật sư Vì Dân

Trưởng văn phòng: Tiến sĩ – Luật sư TRẦN ĐÌNH TRIỂN

Trụ sở chính: Số 30, Ngõ 221, Tôn Đức Thắng, Hà Nội

Văn phòng: Số 78 Nguyễn Ngọc Doãn, Hà Nội

Hotline tư vấn: 0964.558.553

Trưởng văn phòng

Tiến sĩ – Luật sư Trần Đình Triển

Luật sư Trần Đình Triển, phó chủ nhiệm đoàn luật sư thành phố Hà Nội, là một trong những luật sư hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề, ông đã tham gia giải quyết nhiều vụ án nghiêm trọng, phức tạp và được đánh giá cao bởi cả khách hàng và các đồng nghiệp trong ngành luật.

Luật sư Trần Đình Triển: Vụ Hồ Duy Hải cần nhìn thẳng sự thật để phán quyết

Tư vấn chấm dứt hợp đồng lao động

Cơ sở pháp lý

  • Bộ luật Lao động 2012
  • NĐ 05/2015/NĐ-CP
  • NĐ 148/2018/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

Theo quy định của pháp luật một trong những trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động (“HĐLĐ”) là người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ (khoản 9 Điều 36 BLLĐ 2012.

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

Người lao động (“NLĐ”) làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động (“NSDLĐ”) biết trước ít nhất 45 ngày.

NLĐ làm việc theo HĐLĐ xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn và phải báo trước cho NSDLĐ:

–  Trong trường hợp NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ vì lý do không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong HĐLĐ; không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong HĐLĐ; bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động; NLĐ bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo HĐLĐ xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục thì người lao động phải thông báo trước cho NSDLĐ ít nhất 3 ngày làm việc.

– Trong trường hợp NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ vì lý do bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện HĐLĐ; được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước thì phải báo trước cho NSDLĐ ít nhất 30 ngày làm việc.

Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật:

  1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
  2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho NSDLĐ một khoản tiền tương ứng với tiền lương của NLĐ trong những ngày không báo trước.
  3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho NSDLĐ

Do anh đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật nên bên cạnh không được cấp trợ cấp thôi việc, anh sẽ phải bồi thường cho Công ty nửa tháng tiền lương, các chi phí đào tạo (nếu có).

Theo như thông tin anh cung cấp: Anh đã làm việc 02 năm ở Công ty tuy nhiên anh lại không cung cấp loại HĐLĐ mà anh đang thực hiện. Do đó tùy theo loại HĐLĐ mà anh thực hiện sẽ có số ngày thông báo bị vi phạm khác nhau, từ đó, số tiền anh phải trả cho NSDLĐ cũng khác nhau.

Về khấu trừ tiền lương: Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị của người sử dụng lao động.

Như vậy, mặc dù anh đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật nhưng NSDLĐ cũng không được sử dụng tiền lương của anh để khấu trừ vào số tiền anh phải trả. Do đó, để bảo vệ quyền lợi của mình, anh có thể làm đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân theo thủ tục hòa giải tại hòa giải viên lao động. Trong trường hợp hòa giải không thành, anh có thể yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp của các bên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Văn phòng luật sư Vì Dân, nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì xin vui lòng liên hệ Văn phòng luật sư Vì Dân để được tư vấn cụ thể.

Các bài viết liên quan