Văn phòng luật sư Vì Dân

Trưởng văn phòng: Tiến sĩ – Luật sư TRẦN ĐÌNH TRIỂN

Trụ sở chính: Số 30, Ngõ 221, Tôn Đức Thắng, Hà Nội

Văn phòng: Số 78 Nguyễn Ngọc Doãn, Hà Nội

Hotline tư vấn: 0964.558.553

Trưởng văn phòng

Tiến sĩ – Luật sư Trần Đình Triển

Luật sư Trần Đình Triển, phó chủ nhiệm đoàn luật sư thành phố Hà Nội, là một trong những luật sư hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề, ông đã tham gia giải quyết nhiều vụ án nghiêm trọng, phức tạp và được đánh giá cao bởi cả khách hàng và các đồng nghiệp trong ngành luật.

Luật sư Trần Đình Triển: Vụ Hồ Duy Hải cần nhìn thẳng sự thật để phán quyết

Pháp nhân thương mại phạm tội bị xử phạt như thế nào?

Câu hỏi:

Xin hỏi Văn phòng luật sư Vì Dân: Xin hỏi Văn phòng luật sư Vì Dân, tôi là giám đốc công ty cổ phần nhưng không phải là người đại diện theo pháp luật của công ty. Hiện công ty đang bị khởi tố tội buôn lâu. Xin hỏi nếu công ty bị xử lý tội buôn lậu theo Bộ luật Hình sự thì ai sẽ phải ngồi tù? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

Thứ nhất, tội buôn lậu thuộc phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại theo khoản 1 Điều 76 Bộ luật Hình sự 2015.

Thứ hai, theo quy định tại Điều 33 Bộ luật Hình sự 2015 về các hình phạt đối với pháp nhân thương mại phạm tội:

“Điều 33. Các hình phạt đối với pháp nhân thương mại phạm tội

1. Hình phạt chính bao gồm:

a) Phạt tiền;

b) Đình chỉ hoạt động có thời hạn;

c) Đình chỉ hoạt động vĩnh viễn.

2. Hình phạt bổ sung bao gồm:

a) Cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định;

b) Cấm huy động vốn;

c) Phạt tiền, khi không áp dụng là hình phạt chính.

3. Đối với mỗi tội phạm, pháp nhân thương mại phạm tội chỉ bị áp dụng một hình phạt chính và có thể bị áp dụng một hoặc một số hình phạt bổ sung.”

 Phap-nhan-thuong-mai-pham-toi

Theo đó, nếu Công ty bạn bị xử lý tội buôn lậu thì sẽ bị áp dụng một trong các hình phạt chính gồm: phạt tiền, đình chỉ hoạt động có thời hạn, đình chỉ hoạt động vĩnh viễn và có thể áp dụng thêm một hoặc một số hình phạt bổ sung gồm: cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định; cấm huy động vốn; phạt tiền nếu không được áp dụng là hình phạt chính.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc pháp nhân thương mại chịu trách nhiệm hình sự sẽ không loại trừ trách nhiệm hình sự của cá nhân nếu cá nhân cũng có hành vi vi phạm pháp luật.

Xem thêm: Pháp nhân là gì? Điều kiện để được công nhận là pháp nhân?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi pháp nhân thương mại phạm tội bị xử phạt như thế nào dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 0964.558.553 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Các bài viết liên quan