Văn phòng luật sư Vì Dân

Trưởng văn phòng: Tiến sĩ – Luật sư TRẦN ĐÌNH TRIỂN

Trụ sở chính: Số 30, Ngõ 221, Tôn Đức Thắng, Hà Nội

Văn phòng: Số 78 Nguyễn Ngọc Doãn, Hà Nội

Hotline tư vấn: 0964.558.553

Trưởng văn phòng

Tiến sĩ – Luật sư Trần Đình Triển

Luật sư Trần Đình Triển, phó chủ nhiệm đoàn luật sư thành phố Hà Nội, là một trong những luật sư hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề, ông đã tham gia giải quyết nhiều vụ án nghiêm trọng, phức tạp và được đánh giá cao bởi cả khách hàng và các đồng nghiệp trong ngành luật.

Luật sư Trần Đình Triển: Vụ Hồ Duy Hải cần nhìn thẳng sự thật để phán quyết

Liệu có xảy ra một cuộc suy thoái cho nền kinh tế vào năm 2024 ?

Khi chúng ta theo dõi tình hình kinh tế thì thấy càng ngày càng nhiều vấn đề nghiêm trọng đang diễn ra, đặc biệt là tình trạng thất nghiệp đang lan từ thế hệ GenZ đến cả tuổi trung niên. Rõ ràng là có dấu hiệu suy thoái, nhưng dường như chưa phải là điều tệ nhất.

(Ảnh 1) US Conference Board Leading Economic Index: Đây là chỉ số tổng hợp tất cả các dữ liệu kinh tế vào một chỉ số. Khi dự báo khủng hoảng hay suy thoái, chỉ số dự báo chưa bao giờ sai từ ngày ra đời đến giờ. Bất kì khi nào chỉ số xuống thấp hơn -4.5 thì đó là thời kì suy thoái.

(Ảnh 2) 10Y3M Yield Curve: Đường cong lãi suất trái phiếu Mỹ kì hạn 10 năm và 3 tháng cũng là chỉ số báo hiệu kinh tế bất ổn. Bất kì khi nào sự nghịch đảo xảy ra (trái phiếu ngắn hạn cho lãi suất cao hơn trái phiếu dài hạn – hay còn gọi là chỉ số xuống giá trị âm) thì là báo hiệu suy thoái đang đến. Đặc điểm của chỉ số này là khả năng cảnh báo sớm, có thể nghịch đảo sớm vài năm rồi suy thoái mới xảy ra.

Rất nhiều chỉ số hiện đã rơi vào trạng thái báo động trong vòng nhiều tháng đổ lại đây. Nhưng nền kinh tế hàng đầu thế giới là Hoa Kì cho đến hôm nay vẫn đang trụ vững, tạo niềm tin về một cuộc “soft landing” khi mà các chỉ số báo động đều dự báo sai. Trong khi các quốc gia khác thực tế đã đi vào suy thoái: Anh Quốc, Nhật Bản thì đã từ cuối năm ngoái, Trung Quốc đã tiến vào. Việt Nam thì truyền thông có thể không thừa nhận nhưng tình hình thực tế diễn ra thì rất giống. Một cách lý giải khác là chẳng có “soft landing” nào cả, chỉ là giới tinh hoa Mỹ cố tình kéo dài thời gian cho đến hết kì bầu cử Tổng Thống rồi để cho tất cả các nền kinh tế cùng rơi tự do.

—————————————————————————————————————

Nếu cần trao đổi trực tiếp, giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến pháp luật thì bạn có thể nhắn tin cho page hoặc liên lạc với các luật sư cộng sự qua các số điện thoại sau:

Luật sư Trần Đình Triển: 0914449999

Luật sư Đinh Hoàng Mai: 0984857777

Luật sư Bùi Thị Thủy: 0902270011

Luật sư Trần Đinh Minh Long: 0964558553

Các bài viết liên quan