Notice: Undefined variable: siteurl in /home/triennd/public_html/modules/news/Print.php on line 98
Thứ hai, 31.01.2011 GMT+7

Nghị trường 2010: Xúc động cùng các ông Nghị

Năm 2010 có lẽ là một năm rất đáng nhớ của nhiều ông Nghị bởi ở Nghị trường, đại diện cho tâm nguyện của cử tri, họ nhiều lúc đã không giấu được nỗi xúc động cháy bỏng để rồi biến nó thành các phát ngôn rất đỗi ấn tượng.


Nói như cách của Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội Bùi Như Lợi: “Các đại biểu đã thể hiện tâm huyết và sự thẳng thắn của mình vào những lần phát biểu cuối cùng của nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XII. Nhu cầu thêm một lần nữa cháy sáng lên, tỏa năng lượng rực rỡ trước QH, trước cử tri là một nhu cầu hết sức chính đáng”.

“Sự cháy sáng và toả năng lượng rực rỡ” ở Nghị trường năm 2010 thì có rất nhiều nên tổng hợp của Dân trí dưới đây chỉ xin tập trung vào một số góc nhìn vui chào năm mới…

IQ, nàng tiên, tiền đâu và dư âm…

(Tại phiên thảo luận về dự án đường sắt cao tốc Bắc Nam, 9/6/2010)

ĐB Trần Tiến Cảnh (Hà Nam): “Những nơi có chỉ số IQ cao thì nơi đó có đường sắt cao tốc (ĐSCT) như Nhật Bản, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ý, Thụy Điển, Hà Lan, Anh, Hàn Quốc, Bỉ... Brazil, Nga, Indonesia thì đang triển khai. Việt Nam ta cũng có chỉ số IQ cao, nên đề nghị Quốc hội tán thành chủ trương xây dựng dự án ĐSCT”.

ĐB Lương Phan Cừ (Đăk Nông): “Nước ta có bờ biển trải dài từ Bắc vào Nam với hơn 3.000 km với khí hậu ấm áp quanh năm, nhất là khu vực miền Trung với nhiều bãi biển xinh đẹp. Chúng như những nàng tiên đang ngủ mà chưa đánh thức dậy và khi ĐSCT chạy qua 20 tỉnh dọc theo đường biển miền Trung, “các nàng tiên” sẽ được đánh thức!”

ĐB Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn): “Nếu nói các nơi có ĐSCT đều có chỉ số IQ cao thì tôi xin nói thật với Quốc hội là chỉ số IQ của tôi hơi thấp, cho nên chắc chắn tôi không tán thành dự án này. Còn ví von dự án ĐSCT này sẽ “đánh thức nàng tiên ngủ trong rừng”, tôi thấy rất lãng mạn. Nhưng tôi rất hồi hộp xem câu đầu tiên mà nàng tiên lúc mở mắt ra nói gì. Chắc nàng sẽ hỏi: “Anh ơi, tiền đâu?”.

ĐB Nguyễn Bá Thanh (Đà Nẵng): “Chúng ta cần hết sức bình tĩnh để lắng nghe ý kiến của nhau. Chứ nếu không lại ra ông nào tán thành thì coi như chỉ số IQ cao, ông không tán thành coi như chỉ số IQ thấp, thế mất lòng nhau!”

- (Tại phiên thảo luận về Luật Khoáng sản)

ĐB Hà Sơn Nhin (Gia Lai): “Ở các buổi thảo luận về kinh tế - xã hội và đường sắt cao tốc vừa qua có đại biểu nói rằng "Nàng tiên đang ngủ trong rừng chưa thức", trên lĩnh vực khoáng sản này tôi cảm thấy rằng nàng tiên đã đến mức có lời kêu "Anh ơi đừng quậy em nữa, em sắp kiệt sức rồi. Nếu em chết thì mọi người sẽ chết sau em không lâu!"

Chuyên ăn, uống, chơi…

- (Tại phiên thảo luận về Luật vệ sinh an toàn thực phẩm)

ĐB Nguyễn Lân Dũng (Đắc Lắk): “Nếu như Bộ Y tế cho phép chúng tôi có một đề tài công bố các vi sinh vật có trong thực phẩm đường phố thì có thể nói là chúng ta sẽ rất bất ngờ. Ví dụ nước mía, nông dân đã đem mía ngâm xuống ao để cho có nước nhiều, sau đó đem róc vỏ xong dựng ở gốc cây, ruồi bâu đầy, sau đó rồi ép lấy nước bán, rồi lấy cốc khách hàng vừa uống xong nhúng vào một chậu nước nhỏ lại cho khách hàng khác uống.

Nhưng có điều rất “lạ” là tất cả những người nước ngoài uống nước mía đều bị ngộ độc, riêng người Việt Nam uống nước mía không việc gì, bởi vì như các cụ đã nói "ở bẩn sống lâu"! Người mình có miễn dịch cao với những vi sinh vật thường gặp!”

- (Tại phiên thảo luận về KTXH)

ĐB Huỳnh Ngọc Đáng (Bình Dương): “Tôi nghiên cứu lịch sử thì thấy rằng các đời Hùng Vương của chúng ta đâu thích uống rượu và cũng đâu có ai uống nhiều rượu đâu. Nhưng ngày giỗ quốc tổ Hùng Vương, chúng ta cho đặt lên lên bàn thờ quốc tổ một chai rượu lớn khủng khiếp!”

Các Bộ trưởng cũng rất dễ xúc động…

Như người mắc nợ!

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Hồ Nghĩa Dũng: “Còn hàng trăm, hàng ngàn cầu khác cũng rất bức xúc. Chúng tôi trước cử tri, trước đại biểu Quốc hội tôi cũng như người mắc nợ, như người có lỗi.

Chúng tôi hứa hết mình cố gắng phối hợp với cơ quan khác cùng với địa phương để thực hiện từng bước, nói ngay một lúc chúng tôi không dám hứa” - (Trả lời phiên chất vấn liên quan đến vấn đề tiến độ xây câu- Kỳ họp tthứ 7)

Đười ơi giữ ống!

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc: “Ngay khi Luật doanh nghiệp Nhà nước ban hành, tôi nhớ anh Lê Huy Ngọ, lúc ấy là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn nói ngay với tôi: ông Phúc ơi, chết rồi, bọn mình như "đười ươi giữ ống" thôi. Câu đó, tôi còn nhớ mãi, mà các đại biểu biết "đười ươi giữ ống" là như thế nào không, bọn mình tức là những Bộ trưởng quản lý nhà nước, quản lý ngành nhưng chỉ như "đười ươi giữ ống" thôi!” - (Tại phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Giao thông về trách nhiệm liên quan đến sự đổ vỡ của Vinashin- Kỳ họp thứ 8)

… Và thẳng thắn hơn cả mong đợi!

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh: “Tôi cũng thích chơi game lắm, nhà tôi có 3 đứa con, 3 máy thông nhau, rảnh chơi suốt” - (Trả lời phiên chất vấn nội dung liên quan đến game online - Kỳ họp thứ 7)

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu: “Ở đây tôi nhìn thấy 4, 5, 6 đồng chí vừa đặt stent mạch vành ở trong nước, đặt có 3 hôm là về họp Quốc hội ngay! Kỳ họp thứ 7 vừa họp Quốc hội vừa đặt stent mạch vành!” - (Trả lời phiên chất vấn nội dung liên quan đến xuất ngoại chữa bệnh - Kỳ họp thứ 8)

 “Tôi không nhầm, là ĐB nhầm lẫn”

- (Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính, Kỳ họp thứ 8)

ĐB Đặng Như Lợi (Cà Mau): Trước năm 2006 khi chưa hình thành mô hình tập đoàn kinh tế, tỷ suất lợi nhuận trước thuế của một vốn chủ sở hữu là 20 - 21%, một đồng vốn chủ sở hữu nộp được 0,28 đồng cho ngân sách.

Năm 2009 tỷ suất lợi nhuận chỉ còn 17%, một đồng vốn chủ sở hữu chỉ nộp 0,13 đồng cho ngân sách. Bộ trưởng lại đánh giá quy mô hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh các tập đoàn, các tổng công ty nâng cao dần qua các năm, Ở đây Bộ trưởng có sự nhầm lẫn gì không?

Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh: “Đây không phải tôi nhầm lẫn mà chính là đại biểu nhầm lẫn!”

“Là truyền miệng tầm phào thôi!”

- (Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế- Kỳ họp thứ 8)

ĐB Trần Thị Kim Phương (Hà Nội): Trong lần trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XII, Bộ trưởng có hứa trong nhiệm kỳ của Bộ trưởng sẽ chỉ đạo giải quyết tình trạng quá tải ở các bệnh viện công, chấm dứt tình trạng một giường bệnh có 2 đến 3 bệnh nhân.

Tính đến thời điểm này là thời điểm sắp mãn khóa và kết thúc nhiệm kỳ của Bộ trưởng, với tình hình thực tế hiện nay việc giảm tải không những không đạt mà còn trầm trọng hơn. Vậy trách nhiệm của Bộ trưởng như thế nào với việc thực hiện lời hứa của mình trước Quốc hội, trước cử tri?”

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu: Đại biểu Trần Thị Kim Phương nói về kỳ họp thứ 2, tôi hứa là trong nhiệm kỳ này chấm dứt nằm ghép. Vấn đề này thực ra là một câu chuyện truyền miệng tầm phào thôi! Năm 2009 Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bộ Thông tin, truyền thông và gửi cho trên 200 báo, gửi cho anh Lê Doãn Hợp nói rằng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Y tế chưa bao giờ trước cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Quốc hội và hội nghị ở Bộ Y tế cũng như hội nghị ở các tỉnh nói rằng chấm dứt nằm ghép trong 2 năm, 3 năm hay 4 năm!

Đoàn Trần (lược ghi)

(Dantri)
Đường dẫn của bản tin này: /index.php?f=news&do=detail&id=67
© Văn phòng Luật Sư Vì DânEmail: vinhquangvip@gmail.com