Notice: Undefined variable: siteurl in /home/triennd/public_html/modules/news/Print.php on line 98
Thứ năm, 21.07.2011 GMT+7

Giữa cái bóng TQ, Hillary nói Ấn Độ 'tới lúc dẫn đầu'

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm nay (21/7) nói với Ấn Độ rằng "đây  là để dẫn dắt", thúc giục New Delhi nắm giữ một vai trò mạnh mẽ hơn ở châu Á - nơi Trung Quốc đang không ngừng phô trương sức mạnh - và hỗ trợ cho các láng giềng Afghanistan, Pakistan.


Bà Clinton trong bài phát biểu ở Chennai đã nhấn mạnh, New Delhi nên sử dụng ảnh hưởng chính trị để phù hợp với sức mạnh kinh tế - cả hai lĩnh vực đều được Washington cọi là đối trọng tiềm năng với Bắc Kinh. "Đây là thời điểm để nắm bắt các cơ hội của thế kỷ 21 và đây là thời điểm để dẫn đầu”.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tại thành phố Chennai, Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Các quan chức Mỹ cho rằng, phát biểu của Ngoại trưởng nước này đã phác thảo tầm nhìn của Washington đối với hợp tác Mỹ - Ấn trong thế kỷ tới - một quan hệ đối tác với hy vọng sẽ vừa ổn định châu Á vừa đối trọng với ưu thế đang trỗi dậy của Trung Quốc. "Chúng tôi cho rằng, nền dân chủ của Ấn Độ sẽ sản sinh ra những công dân của chính họ và truyền cảm hứng cho những người khác đi theo con đường cởi mở và khoan dung tương tự”, bà Clinton nói. "Chúng tôi nghĩ rằng, Mỹ và Ấn Độ chia sẻ một tầm nhìn về cơ bản là tương tự với tương lai của khu vực này”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama, trong chuyến công du Ấn Độ tháng 11 năm trước, đã công khai ủng hộ mong muốn của New Delhi trở thành thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ. Giờ đây, các quan chức Mỹ nói, họ muốn nền dân chủ lớn nhất thế giới trở thành một đối tác rõ ràng hơn trong khi đối mặt với những thách thức toàn cầu.

Hướng Đông

Ngoại trưởng Clinton đã liệt kê những lĩnh vực mà Ấn Độ và Mỹ hợp tác bao gồm công nghệ năng lượng sách, an ninh mạng và giải quyết những quan ngại về chương trình hạt nhân Iran.

Theo bà, Ấn Độ có thể làm nhiều hơn để xây dựng một vai trò lãnh đạo trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương rộng lớn hơn, kêu gọi New Delhi giải thích rõ hơn chính sách “Hướng Đông” trong một vị thế mạnh mẽ hơn trên tất cả lĩnh vực, từ an ninh hàng hải tới nhân quyền… những lĩnh vực mà Washington đôi khi va chạm với Trung Quốc.

"Chúng tôi khuyến khích bạn không chỉ hướng đông, mà còn tiếp tục tham gia và hành động ở phía đông”, bà nói.

Quan chức Mỹ khá thận trọng khi không mô tả quan hệ Mỹ - Ấn sâu sắc hơn là để đối trọng với Trung Quốc, và bà Clinton nhấn mạnh, New Delhi và Washington có thể vẫn có một quan hệ “mạnh mẽ, xây dựng” với Bắc Kinh. Tuy nhiên, bà thừa nhận “điều này sẽ không luôn luôn dễ dàng”. Ấn Độ, Trung Quốc và Mỹ cần hợp tác các nỗ lực khi tất cả đều tìm cách xây dựng tương lai của châu Á.

Phát biểu của bà Clinton đưa ra một ngày trước khi Ngoại trưởng Mỹ tới Bali, Indonesia tham dự diễn dàn an ninh lớn nhất của khu vực - nơi những căng thẳng về quyền hàng hải có thể trở thành tâm điểm.

Diễn đàn Khu vực ASEAN có lẽ sẽ tập trung vào vấn đề tranh chấp Biển Đông, nơi một số bên tham dự tìm kiếm sự ủng hộ mạnh mẽ hơn của Mỹ trước cách hành xử mà họ coi là ngày càng gây hấn của Trung Quốc trong khu vực.

Trong quá khứ, Ấn Độ có chung nỗi quan ngại với Mỹ về Trung Quốc khi từng trải qua một cuộc chiến tranh biên giới năm 1962 và có sự cạnh tranh với Bắc Kinh về cả ảnh hưởng cũng như tài nguyên tự nhiên. Tuy nhiên, New Delhi vẫn thận trọng để không thiên về bên nào.

Bà Clinton nói, Ấn Độ nên hỗ trợ nhiều hơn trong cả tiến trình chính trị và kinh tế tại Afghanistan. Ấn Độ là nhà tài trợ khu vực lớn nhất của Afghanistan với cam kết 2 tỉ USD để xây dựng đường sá, hệ thống điện.

Thái An (Theo bdnews24, Reuters)

(Vietnamnet)
Đường dẫn của bản tin này: /index.php?f=news&do=detail&id=483
© Văn phòng Luật Sư Vì DânEmail: vinhquangvip@gmail.com