Notice: Undefined variable: siteurl in /home/triennd/public_html/modules/news/Print.php on line 98
Thứ năm, 31.07.2014 GMT+7

Thủ tướng: Phải cột chặt trách nhiệm

"Không có gì bằng trách nhiệm hết, làm sao cột chặt trách nhiệm, anh nào quyết định phải chịu trách nhiệm rõ ràng, đừng có tập thể chung chung…”.


 

Sáng 30/7, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 7. 

Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh quyết tâm của Chính phủ phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu đã đề ra từ đầu năm nay.

Thủ tướng, Nguyễn Tấn Dũng, tái cơ cấu, đầu tư công, cổ phần hóa, thủ tục hành chính
Toàn cảnh phiên họp Chính phủ

Trên cơ sở báo cáo tình hình kinh tế xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận vào những vấn đề lớn, đi sâu vào phân tích, dự báo, đánh giá khả năng và phấn đấu đạt chỉ tiêu tăng trưởng trong từng lĩnh vực, nhất là công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ, đồng thời đề xuất các giải pháp khả thi để thực hiện được chỉ tiêu tổng hợp nhất là GDP 5,8% trong cả năm 2014.

Thủ tướng cho rằng cần phải tính toán các giải pháp tăng tổng cầu gắn với tăng dư nợ tín dụng, giải quyết nợ xấu, khơi thông dòng vốn để ổn định vững chắc hơn kinh tế vĩ mô.

Thủ tướng cũng lưu ý đến nhiệm vụ tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó tập trung tái cơ cấu đầu tư công, chấm dứt tình trạng đầu tư dàn trải gắn với trách nhiệm cụ thể; đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và tái cơ cấu ngân hàng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: “Tái cơ cấu đầu tư công chúng ta đi được một bước quan trọng, một bước dài, cố gắng kiểm soát để làm sao tái đầu tư công hiệu quả, khắc phục cho được tình trạng năm nào cũng kiểm điểm đầu tư dàn trải, kém hiệu quả, lãng phí. Vừa rồi, chúng ta đưa ra một giải pháp then chốt là đầu tư trung hạn, lên danh sách, lên hạng mục, quy trách nhiệm rõ ràng, tuy rằng còn phải làm tiếp về trách nhiệm. Tôi nói không có gì bằng trách nhiệm hết, làm sao cột chặt trách nhiệm, anh nào quyết định phải chịu trách nhiệm rõ ràng, đừng có tập thể chung chung…”.

Đối với DN nhà nước, Thủ tướng cho rằng: “Tái cơ cấu cần nhiều biện pháp đồng bộ để đặt DN nhà nước trong môi trường cạnh tranh, bình đẳng trong cơ chế thị trường. Những giải pháp quan trọng có tính chất quyết định then chốt mà nghị quyết TƯ cũng nói là cổ phần hóa doanh nghiệp, có vấn đề gì còn vướng mắc nữa không? Hay vấn đề còn lại chỉ là tổ chức triển khai thôi”.

Đối với tái cơ cấu ngân hàng, Thủ tướng nhấn mạnh: “Tái cơ cấu ngân hàng cũng đi được một bước dài, nhưng còn lại những vấn đề gì phải kiên quyết làm tiếp để hệ thống ngân hàng lành mạnh hơn, hệ thống huyết mạch nền kinh tế này mạnh thì nền kinh tế sẽ lành mạnh hơn”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị các thành viên Chính phủ góp ý vào dự thảo nghị quyết về các giải pháp về thuế để sớm ban hành tháo gỡ khó khăn cho DN.

Cùng với đó là tập trung cải cách thủ tục hành chính, trước hết là trong lĩnh vực thuế, hải quan với mục tiêu từ nay đến cuối năm giảm ít nhất một nửa thời gian và thủ tục liên quan; đồng thời tiếp tục cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Theo VOV

 
Đường dẫn của bản tin này: /index.php?f=news&do=detail&id=4037
© Văn phòng Luật Sư Vì DânEmail: vinhquangvip@gmail.com