Notice: Undefined variable: siteurl in /home/triennd/public_html/modules/news/Print.php on line 98
Thứ sáu, 24.01.2014 GMT+7

Thế giới 24h: Tình hình Thái Lan vẫn rối ren

Thái Lan triển khai các biện pháp tiếp sau lệnh tình trạng khẩn cấp; Thủ tướng Nhật Bản phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới... là những tin nóng.


Nổi bật

Ngày thứ 2 sau khi chính quyền ban bố tình trạng khẩn cấp, người biểu tình Thái Lan vẫn diễu hành qua các đường phố Bangkok, gây sức ép buộc Thủ tướng tạm quyền Yingluck từ chức.

Hôm qua, Trung tâm duy trì hòa bình và trật tự của Chính phủ Thái Lan đã triển khai những biện pháp tiếp sau sắc lệnh tình trạng khẩn cấp, trong đó gồm việc cấm tụ tập từ 5 người trở lên.

Thái Lan, biểu tình, áo đỏ, áo vàng, chính phủ, tranh chấp
Biểu tình tại Thái Lan tiếp tục căng thẳng. (Ảnh: News)

Theo đó, người dân không được phép tụ tập từ 5 người trở lên tại các khu vực cấm do trung tâm trên quy định, trừ các cuộc biểu tình và bầu cử hợp pháp. Mọi sự gây rối loạn đều bị cấm.

Việc đăng tải, truyền bá các ấn phẩm gây hoảng loạn trong dân chúng hoặc bóp méo thông tin về tình trạng khẩn cấp ảnh hưởng đến hòa bình, trật tự cũng như giá trị đạo đức, cũng bị cấm.

Đây là biện pháp cứng rắn của Chính phủ Thái Lan sau khi đã ban bố việc áp dụng sắc lệnh tình trạng khẩn cấp, nhằm ngăn chặn bạo động xảy ra cũng như ứng phó với lực lượng biểu tình.

Kể từ khi chiến dịch xuống đường biểu tình "chiếm đóng Bangkok" của lực lượng đối lập bắt đầu được thực hiện tới nay, đã có một người thiệt mạng và hàng chục người biểu tình bị thương.

Cùng ngày, Thủ tướng tạm quyền Thái Lan Yingluck Shinawatra khẳng định, luật tình trạng khẩn cấp hiện nay là nhằm đối phó với các cuộc biểu tình kéo dài của lực lượng chống chính phủ.

Bà đảm bảo rằng, luật khẩn cấp kéo dài 60 ngày này sẽ không dẫn đến các hành động trấn áp người biểu tình như năm 2010, làm gần 100 người thiệt mạng và 2.000 người khác bị thương.

Trong khi đó, Tòa án Hiến pháp Thái Lan ngày 23/1 nói, tranh cãi về việc ủy ban bầu cử hay chính phủ tạm quyền có quyền hoãn lại cuộc bầu cử sắp tới, sẽ do tòa án hiến pháp quyết định. 

Tin vắn

- Phát biểu tại Davos, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, nước này sẽ tiếp tục chương trình hạt nhân hòa bình, đẩy mạnh việc tái hòa nhập thế giới và xây dựng nền kinh tế.

- Cuộc khủng hoảng tại Ukraine đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, khi những người biểu tình liên tục xảy ra đụng độ dữ dội với cảnh sát chống bạo động từ cuối tuần qua.

- Tổng thống Ukraine Viktor Yanuokovych đã cam kết với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso rằng, ông chưa có kế hoạch áp đặt một lệnh tình trạng khẩn cấp.

- Hôm 23/1 đã xảy ra một vụ rơi trực thăng ở bắc thủ đô Rome (Italy) khiến một tướng nổi tiếng trong hoạt động chỉ huy các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình và một phi công thiệt mạng.

- Ngày 23/1, Chủ tịch Ủy ban Olympic Nga Alexander Zhukov cho biết, những đe dọa được gửi tới một số Ủy ban Olympic quốc gia của các nước là điều không đáng quan ngại.

- Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trực tiếp chỉ đạo cuộc huấn luyện của đơn vị 323 trên một địa bàn không được cung cấp thông tin, theo Hãng thông tấn Triều Tiên hôm 23/1.

- Theo Tân Hoa xã, máy bay Trung Quốc đang thực hiện các chuyến tuần tra định kỳ trong Vùng nhận dạng phòng không ở Hoa Đông kể từ khi vùng này được lập 2 tháng trước.

- Tòa án Hiến pháp Thái Lan ngày 23/1 cho biết tranh cãi về việc ủy ban bầu cử hay chính phủ tạm quyền có quyền hoãn cuộc bầu cử vào 2/2, sẽ do tòa án hiến pháp quyết định.

- Thủ tướng tạm quyền Thái Lan Yingluck Shinawatra yêu cầu các tướng lĩnh quân sự chỉ thị nhân viên kiểm tra quyền tham gia bỏ phiếu trước thềm cuộc bầu cử vào ngày 2/2 tới.

- Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Mỹ John Kerry ngày 22/1 đã nhất trí, cùng nhau thúc đẩy mối quan hệ song phương và tăng cường trao đổi thông tin.

Tin ảnh

Thái Lan, biểu tình, áo đỏ, áo vàng, chính phủ, tranh chấp
Biểu tình biến thành bạo động ở Kiev, Ukraine. (Ảnh: THX)

Phát ngôn

Hôm 22/1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng, "nếu hòa bình, ổn định ở châu Á bị lung lay, tác động của nó với toàn thế giới sẽ rất lớn".

"Lợi ích từ sự phát triển tại châu Á không nên bị lãng phí vào sự bành trướng quân sự", ông Abe tuyên bố tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos.

Sự kiện

Ngày 24/1/2011, ít nhất 35 người đã thiệt mạng, 180 người bị thương trong vụ đánh bom ở sân bay Domodedovo tại thủ đô Moscow của Nga.

Thanh Vân(tổng hợp)

Đường dẫn của bản tin này: /index.php?f=news&do=detail&id=3677
© Văn phòng Luật Sư Vì DânEmail: vinhquangvip@gmail.com