Notice: Undefined variable: siteurl in /home/triennd/public_html/modules/news/Print.php on line 98
Thứ ba, 21.05.2013 GMT+7

AI BAO CHE NHỮNG VI PHẠM PHÁP LUẬT Ở PHƯỜNG HOÀNG VĂN THỤ - QUẬN HOÀNG MAI (HÀ NỘI)?

Vụ việc dân khiếu nại,tố cáo tại Phường Hoàng Văn Thụ,Q.Hoàng Mai,Hà Nội cần giải quyết đúng, để dân tin yêu chính quyền

 


Từ nhiều năm nay hàng trăm người dân ở phường Hoàng Văn Thụ - Quận Hoàng Mai đưa đơn khiếu nại – tố cáo gửi lên các nơi về những vi phạm pháp luật và có dấu hiệu tham nhũng của một số cá nhân thuộc HTX nông nghiệp Thanh Mai và chính quyền phường; thậm chí có lúc nhân dân tụ tập kéo nhau đến cơ quan có thẩm quyền đề nghị giải quyết. Rất nhiều tờ báo đã tốn không ít giấy mực để phản ánh về những tiêu cực tại đây. Một số cơ quan có thẩm quyền cũng đã cử cán bộ đến xem xét nhưng không hiểu sao “đến rồi lại đi”, không giải quyết dứt điểm những khiếu nại, tố cáo, bằng chứng mà nhân dân đưa ra. Sự việc đã phức tạp lại càng phức tạp hơn khi vừa qua chính quyền thu hồi đất của dân, bồi thường không đúng pháp luật…cấp cho Tổng công ty Vận tải Hà Nội làm bãi đỗ xe và kinh doanh dịch vụ. Bất bình của người dân nơi đây đã trở thành “phong trào”, nếu Đảng và Nhà nước từ Trung ương đến TP Hà Nội không kịp thời giải quyết thì có thể sẽ trở thành điểm nóng về “An ninh trật tự” tại đây.

BẰNG CHỨNG VI PHẠM PHÁP LUẬT MÀ DÂN NÊU LÊN

Căn cứ luật Hợp tác xã năm 2003, Nghị định số 177/2004/NĐ-CP ngày 10/10/2004 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hợp tác xã; Văn bản số 38/TTr/LMHTX ngày 01/3/2006 của Liên minh HTX TP Hà Nội; Quyết định số 27/2006/QĐ – UB ngày 14/3/2006 của UBNDTP Hà Nội “Ban hành quy định về giải thể, xóa tên HTX trên địa bàn TP Hà Nội”; Quyết định số 1539/QĐ – UBND ngày 04/7/2008 của UBND Quận Hoàng Mai “V/v thành lập tổ công tác giải thể bắt buộc HTX nông nghiệp Thanh Mai – phường Hoàng Văn Thụ…”. Như vậy, HTX Thanh Mai đương nhiên đã bị giải thể từ năm 2008, vậy mà “thây ma” vẫn tồn tại, ngang nhiên hoạt động, bất chấp pháp luật, xin nêu một số dẫn chứng sau đây:

-         HTX vẫn sử dụng con dấu cũ từ thời Quận Hai Bà Trưng; Chủ nhiệm; Phó Chủ nhiệm vẫn tồn tại ký với tư cách đại diện pháp nhân là HTX nông nghiệp Thanh Mai; gần 20 năm nay không có báo cáo tài chính, không Đại hội xã viên; Quản lý một diện tích đất 923.550 m2 vuông đất theo giấy chứng nhận quyền sử dụng  đất số 007/QSDĐ/001 do UBND Huyện Thanh Trì cấp ngày 05/12/1990.

Ngày 20/4/1999 UBND Quận Hai Bà Trưng có công văn số 140/CV – UB gửi UBND phường Hoàng Văn Thụ giao 823.469 m2 vuông đất do HTX nông nghiệp Thanh Mai quản lý cho UBND phường Hoàng Văn Thụ quản lý chặt chẽ hiện trạng quỹ đất nông nghiệp. Số đất này hiện nay đi đâu – về đâu? Cấp cho ai? Cấp đúng hay sai? Hiện nay do ai quản lý? Đang là một khoảng trống bỏ ngỏ, có bằng chứng về dấu hiệu tham nhũng vô cùng lớn nhưng lạ lùng thay! Dân cứ kêu mặc dân kêu!

-         Lập hồ sơ giả mạo chữ ký của hàng trăm hộ dân; sử dụng”đất đai của HTX” lập dự án đầu tư với Công ty cổ phần xây dựng phát triển đô thị và công nghệ VINATEP. Dự án này được khởi tạo từ tháng 12/2011 (tức là HTX đã bị giải thể) nhưng đáng tiếc là ông Nguyễn Tiết Cương (Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ) bằng văn bản số 916/UBND ngày 28/12/2011 dể hợp thức hóa sự tồn tại của HTX Thanh Mai nhằm đánh lừa các cấp có thẩm quyền để phê duyệt dự án, cấp đất…

-         HTX thu tiền của 1.200 hộ dân từ năm 2001. Số tiền rất lớn này hiện nay ở đâu? Làm gì? Không cho dân biết và không trả lại cho dân.

 

Chỉ với những bằng chứng nêu trên, đã có đủ căn cứ khởi tố vụ án, khởi tố bị can để xử lý hình sự về những vi phạm pháp luật. Thế nhưng dân đang đặt câu hỏi: Có ai đứng đằng sau bao che vụ việc này không? Mà để họ ngang nhiên sống phè phỡn chà đạp lên pháp luật, báo hại dân, làm cho dân mất niềm tin với cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương?

 

UBND PHƯỜNG HOÀNG VĂN THỤ ĐỒNG HÀNH VỚI HTX THANH MAI TRONG SỰ VI PHẠM PHÁP LUẬT

Như phần trên đã nêu: Thực hiện chính sách khoán X, của Đảng và Nhà nước, với sự chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP Hà Nôi,… UBND Quận Hai Bà Trưng đã có văn bản giao cho UBND phường Hoàng Văn Thụ quản lý đất đai nông nghiệp từ HTX nông nghiệp Thanh Mai. Thế nhưng vô tình hay hữu ý mà UBND phường Hoàng Văn Thụ vẫn coi HTX nông nghiệp Thanh Mai vẫn tồn tại và thực hiện quyền sử dụng đất, tạo nên sự “bùa phép” như một vài dẫn chứng nêu trên?

-         Trong phường có 13 ao thuộc đất công nay đã biến tướng: tư nhân sử dụng, san lấp xây nhà bán, phân chia làm sổ đỏ, san lấp cho thuê để kinh doanh…Chỉ riêng diện tích 13 ao này thì Nhà nước đã thất thoát tài sản là bao nhiêu? Việc này có khó gì trong việc xác minh – điều tra làm rõ để xử lý, thu hồi tài sản cho Nhà nước? vậy mà cứ để dân kêu la, tố cáo mãi!

-         Việc một số hộ dân khiếu nại họ được chia mỗi hộ 50m2  đất, nhưng họ không được nhận hoặc nhận đền bù…rồi chia cho cá nhân khác hoặc cho Công ty 901 thuê 3825m2 làm bãi đỗ xe.Ai đứng chủ cho thuê? Tiền thuê đi đâu? Sử dụng vào việc gì trong mấy năm qua?,…

Điểm nóng hiện nay, hàng trăm  người dân ở phường Hoàng Văn Thụ vô cùng bức xúc bị thu hồi đất, bồi thường không đúng,…để cấp cho Tổng công ty Vận tải Hà Nội thuê 60.373m2 sử dụng kinh doanh dịch vụ bãi đỗ xe. Khiếu nại của nhân dân là có căn cứ, vì:

-         Thực hiện chủ trương khoán X, năm 1990 Hợp tác xã phân chia đất cho hộ xã viên, tính theo nhân khẩu là 78 khẩu, có danh sách, diện tích từng nhân khẩu. Đáng lẽ họ đã được cấp  chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng không hiểu sao từ đó đến nay đất họ vẫn sử dụng mà “sổ đỏ” thì không được cấp?

-         Tổng Công ty vận tải Hà Nội là mô hình doanh nghiệp “Công ty mẹ, công ty con” đa sở hữu: có vốn Nhà nước, tư nhân, liên doanh,…thuê đất kinh doanh dịch vụ bãi đỗ xe…vì mục đích kinh doanh (kho, bãi, nhà xưởng, trụ sở…cho doanh nghiệp) thì về nguyên tắc phải thương thảo với dân về giá trị quyền sử dụng đất và tài sản trên đất, bồi thường cho dân bằng đất để dân mưu sinh, không thể áp giá theo khung giá Nhà nước như thu hồi đất vì mục đích an ninh – quốc phòng, lợi ích công cộng…

-         Việc các cơ quan chức năng bồi thường theo hộ (27 hộ của năm 1990) mà không bồi thường theo nhân khẩu đã được cấp đất năm 1990 là trái với chính sách khoán X của Đảng và Nhà nước, không hợp với thực tế: giả sử năm 1990, 78 khẩu trong 27 hộ thì 23 năm nay số nhân khẩu đó xây dựng gia đình thì thực tế đã trở thành bao nhiêu hộ theo quy định của Bộ Luật dân sự?

Áp dụng 27 hộ để bồi thường thay cho 78 khẩu được chia đất thì số đất dư dôi ra rơi vào đâu? Có bồi thường không? Nếu bồi thường thì số tiền đó đi về đâu?

-         Như trên đã nêu, HTX nông nghiệp Thanh Mai không còn tồn tại, đất đai đã giao cho UBND phường quản lý từ năm 1999. Vậy mà tại Quyết định số 2398/QĐ-UBND ngày 03/4/2013 của UBND TPHN về việc “Thu hồi đất và giao đất cho Tổng Công ty vận tải Hà Nội” vẫn nêu “11.937m2 do HTX Thanh Mai quản lý”? Và chuẩn y “Việc đã làm” quyết định thu hồi đất của hộ gia đình, cá nhân đã được UBND Quận Hoàng Mai ra Quyết định thu hồi (tức là 27 hộ, thay vì cho 78 nhân khẩu đã được cấp đất từ năm 1990). Dân khiếu nại vì làm thiệt hại cho họ khoảng 80 tỷ đồng và không còn đất để sản xuất, sinh sống.

Với những bằng chứng sát thực nêu trên, hàng trăm người dân khiếu nại – tố cáo, tại sao không giải quyết đúng pháp luật? thấu tình đạt lý cho dân; đảm bảo hài hòa – đúng pháp luật ba lợi ích: Nhà nước, nhân dân và doanh nghiệp? Dân khiếu nại tố cáo thì lửng lơ, không giải quyết dứt khoát, trong khi đó chính quyền lại áp dụng mọi biện pháp, tập trung mọi lực lượng ép dân nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng cho doanh nghiệp?

 

“Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân” mong rằng các cơ quan có thẩm quyền sớm vào cuộc, làm sáng tỏ các vụ việc, xử lý đúng và nghiêm minh theo quy định của pháp luật, cho dân yên vui, chính quyền được dân tin yêu.

Hai Long

 

Đường dẫn của bản tin này: /index.php?f=news&do=detail&id=3543
© Văn phòng Luật Sư Vì DânEmail: vinhquangvip@gmail.com