Notice: Undefined variable: siteurl in /home/triennd/public_html/modules/news/Print.php on line 98
Thứ sáu, 17.05.2013 GMT+7

Vĩnh Phúc: Chồng là Hải quân ở Trường Sa, vợ ở nhà bị cướp mất đất ?

Đã thừa nhận sai nhưng sự lòng vòng, đùn đẩy trách nhiệm giữa lãnh đạo thị trấn Hợp Hòa và huyện Tam Dương như thế này là sự hành dân, đâu phải chính quyền của dân, do dân và vì dân?


Lãnh đạo thị trấn Hợp Hòa cùng huyện Tam Dương và tỉnh Vĩnh Phúc cần sớm điều tra, làm rõ sự kêu cứu của chị Trần Thị Hằng để trả lại công bằng cho công dân. Đặc biệt, chị Trần Thị Hằng là vợ của chiến sĩ Hải quân Phan Văn Hòa suốt 20 năm nay ở Trường Sa đầu sóng ngọn gió, trực tiếp bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, chúng ta không thể để cho những phần tử xấu ở hậu phương lộng hành, cướp đất trắng trợn của một gia đình quân nhân đang công tác ở Trường Sa như vậy?

Văn hiến nhận được đơn của chị Trần Thị Hằng, trú tại thôn Quan Đình, xã Tam Quan, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc có chồng là anh Phan Văn Hòa bộ đội Hải quân đi công tác suốt hơn 20 năm nay ở đảo Trường Sa trực tiếp bảo về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, trình bày sự việc bị chính quyền địa phương “phù phép” hợp thức hóa cho người hàng xóm liền kề cướp đất.

JPEG - 11.8 kb
Chị Trần Thị Hằng vợ bộ đội Hải quân Phan Văn Hòa đang ở Trường Sa

Văn hiến đã cử PV đến tận nơi tìm hiểu, trực tiếp gặp chi Trần Thị Hằng trình bày: Gia đình tôi (tức Trần Thị Hằng) mua đất là có thật và được Nhà nước cấp GCNQSDĐ hẳn hoi. Hàng năm, gia đình tôi vẫn nộp đầy đủ mọi khoản phí cho Nhà nước, nhưng tôi cũng chẳng hiểu tại sao đất nhà tôi bị chiếm đoạt. Khi khiếu nại lên Thị trấn thì họ bảo là phải đợi huyện chỉ đạo. Tôi lên huyện thì lại bảo giao cho Thị trấn giải quyết. Nhà tôi giờ chỉ có 3 mẹ con, một mình tôi cáng đáng tất cả công việc từ bé đến lớn. Còn chồng tôi anh Phan Văn Hòa là bộ đội Hải quân đi công tác suốt hơn 20 năm nay ở đảo Trường Sa để bảo vệ biển đảo Tổ quốc may mắn lắm thì một năm về được một lần. Vậy mà chính quyền cứ đùn đẩy nhau thế này không biết bao giờ việc cướp đất của gia đình tôi mới được giải quyết…? Còn nữa, đất nhà tôi đã được cấp GCNQSDĐ rồi mà vẫn cấp sổ đỏ cho nhà ông Nguyễn Văn Thắng. Một mảnh đất hai sổ đỏ thế là sao? Tôi có bán cho ông Thắng đâu mà ông Bùi Minh Trí, Chủ tịch UBND huyện Tam Dương (khóa 2006 -2010) lại cấp cả diện tích đất nhà tôi ở liền kề cho ông Thắng.

JPEG - 44 kb
Đơn kêu cứu của chị Trần Thị Hằng

Sự việc cụ thể là thế này: Năm 1991, gia đình chị Trần Thị Hằng mua một phần diện tích đất của gia đình ông Nguyễn Văn Thắng và vợ là bà Đỗ Thị Lai trú tại xóm Đồi, xã An Hòa, huyện Tam Đảo ( nay là xóm Đồi, thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương), với diện tích là 92m2 với giá là 900.000đ. Tổng diện tích đất nhà ông Thắng trước khi bán cho chị Hằng là 243m2. Sau đó, chị Hằng mua thêm 108 m2 đất của UBND xã An Hòa giáp với diện tích đất nhà ông Thắng để làm nhà ở, phát triển kinh tế gia đình. Gia đình ông Thắng còn lại 151m2.

Đến tháng 9/1993, gia đình chị Hằng làm đơn lên UBND huyện Tam Đảo cũ (nay là huyện Tam Dương) để xin được cấp giấy chứng nhận quyền sự dụng đất (GCNQSDĐ). Xét trường hợp của gia đình chị Hằng là đủ điều kiện và không có tranh chấp với các hộ liền kề, ngày 8/11/1993, thay mặt UBND huyện Tam Đảo, ông Nguyễn Cát Long, Chủ tịch UBND huyện đã ký Quyết định số 522QĐ-UB cấp GCNQSDĐ lâu dài cho gia đình chị Hằng có số sổ phát hành C821184, số tờ bản đồ 27, số thửa 20.6 , số vào sổ cấp giấy chứng nhận QSDĐ là 1366/QSDĐ/ số 522 QĐ-UB ngày 8/11/1993.

JPEG - 16.6 kb
Giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ) của chị Trần Thị Hằng

Sau khi được Nhà nước cấp GCNQSDĐ xong, gia đình chị Hằng làm nhà ở và sinh sống ở đó. Tháng 10/1994, do hoàn cảnh khó khăn, gia đình chị Hằng phải đưa cả nhà vào thôn Quan Đình, xã Tam Quan, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc để làm ăn phát triển kinh tế. Diện tích đất hơn 200m2 cạnh nhà ông Thắng ở xóm Đồi, thị trấn Hợp Hòa từ năm 1994 đến nay vẫn bỏ không.

Khoảng cuối năm 2006 đầu 2007, do nhu cầu cần làm nhà ở, chị Hằng đến thửa đất của mình đã mua trước kia (1991) ở xóm Đồi, thị trấn Hợp Hòa để chuẩn bị xây nhà nhưng khi đến nơi mảnh đất của chị đã bị xây bịt và không có đường vào. Vì trước đây con đường đi vào mảnh đất của gia đình chị Hằng là đi qua cổng Chợ Đồi ( nơi họp Chợ của nhân dân xã An Hòa). Sau đó, đến năm 2002, trường THPT Trần Hưng Đạo được thành lập và lấy toàn bộ diện tích chợ Đồi cũ để xây dựng trường học, đường đi vào thửa đất nhà chị Hằng bị bịt kín.

JPEG - 39.1 kb
Mảnh đất của gia đình chị Hằng bị ông Thắng lợi dụng không ở đó, cấu kết với một số cán bộ của thị trấn Hợp Hòa và huyện Tam Dương "phù phép" hợp thức hóa cấp GCNQSDĐ để chiếm đoạt.

Điều đáng nói ở đây là khi gia đình chị Hằng không ở đây, ông Thắng đã lợi dụng lúc chị Hằng không ở đó và cấu kết với một số cán bộ của thị trấn Hợp Hòa và huyện Tam Dương ’phù phép" hợp thức hóa giấy tờ để chiếm hữu mảnh đất của gia đình chị Hằng. Bằng cách, ông Thắng xin cấp mới GCNQSDĐ và được UBND huyện Tam Dương cấp lại với tổng diện tích là 351 m2 do ông Bùi Minh Trí, Chủ tịch UBND huyện Tam Dương (khóa 2006-2010) ký Quyết định (bao gồm hơn 200m2 đất của gia đình chị Hằng).

Việc “phù phép” hợp thức hóa cấp GCNQSDĐ cho ông Thắng bao gồm cả phần đất của chị Hằng có biểu hiện tiêu cực “đút lót” hay không đề nghị cấp có thẩm quyền làm rõ, xử lý nghiêm.

JPEG - 8.1 kb
Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hợp Hòa Phan Văn Nghĩa

Để hiểu rõ sự việc, PV Văn hiến cũng đã gặp ông Phan Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương. Mặc dù Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá đã chính thức có hiệu lực thi hành từ 1/5/2013 và chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc đã có chỉ đạo nghiêm cấm tất cả cán bộ, công chức, viên viên chức không được hút thuốc lá trong giờ hành chính, tại nơi làm việc, nơi công cộng nhưng ông Phan Văn Nghĩa vẫn ngang nhiên hút thuốc lá nơi công đường (ảnh bên phải, tay trái ông Nghĩa đang cầm điếu thuốc lá hút dở) khi tiếp PV Văn hiến và phân trần: Năm 2009, tôi mới lên làm Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hợp Hòa nên không được nắm rõ mà chỉ được anh em báo cáo về sự việc đất của gia đình chị Hằng. Qua tìm hiểu thì được biết, chị Hằng có mua 92m2 đất của gia đình ông Thắng và một phần diện tích đất của xã An Hòa và đã được UBND huyện Tam Đảo cũ cấp GCNQSDĐ năm 1993. Còn sự việc năm 2007, ông Thắng xin cấp lại GCNQSDĐ và được cấp mới là 351m2, trong đó có hơn 200m2 của nhà chị Hằng, khi anh em cán bộ đi xác minh hồ sơ không chính xác, một phần là do khi thị trấn Hợp Hòa được thành lập mới vào ngày 1/6/2003 và lấy một phần diện tích xóm Đồi, xã An Hòa, cho nên cán bộ đi xác minh hồ sơ nhà ông Thắng là không đủ và không chính xác. Thị trấn cũng có một phần sai.

Ông Nghĩa cho biết thêm: Tôi đã báo cáo sự việc đất nhà chi Hằng bị ông Thắng chiếm đoạt lên UBND huyện Tam Dương rồi. Việc này phải huyện mới có chức năng xử lý. Còn ai làm sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Việc này sai là sai từ cán bộ chuyên môn của thị trấn Hợp Hòa rồi lên tới huyện và huyện xử lý thế nào thì do cấp có thẩm quyền chứ chúng tôi không giải quyết được.

Đã thừa nhận sai nhưng sự lòng vòng, đùn đẩy trách nhiệm giữa lãnh đạo thị trấn Hợp Hòa và huyện Tam Dương như thế này là sự hành dân, đâu phải chính quyền của dân, do dân và vì dân?

Thiết nghĩ, lãnh đạo thị trấn Hợp Hòa cùng huyện Tam Dương và tỉnh Vĩnh Phúc cần sớm điều tra, làm rõ sự kêu cứu của chị Trần Thị Hằng để trả lại công bằng cho công dân. Đặc biệt, trường hợp của chị Trần Thị Hằng là vợ của chiến sĩ Hải quân Phan Văn Hòa đang công tác ở Trường Sa đầu sóng ngọn gió, trực tiếp bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, chúng ta không thể để cho những phần tử xấu ở hậu phương lộng hành, cướp đất trắng trợn của một gia đình quân nhân đang công tác ở Trường Sa như vậy?

Tiến Dũng

(Theo Văn hiến Việt Nam)
Đường dẫn của bản tin này: /index.php?f=news&do=detail&id=3526
© Văn phòng Luật Sư Vì DânEmail: vinhquangvip@gmail.com