Notice: Undefined variable: siteurl in /home/triennd/public_html/modules/news/Print.php on line 98
Thứ sáu, 07.12.2012 GMT+7

Kỷ luật hàng loạt cán bộ trục lợi từ chung cư

Đối với những cán bộ công chức đã có đất ở, có nhà biệt thự mà vẫn xin chung cư dành cho người dân có thu nhập thấp, diện giải tỏa để bán hoặc cho thuê cần phải xử lý kỷ luật nghiêm. Đó là vấn đề nóng tại kỳ họp HĐND TP. Đà Nẵng trong mấy ngày qua được Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh yêu cầu xử lý.


Ở nhà biệt thự xin chung cư để trục lợi

Báo cáo tại cuộc họp của Tổ tiếp nhận xử lý đơn xin thuê nhà chung cư của UBND TP. Đà Nẵng cho biết, từ tháng 4 đến tháng 11/2012, đã tiếp nhận 1.827 đơn xin bố trí chung cư nộp tại Văn phòng Thành uỷ, Văn phòng HĐND TP, Công ty Quản lý nhà chung cư và Sở LĐ-TB-XH.

Qua thẩm tra xác minh 1.482 đơn, trong đó có 347 trường hợp được thuê chung cư vào ở ngay, 337 trường hợp được ưu tiên giải quyết sau, tổng cộng là 684 trường hợp, chiếm gần 50% số đơn đã thẩm tra xác minh. Đề xuất lưu đơn 798 trường hợp do chưa bức xúc về nhà ở.

Việc kiểm tra xác minh các đơn xin nhà chung cư của tổ công tác được báo cáo lên Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh. Ngay tại cuộc họp, ông Thanh khẳng định những trường hợp cụ thể của cán bộ công nhân viên chức đã có đất có nhà biệt thự vẫn thuê nhà chung cư để bán hoặc cho thuê lại để kiếm tiền cần phải được xử lý kỷ luật nghiêm.

Ông Nguyễn Bá Thanh đưa ra hàng loạt dẫn chứng mà như lời ông nói trước cuộc họp là đã điều tra xác minh rõ hoàn cảnh của từng gia đình.

Như trường hợp ông Phạm Văn C. là cán bộ công chức Phòng Quản lý đô thị quận Sơn Trà, có hộ khẩu thường trú tại tổ 7A, phường Hoà An, quận Cẩm Lệ, có vợ và 2 con, nhà cửa đàng hoàng rộng 150m2 và đất tại tổ 7A phường Hoà An nhưng vẫn được cấp chung cư.

Còn bà Trịnh Thị T. (sinh năm 1982) là cán bộ công chức trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, có hộ khẩu tại tổ 59 phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ. Chồng là Trần Hoàng C. (sinh 1982) là cán bộ Công ty Điện lực Đà Nẵng. Hai vợ chồng mới sinh con năm 2009 hiện ở nhà cha mẹ chồng là một biệt thự có diện tích đất lên đến 375m2. Trong ngôi biệt thự này chỉ có 5 người cùng ở là cha mẹ chồng và vợ chồng bà T. Thế nhưng vẫn được xem xét cấp nhà chung cư.
Bí thư Thành ủy , kiêm Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng cùng các đại biểu HĐND nhất trí với việc xử lý nhà chung cư cấp chưa đúng đối tượng khiến nhân dân bức xúc.

Ông Hoàng Ngọc Thuần H. (sinh 1975) là cán bộ công chức Phòng Kỹ thuật BQL các dự án đường Bạch Đằng Đông, hộ khẩu tại tổ 47 phường Tam Thuận quận Thanh Khê. Vợ là bà Nguyễn Thị Thanh T., giảng viên trường Cao đẳng Lương thực. Hiện vợ chồng ông H. và con sinh năm 2007 sống cùng cha mẹ (tổng cộng 5 người) trong một căn nhà mặt tiền 2 tầng, diện tích đất 60m2…

Thu hồi và kỷ luật cán bộ trục lợi từ nhà chung cư

Sau khi đưa ra hàng loạt dẫn chứng “người thật, việc thật” có nhà đất hoành tráng, chưa bức xúc về chỗ ở nhưng được cấp chung cư, ông Thanh nhấn mạnh: "Để cấp chung cư, các cơ quan chức năng cần xác minh cụ thể. Nếu chỉ căn cứ vào những lá đơn trình bày hoàn cảnh thảm thiết rồi ký duyệt cấp, tui bảo đảm mấy trường hợp này họ không ở mà đem cho thuê lại lấy tiền…”.

Nhiều đại biểu Hội đồng nhân dân cũng đồng tình với quan điểm và thái độ kiêm quyết của Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh, kiêm Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP. Họ đặt câu hỏi: Qua kiểm tra 673 căn hộ cấp cho cán bộ thì 111 căn cán bộ cho thuê lại kiếm lời, đến nay chỉ thu hồi được 3 căn. Tại sao UBND TP. Đà Nẵng không hay biết và khi phát hiện không kiên quyết thu hồi?

Nhu cầu bố trí căn hộ chung cư trên địa bàn hiện rất lớn nhưng số lượng còn có hạn. Nên ưu tiên bố trí cho các hộ giải toả, hộ phụ nữ nghèo đơn thân, hộ đặc biệt nghèo đang phải ở nhà thuê và giải quyết một phần cho cán bộ, công chức có thu nhập thấp hiện chưa có nhà ở, ông Thanh yêu cầu.

Ngay tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, ông Nguyễn Bá Thanh đề nghị UBND TP Đà Nẵng cưỡng chế thu hồi ngay hơn 111 căn hộ chung cư mà CBCC đã đem bán, cho thuê và tiến hành kỷ luật nghiêm các cán bộ công chức lợi dụng chính sách của thành phố để trục lợi cho cá nhân.

Vũ Trung

Đường dẫn của bản tin này: /index.php?f=news&do=detail&id=3021
© Văn phòng Luật Sư Vì DânEmail: vinhquangvip@gmail.com