Notice: Undefined variable: siteurl in /home/triennd/public_html/modules/news/Print.php on line 98
Thứ bảy, 18.06.2011 GMT+7

Nghị sĩ Anh trình kiến nghị về tình hình Biển Đông

Vào cuối phiên họp sáng 16/6 của Hạ viện Anh, Hạ nghị sỹ George Howarth, Chủ tịch Nhóm nghị sỹ Anh-Việt và Hạ nghị sỹ Mark Hendrick, Chủ tịch nhóm Nghị sỹ Anh-Trung, đã cùng đứng tên đệ trình kiến nghị lên Hạ viện về tình hình căng thẳng trên Biển Đông.


Tàu Viking II của do PetroVietnam thuê bị tàu Trung Quốc tấn công Ảnh: Petro Times
Hai hạ nghị sĩ kêu gọi có các hướng tiếp cận song phương và đa phương để giải quyết những mâu thuẫn ở Biển Đông một cách hòa bình và khôi phục sự ổn định trong khu vực.

Nội dung kiến nghị nêu rõ: "Thành viên Hạ viện quan ngại về tình hình tranh chấp leo thang tại Biển Đông. Chúng tôi nhận thấy có nhiều tuyên bố về lãnh thổ ở khu vực này, đồng thời hoan nghênh tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc rằng họ sẽ không sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp".

Hai hạ nghị sĩ cũng hoan nghênh lời kêu gọi của các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) giải quyết tranh chấp thông qua những giải pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ, Công ước biển 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh làm tình hình trong khu vực phức tạp thêm.

Ngày 27/5, các tàu hải giám Trung Quốc đã vi phạm vùng biển thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam, gây thiệt hại lớn về kinh tế và cản trở hoạt động của Petrovietnam khi cắt cáp của tàu Bình Minh 02. Ngày 9/6, tàu cá Trung Quốc được sự yểm trợ của hai tàu ngư chính cố tình lao vào tuyến cáp khảo sát của tàu Viking II mà Petrovietnam thuê tiến hành thu nổ địa chấn 3D.

Ngày 10/6, Văn phòng Thượng nghị sỹ Jim Webb đã ra thông cáo báo chí bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc liên tiếp sử dụng vũ lực nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền biển tại Biển Đông.

(TTXVN)

Đường dẫn của bản tin này: /index.php?f=news&do=detail&id=281
© Văn phòng Luật Sư Vì DânEmail: vinhquangvip@gmail.com