Notice: Undefined variable: siteurl in /home/triennd/public_html/modules/news/Print.php on line 98
Thứ ba, 10.01.2012 GMT+7

Đôi điều về luật sư Lô Dơ Bai và vụ án Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông

Ông không chỉ là ân nhân của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn là của dân tộc Việt Nam.


Đã gần một thế kỷ trôi qua, nhưng trong ký ức người dân Việt Nam nói chung và giới luật sư nói riêng, ít ai quên được tài năng và nghĩa cử cao đẹp của vị luật sư người Anh Lô Dơ Bai (Loseby) - người đã cứu Chủ tịch Hồ Chí Minh ra khỏi nhà tù của chính quyền thực dân Anh ở Hồng Kông, ông không chỉ là ân nhân của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn là của dân tộc Việt Nam.

Khi nói về luật sư Lô Dơ Bai, đa số mọi người biết về ông qua vụ án Nguyễn Aí Quốc tại Hồng Kông hơn là thân thế và sự nghiệp của ông. Vậy luật sư Lô Dơ Bai là ai, thân thế, sự nghiệp và nghĩa cử cao đẹp như thế nào...?, chúng ta cùng tìm hiểu.

Luật sư Lô Dơ Bai, tên đầy đủ là Francis Henry Loseby, ông sinh năm 1883 tại nước Anh và mất năm 1967 tại Hồng Kông. Trong chiến tranh thế giới lần thứ I, ông làm luật sư trong quân đội Hoàng gia Anh. Vào năm 1926, ông sang Hồng Kông, lúc đó đang là thuộc địa của Anh để mở văn phòng luật sư và hành nghề tại đây. Trong quá trình hành nghề luật sư, ông tỏ rõ thiên hướng là một luật sư nhân quyền thể hiện qua việc ông đã từng cãi giúp một người Việt Nam thoát khỏi bản án trao cho thực dân Pháp. Thời kỳ phát xít Nhật xâm lược Trung Quốc, ông đã từng tham gia đội quân tình nguyện bảo vệ Hồng Kông vì thế bị phát xít Nhật bắt giam từ 01/1942 đến 8/1945. Ông hành nghề luật sư và sống ở Hồng Kông cho đến lúc qua đời năm 1967.

Có thể nói rằng điển hình nhất trong các vụ án về nhân quyền ông đã tham gia là việc ông cùng với người phó của mình là luật sư J.C. Jenkin bảo vệ cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, lúc đó có bí danh là Tống Văn Sơ thoát khỏi nhà tù của thực dân Anh và âm mưu bắt cóc của thực dân Pháp. Việc ông bảo vệ và giúp đỡ Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ vì cảm phục trước tài năng và chí lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh chứ không vì lệ phí luật sư.

Mùa xuân năm 1930, sau khi triệu tập và chủ trì thành công Hội nghị thống nhất các tổ chức Đảng tại Cửu Long, Trung Quốc, Nguyễn Ái Quốc đi Xiêm, Malaysia, Singapore rồi quay lại Thượng Hải hoạt động cách mạng. Nguyễn Ái Quốc ở tại ngôi nhà 186 phố Tam Lung, Cửu Long - Hương Cảng, và nơi đó đã trở thành trụ sở liên lạc bí mật giữa Nguyễn Ái Quốc và một số đồng chí khác.

Cùng thời gian đó, mật thám Anh tại Singapore đã bắt được Serge Lefranc, phái viên Quốc tế Cộng sản đi công tác Đông Nam Á. Trong giấy tờ của Serge Lefranc có địa chỉ "186 Tam Lung - Hongkong". Từ các thông tin đó, mật thám Anh ở Hồng Kông và mật thám Pháp ở Đông Dương đã mặc cả với nhau những điều kiện có lợi cho cả hai bên để vây ráp, bắt lén Nguyễn Ái Quốc - Tống Văn Sơ ở địa chỉ nêu trên.

Sáng ngày 06/6/1931, Tống Văn Sơ bị bắt và bị giam tại nhà tù Victoria. Trong ngày bị bắt đưa vào Sở cảnh sát, Tống Văn Sơ đã gặp Hồ Tùng Mậu vừa được thả và bị trục xuất nên đã kịp đưa mắt ra hiệu. Do đó, Hồ Tùng Mậu, qua Liên đoàn Quốc tế Cứu tế đỏ của Ban Phương Đông Quốc tế Cộng sản đã tìm đến gặp luật sư Lô Dơ Bai. Luật sư Lô Dơ Bai đã bào chữa và ngăn cản âm mưu của chính quyền Hồng Kông giao nộp Nguyễn Ái Quốc cho chính quyền thực dân Pháp ở Đông Dương.

Mặc dù luật sư Lô Dơ Bai chưa quen biết Tống Văn Sơ nhưng với lương tâm nghề nghiệp, ông tự coi mình có nghĩa vụ bảo vệ người Cách mạng Đông Dương này. Ông đã nói: "Tôi nhận giúp vì danh dự chứ không phải vì tiền". Luật sư nói: "Tôi sẽ ra sức cứu giúp, mong người tù hãy tin tưởng và hãy nói, cung cấp cho luật sư những điều gì có thể giúp trong việc bênh vực…và rằng ông biết mỗi người cách mạng đều có bí mật riêng của họ, nên đã không muốn hỏi thêm nhiều nữa…"

Với sự giúp đỡ của ông, luật sư J.C. Jenkin, các luật sư đồng nghiệp cùng những bạn bè tiến bộ khác, Tống Văn Sơ đã thoát khỏi âm mưu nham hiểm của kẻ thù sau khi đã trải qua 9 phiên toà xét xử tại Hồng Kông với gần 20 tháng bị giam giữ. Ngay sau đó, Tống Văn Sơ lên đường đi Hạ Môn rồi Thượng Hải và trở về Liên Xô an toàn.

Khi trở thành Chủ tịch Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tìm hiểu và được biết luật sư Lô Dơ Bai ở Hồng Kông, Người đã mời luật sư Lô Dơ Bai và gia đình sang thăm Việt Nam để tỏ lòng biết ơn không chỉ riêng của Người mà cả dân tộc Việt Nam đều biết ơn nghĩa cử cao đẹp của luật sư Lô Dơ Bai và gia đình. Nhận lời mời đó, ngày 26/01/1960, luật sư Lô Dơ Bai và gia đình đã sang thăm Việt Nam và được Người cùng nhân dân Việt Nam đón tiếp theo nghi thức trọng thể nhất.

Tại Viện bảo tàng Cách Mạng Việt Nam, trước đông đảo cán bộ và nhân viên của Viện, luật sư Lô Dơ Bai đã hơn một lần nói: “Không phải tôi đã cứu Chủ tịch Hồ Chí Minh mà là chủ nghĩa nhân đạo của Người đã cứu Người; vì chủ nghĩa nhân đạo của Người nên các bạn tôi ở Hạ Môn, Hồng Kông và cả trên nước Anh cũng nhiệt tình giúp tôi giải thoát cho Người”.

Cho đến nay, dù Chủ tịch Hồ Chí Minh và luật sư Lô Dơ Bai đã đi xa nhưng tấm gương, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng tài năng và nghĩa cử cao đẹp của luật sư Lô Dơ Bai luôn để chúng ta suy ngẫm và noi theo.
ThS-Luật sư: Ngô Văn Hiệp

Đường dẫn của bản tin này: /index.php?f=news&do=detail&id=1217
© Văn phòng Luật Sư Vì DânEmail: vinhquangvip@gmail.com