Notice: Undefined variable: siteurl in /home/triennd/public_html/modules/news/Print.php on line 98
Thứ năm, 29.12.2011 GMT+7

Người mẹ một đời nằm đan rổ rá nuôi con

(Nguoiduatin.vn) - Bị tê liệt vĩnh viễn cả 2 chân nhưng hầu như việc gì bà Hà Thị Liên cũng làm được. Sau khi chồng mất, một mình chị đã nuôi hai con nên người bằng nghề đan rổ rá. Đặc biệt, do sức khoẻ yếu nên bà có cách đan có lẽ kỳ lạ nhất Việt Nam.


Hà Thị Liên (SN 1943) sinh ra và lớn ở xã Sơn Thịnh, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). Vùng quê này có nghề truyền thống đan lát nên từ 13 tuổi chị đã biết đan từng chiếc rổ tre mang ra chợ Choi, chợ Gôi bên dòng sông Ngàn Phố bán lấy tiền phụ giúp mẹ.

Không ngồi được lâu nên bà Liên xếp nguyên vật liệu xuống đất rồi leo lên giường nằm úp mặt xuống sàn nhà để đan.

Năm 1964, chị Liên đi thoát ly làm công nhân ở tận Hoà Bình. Một tai nạn khiến chị bị gãy xương sống và tê liệt bán thân suốt đời, chị đành phải về quê nương nhờ mẹ già.

Trước đó, khi ở Hoà Bình chị đã quen biết và đem lòng yêu thương anh bộ đội Đinh Quang Sáu, là người đồng hương Hà Tĩnh. Dù chị bị liệt nhưng anh vẫn tình cảm và muốn gắn bó với chị, tuần nào cũng biên thư về quê thăm hỏi động viên. Năm 1967, anh Sáu quyết định hỏi cưới chị. Một năm sau, họ trở thành vợ chồng. Mặc dù cuộc sống rất khó khăn nhưng họ vẫn luôn hạnh phúc. Năm 1975, chị sinh cháu Đinh Quang Hà, 2 năm sau họ có thêm bé gái là Đinh Thị Hằng. Cuộc sống rất khó khăn nên chị vẫn phụ chồng bằng cách xay bột để chồng làm miến dong đem ra chợ huyện bán.

Không may, những di chứng trong một lần bị sức ép của bom ở chiến trường, anh Sáu phát bệnh lao suyễn. Bỏ nghề làm miến, chị quay lại với nghề đan lát để hai vợ chồng có thể phụ nhau.

Năm 1991 anh Sáu qua đời, từ đây mọi gánh nặng gia đình một mình chị phải gánh vác. Dù khó khăn chị vẫn quyết cho con ăn học. Cháu Hà, cháu Hằng ngoài giờ đi học lại giúp mẹ mang đồ ra chợ  bán. Sản phẩm của chị Liên làm ra chắc chắn và đẹp nên được nhiều người tin dùng. Có nhiều hôm chị đan thâu đêm, mà vẫn không đủ để bán.

Sau hơn 20 năm đan lát, bà Liên đã nuôi 2 con trưởng thành. Đến nay dù đã lên chức bà và cuộc sống không còn quá khó khăn nhưng bà Liên vẫn say sưa với nghề đan lát. Bà cho biết, mỗi ngày làm bình thường cũng đan được từ hai đến ba sản phẩm thu về 40 - 50 ngàn đồng mỗi ngày. Chị Trần Thị Hà, người hàng xóm của bà Liên tâm sự: "Khoẻ mạnh như chúng tôi mỗi khi nhìn bà Liên làm việc thấy cũng thèm. Hầu như không có việc gì mà bà ấy không làm được. Hàng chục năm nay sống bên cạnh nhà bà, chúng tôi thật sự thán phục.                                                         

Thanh Hoa

Đường dẫn của bản tin này: /index.php?f=news&do=detail&id=1133
© Văn phòng Luật Sư Vì DânEmail: vinhquangvip@gmail.com