Bài đọc nhiều nhất
Liên kết
Hình sự

Phiên tòa xét xử vụ mẹ bị oan - con xin ở tù: Đại diện VKS liên tục… cười

Thứ ba, 05.04.2011 17:41
GiadinhNet - Trong quá trình tranh tụng, luật sư cho rằng vụ án này đã bị Cơ quan Điều tra làm sai lệch hồ sơ, nhằm kết tội bị cáo.

Sau rất nhiều lần tạm hoãn, trả hồ sơ điều tra bổ sung, tạm đình chỉ điều tra, trong các ngày từ 22 - 24/ 3, TAND huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) đã mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thu (Sinh năm 1975, trú tại xã Trung Kiên, Yên Lạc) về tội "Huỷ hoại tài sản". Trong quá trình tranh tụng, luật sư cho rằng vụ án này đã bị CQĐT làm sai lệch hồ sơ, nhằm kết tội bị cáo.
 
Công khai vẫn phải đứng ngoài
 

Mẹ con chị Thu đến tòa.

 
Trong quá trình tranh tụng, đại diện VKS tỏ ra thiếu nghiêm túc, luôn cười cợt. Không đồng tình với hành vi trên, luật sư Triển đã đề nghị Hội đồng Xét xử nhắc nhở đại diện VKS cần nghiêm túc. Tuy nhiên, vị kiểm sát viên lại cho rằng luật sư không có quyền cấm mình cười. 
Tại phiên tòa, xuất hiện một người mặc quân phục cảnh sát quay cảnh người dân theo dõi phiên toà, phóng viên tác nghiệp và quay luật sư trong quá trình tham gia tranh tụng. Mỗi hành động của phóng viên đều được ghi hình một cách kỹ càng.
Như báo Gia đình & Xã hội đã thông tin, cho rằng bố mẹ chia tay là do cô Trần Thị Hương (trú cùng xã) nên sáng 20/9/2009, lợi dụng lúc mẹ (là chị Thu) sang xã bên gặt lúa thuê, cháu Nguyễn Mai Anh (11 tuổi - con gái chị Thu) cùng em họ là Nguyễn Việt Hoàng (8 tuổi) lấy một chai nước trộn mực học sinh ném vào quán của chị Hương. 

Sau khi đi gặt về, nghe người dân kể lại rằng Hương dùng gạch ném bị thương con, chị Thu liền dẫn Mai Anh ra quán may của chị Hương cãi nhau.
 
Sau đó, chị Hương có đơn gửi Công an xã Trung Kiên tố cáo chị Thu dùng nước bẩn hắt vào quán làm hỏng máy móc; 49 tấm vải các loại, một số quần áo... gây thiệt hại hàng chục triệu đồng. 

Ngày 29/9/2009, Hội đồng Thẩm định giá của huyện Yên Lạc tiến hành kiểm tra, xác định tài sản thiệt hại của chị Hương là 8,1 triệu đồng. 

Ngày 6/1/2010, Công an huyện Yên Lạc tiến hành khởi tố bị can đối với chị Thu tội cố ý làm hư hỏng tài sản. Ngày 13/3/2010, chị Thu bị bắt tạm giam với thời hạn 2 tháng.
 
Sau rất nhiều lần phải trả hồ sơ điều tra bổ sung, tạm hoãn, tạm đình chỉ điều tra, từ ngày 22 - 24/3, TAND huyện Yên Lạc đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Thu. Trong các ngày diễn ra phiên tòa, ngay từ sáng sớm có hàng trăm người dân sinh sống tại xã Trung Kiên kéo đến trụ sở Tòa án Nhân dân huyện Yên Lạc. Mặc dù là phiên toà công khai, nhưng người dân đã không được vào tham dự mà phải đứng ngoài khuôn viên toà án và nghe phiên xét xử qua hệ thống loa phát thanh.
 
Tại phiên tòa rất nhiều nhân chứng đều khẳng định nhìn thấy cháu Mai Anh hắt nước bẩn tại hiệu may của Hương. Có mặt trước HĐXX, cháu Nguyễn Việt Hoàng (8 tuổi, hàng xóm với bị cáo) run run nói: "Hôm đó cháu ngủ dậy lúc 6 giờ và đi bộ đến nhà bạn Khánh gần đấy chơi. Cháu nhìn thấy chị Mai Anh cầm theo một chai nước nên có đi theo. Khi đến quán cô Hương, chị Mai Anh cầm chai nước đó hất vào quán, lúc đó không có cô Thu ở đó".
 
Nhân chứng Nguyễn Duy Hậu khai trước tòa: "Tôi xác nhận chỉ trông thấy bé Mai Anh đến quán chị Hương và hất nước bẩn vào chứ không hề thấy chị Thu. Mãi một lúc sau mới thấy chị Thu xuất hiện mà không hề cầm trên tay bất kỳ một loại vũ khí hay vật dụng nào".
 
Cáo trạng suy diễn?
 

Người dân theo dõi phiên tòa.

 
Trong phần tranh tụng, luật sư bảo vệ cho bị cáo cho rằng các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Yên Lạc đã "đạo diễn" vụ án này một cách khá lộ liễu. Dẫn chứng về điều này, luật sư Nguyễn Văn Lang - Đoàn luật sư Vĩnh Phúc - cho rằng, căn cứ vào biên bản hiện trường và biên bản tạm giữ đồ vật cho thấy người tạo dựng hiện trường phải là người có mặt trong gian nhà. 

Bởi vì những vết gạch đỏ, trực tiếp đập vào thân máy như kết luận điều tra mô tả thì người đứng bên ngoài không thể gây ra được. Mặt khác, nước bẩn và gạch vỡ từ ngoài ném vào không thể bị tung tóe nằm rải rác khắp căn nhà được. 

Luật sư Trần Đình Triển - Đoàn luật sư Hà Nội - cũng cho rằng Viện KSND huyện Yên Lạc khi ban hành cáo trạng đã không căn cứ vào các quy định của pháp luật, suy diễn nhằm bảo vệ những việc làm sai của CQĐT.
 
Mặt khác, luật sư Triển khẳng định trong một biên bản khám nghiệm hiện trường, chữ viết của người ghi biên bản và phần ký tên với tư cách người ghi biên bản không phải là một. Đại diện VKS thừa nhận có sự việc trên, nhưng lại lý giải theo hướng sai phạm này có thể chấp nhận được. 

Kết thúc phần tranh tụng, luật sư Triển khẳng định vụ án có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ, VKS đã vu khống cho chị Thu nên đã đề nghị HĐXX khởi tố điều tra viên và kiểm sát viên để điều tra về hành vi trên. 

Sau 3 ngày xét xử, cuối cùng HĐXX TAND huyện Yên Lạc thông báo lui lại đến chiều ngày 29/3 mới tuyên án. Nói lời cuối cùng trước tòa, chị Thu đề nghị HĐXX minh oan cho mình.

giadinh.net

[Trở về] [Đầu trang]In bài viết Gửi cho bạn bè

 

Các tin mới khác:
» Sắp thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc (12.06.2011)
» 7 năm tù cho người truy sát vợ ở hồ Gươm (17.09.2011)
» Phi tang xác mẹ vợ trong tủ quần áo (17.09.2011)
» Nam kỹ sư 'chế' tài khoản khống chiếm tiền ngân hàng (17.09.2011)
» Cựu hiệu trưởng cứa cổ văn thư sắp bị truy tố (17.09.2011)
» Cựu trưởng phòng của Vietinbank bị điều tra tham ô (17.09.2011)
» Cha bắt con ăn phân: Bị phạt tối đa 3 năm tù? (21.10.2011)
» Thông tin chưa từng tiết lộ về kỳ án hiếp dâm (16.12.2011)
» Y án sơ thẩm vụ GĐ thuê giang hồ giết ngư (30.12.2011)
» Sắp xử phúc thẩm thiếu nữ tát CSGT (30.12.2011)

Các tin khác:
» CV số 130/VPLSVD Đăng ký làm việc với Ông Nguyễn Công Ngọ - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh (15.02.2011)
» Ban tuyên giáo Trung ương trả lời Văn phòng luật sư Vì Dân về việc không ngăn cấm báo chí đưa tin về vụ Ông Nguyễn Trường Tô - Chủ tịch UBND Tỉnh Hà Giang mua dâm người chưa thành niên (15.02.2011)
» Tòa án nhân dân Tối cao gửi Viện kiểm sát nhân dân Tối cao giải quyết Vụ án ''mua dâm người chưa thành niên'' tại Hà Giang theo đúng thẩm quyền (15.02.2011)
» Ủy ban Tư pháp Quốc hội thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội giải quyết vụ án ''mua dâm trẻ vị thành niên'' ở Hà Giang theo đúng thẩm quyền (15.02.2011)


Quảng cáo