Bài đọc nhiều nhất
Liên kết
Doanh Nghiệp

Một người lập 37 DN trong hơn một tháng: Lỗ hổng đăng ký

Thứ bảy, 12.11.2011 23:40
Trong hơn một tháng, ông Võ Văn Vi đã đăng ký thành lập đến 37 DN tại TP.HCM với nhiều ngành nghề khác nhau... cùng đóng ở một trụ sở. Sự việc bất thường này được Cục Thuế chuyển hồ sơ sang cơ quan công an

Đáng chú ý là trước đó vào năm 2009, ông Vi đã thành lập hai DN nhưng đến nay vẫn chưa phát sinh doanh thu.
 
Ông Nguyễn Tuấn An (phải) cho biết mình là kế toán trưởng của Tập đoàn VTI Group.

 

Lộ diện ”đại bản doanh”

 

6.606 tỉ đồng

 

Đó là tổng số vốn điều lệ đăng ký của 39 công ty do ông Vi làm đại diện pháp luật, theo số liệu thống kê của Cục Thuế TP.HCM. Trong đó Công ty cổ phần Thành Phố Trên Đồi có vốn lên đến 1.450 tỉ đồng. Nhiều công ty có vốn 500 tỉ đồng như Công ty cổ phần đấu giá VTI, Công ty cổ phần Thành Phố Công Nghệ Cao…

Tất cả 37 công ty này đều được đăng ký trụ sở tại lầu 31 Saigon Trade Center, số 37 Tôn Đức Thắng, quận 1 (TP.HCM) và là thành viên của Công ty cổ phần tập đoàn VTI (VTI Group) có trụ sở đặt tại lầu 5 cao ốc Indochina Riverside Towers, số 74 Bạch Đằng, quận Hải Châu (Đà Nẵng).

 

Trang web của VTI Group giới thiệu rất hoành tráng. Theo đó, ngoài trụ sở chính đặt tại Đà Nẵng, chi nhánh đặt tại Hà Nội, TP.HCM, VTI Group còn có các công ty đặt tại 18 thành phố lớn khác trên thế giới như New York, London, Singapore, Sydney, Toronto, Johannesburg, Vienna...

 

Tuy nhiên, thực tế “đại bản doanh” của 37 DN thuộc nhiều lĩnh vực tại TP.HCM chỉ là một phòng làm việc nhỏ mà VTI Group thuê lại của công ty cho thuê văn phòng ảo City Hub (Singapore), đặt tại phòng 14 lầu 31 Saigon Trade Center.

 

Ngày 9/11, tiếp chúng tôi là ông Nguyễn Tuấn An, tự giới thiệu là kế toán trưởng của VTI Group. Ông An cho biết công ty mới dời đến đây từ tháng 9/2011. Điều hành các công việc hiện nay chỉ có bốn nhân sự là tổng giám đốc Võ Văônn Vi (31 tuổi - đang đi công tác bên ngoài), một kế toán trưởng, một chuyên gia công nghệ thông tin và một luật sư.

 

Thực tế này cũng khác hẳn với nhân sự hùng hậu gồm nhiều chuyên gia nước ngoài đảm nhiệm cương vị lãnh đạo, hội đồng quản trị và điều hành, hội đồng tư vấn quốc tế, ban tư vấn cao cấp... như những thông tin được giới thiệu trên trang web của tập đoàn.

 

Đoán biết nghi vấn của chúng tôi, ông An giải thích công ty đang trong giai đoạn tái cơ cấu. “Các anh chị yên tâm, sang năm sau VTI Group sẽ có bộ mặt khác. Tháng 3 năm sau công ty sẽ thuê lại hết cả tầng 31 này để hoạt động” - ông An khẳng định. Theo ông An, VTI Group là công ty cổ phần đang tập trung kinh doanh các dự án bất động sản, căn hộ cao cấp và văn phòng cho thuê ở Đà Nẵng.

 

Từ chối tiết lộ năng lực tài chính của tập đoàn, ông An cho biết công ty đang làm các thủ tục chuyển trụ sở vào TP.HCM “để tìm hướng đi riêng”. Với các DN mới thành lập sau này thuộc nhiều lĩnh vực “sừng sỏ” khác như điện lực, hàng hải, thép, sữa, khoáng sản..., ông An cho biết “đây vẫn là dự án, chưa triển khai vì chưa phải thời điểm thích hợp”.

 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những ngày gần đây VTI Group liên tục đăng bố cáo thành lập các công ty con trên các phương tiện thông tin đại chúng với số vốn điều lệ rất “khủng”. Cụ thể Công ty cổ phần CP Thành Phố Trên Đồi, số ĐKKD: 0311205899 do Sở KH-ĐT TP.HCM cấp ngày 3/10/2011, ngành nghề kinh doanh: công viên theo chủ đề, thể thao, xây dựng, lưu trú... có vốn điều lệ lên đến 1.450 tỉ đồng.

 

Trước đó ngày 20/10, VTI bố cáo thành lập Công ty nước giải khát VTI, số ĐKKD: 0311158712, do Sở KH-ĐT TP.HCM cấp ngày 21/9/2011, ngành nghề kinh doanh: sản xuất, kinh doanh rượu, bia, nước giải khát... vốn điều lệ 80 tỉ đồng.

 

Thông tin bố cáo đều cho biết các công ty này đã đi vào hoạt động trong thời gian cuối tháng 9 đến đầu tháng 11.

 

Hai năm chưa có doanh thu

 

Ông An cũng cho biết công ty đang triển khai nhiều dự án mà “sếp nói là bí mật”. Sau đó ông An “bật mí” một trong số những dự án đang triển khai là thương lượng để mua lại dự án bất động sản lớn nhất ở Đà Nẵng là Indochina Riverview Towers. “Chủ dự án hét giá cao quá, công ty đang thương lượng để mua lại block nhà cao tầng hiện là văn phòng cho thuê với giá 19,2 triệu USD”.

 

Khi chúng tôi hỏi dự án này nằm vị trí nào ở Đà Nẵng, ông An bảo chưa ra Đà Nẵng bao giờ nên không biết. Khi xin danh thiếp, ông An cho biết chưa có vì công ty chưa ổn định, hiện lãnh đạo công ty đang tập trung cho các dự án, chưa tiếp xúc khách hàng.

 

Trước đó sáng 9/11, chúng tôi vào địa chỉ website của Công ty TNHH Đường Bay Việt. Đây là một trong số hai công ty thuộc VTI Group đã được thành lập từ năm 2009. Website giới thiệu chùm 13 tour nội địa và năm tour đi nước ngoài, liên lạc theo số điện thoại 09252016... để đặt tour thì được tổng đài báo “số thuê bao quý khách vừa gọi hiện chưa đăng ký”.

 

Gọi vào điện thoại bàn mã số TP Đà Nẵng, chúng tôi được cô nhân viên tên T. trả lời. Sau khi nghe yêu cầu đặt tour đi Nha Trang 4 ngày 3 đêm di chuyển đường bộ vào cuối tháng 11/2011, cô T. cho biết trong vòng 2-3 ngày nữa nhân viên chi nhánh tại TP.HCM sẽ báo giá. Sau đó, liên lạc lại thì cô T. từ chối vì đã có quá đông khách hàng!

 

Một điểm đáng ngờ khác là theo thông tin cơ quan thuế cung cấp, địa chỉ đăng ký hoạt động của Công ty TNHH Đường Bay Việt là lầu 31 Saigon Trade Center nhưng trên website lại ghi trụ sở là tầng 6 khu B tòa nhà Indochina Park Tower (4 Nguyễn Đình Chiểu. P.Đa Kao, Q.1, TP.HCM). Liên lạc với ban quản lý tòa nhà Indochina Park Tower thì được biết công ty không còn ở đây.

 

Phòng lữ hành Sở Văn hóa thể thao và du lịch TP.HCM khẳng định chưa từng cấp phép kinh doanh lữ hành nội địa hay quốc tế (phải ký quỹ 250 triệu đồng) cho Công ty du lịch Đường Bay Việt.

 

Ngoài ra, có nhiều điểm mâu thuẫn như trên website của Công ty cổ phần truyền thông VTI - một thành viên của VTI Group - giới thiệu hàng loạt tổng công ty, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, ngân hàng... là khách hàng của công ty này.

 

Tuy nhiên trao đổi với chúng tôi, đại diện Tổng công ty du lịch Sài Gòn (Saigontourist), Công ty liên doanh Honda VN và đại diện các ngân hàng có tên trong danh sách khách hàng của VTI đều khẳng định không biết Công ty cổ phần truyền thông VTI là công ty nào và chưa bao giờ làm việc với đại diện của công ty này.

 

Ngoài ra, thông tin mà đại diện Công ty TNHH Đường Bay Việt trả lời là đã có quá nhiều khách hàng nên không nhận đặt tour cũng không khớp với thông tin từ Cục Thuế TP.HCM đưa ra là qua hai năm hoạt động đến nay công ty này vẫn chưa phát sinh doanh thu.

 

Làm giám đốc của 12 công ty cổ phần

 

Ông Dương Thế Quang, giám đốc trung tâm tích hợp và lưu trữ thông tin người nộp thuế Cục Thuế TP.HCM, cho biết 37/39 DN do ông Võ Văn Vi làm đại diện pháp luật được thành lập từ ngày 15/9 đến 3/11/2011, trong đó ông Vi đứng tên làm giám đốc 12 công ty cổ phần. Sự việc này được phát hiện tại bộ phận đăng ký thuế của Cục Thuế đầu tháng 11.

 

Đáng chú ý, tại thời điểm cơ quan thuế phát hiện và báo động cho Sở Kế hoạch - đầu tư và cơ quan công an vào ngày 1/11, số DN do ông Võ Văn Vi làm đại diện pháp luật mới dừng ở con số 37. Sau đó ngày 3/11, ông Vi tiếp tục được Sở Kế hoạch - đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thêm hai doanh nghiệp là Công ty cổ phần dầu khí VTI và Công ty cổ phần vàng bạc đá quý VTI.

 

Ông Trần Ngọc Tâm, cục phó Cục Thuế TP.HCM, cho biết đã chỉ đạo Chi cục Thuế quận 1 - nơi ông Vi đặt trụ sở kinh doanh - kiểm tra. Ông Tâm cho biết từ trước đến nay Cục Thuế TP.HCM chưa từng phát hiện trường hợp một người đứng làm đại diện pháp luật và tổng giám đốc nhiều DN đến như vậy.

 

“Chưa biết mục đích chính xác của chủ những DN trên nhưng có thể thấy rõ sự việc này là bất thường. Việc ông Vi làm giám đốc 12 công ty cổ phần cũng trái quy định của Luật DN. Theo quy định của Luật DN, giám đốc (tổng giám đốc) công ty cổ phần không được làm giám đốc hoặc tổng giám đốc của DN khác” - ông Tâm nói.

 

Theo Ánh Hồng - Lê Nam

Tuổi trẻ

[Trở về] [Đầu trang]In bài viết Gửi cho bạn bè

 

Các tin mới khác:
» Ngân hàng sợ cho doanh nghiệp thép vay tiền (23.11.2011)
» Công ty đóng cửa, tiền cổ đông đi về đâu? (23.11.2011)
» Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Các tập đoàn kinh tế nhà nước phải tập trung vào ngành nghề sản xuất chính (31.12.2011)
» Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Các tập đoàn kinh tế Nhà nước phải tập trung vào ngành nghề sản xuất chính (31.12.2011)
» Thủ tướng kiên quyết yêu cầu DNNN không đầu tư ngoài ngành (31.12.2011)
» Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) (31.12.2011)
» Doanh nhân với văn hoá tự trào (07.01.2012)
» Cấp phép khai khoáng dễ dãi: 'Thủ phạm' là phân cấp? (18.08.2012)
» Ngành than 'đói' vốn, công nhân đói ăn (07.11.2012)
» Petrolimex lỗ 2.604 tỉ đồng năm 2011 (07.11.2012)

Các tin khác:
» EVN đã nợ PVN trên 10.000 tỉ đồng (04.10.2011)
» Doanh nghiệp ôtô dài cổ chờ được cứu (01.07.2011)
» Làm 'mặt lạnh' với lời kêu xin vô lý .Tác giả: Phước Minh (30.06.2011)
» Thoái vốn ngoài ngành: từ miếng ngon thành ‘cục xương’ khó nhả .Tác giả: Hoàng Sơn (30.06.2011)
» HN: Dùng ô tô đâm vào công nhân đình công (23.06.2011)
» Mở tầm nhìn: 7 rào cản "giết chết" các phi vụ M&A tại Việt Nam (13.06.2011)
» "Dìn Ký ơi, có gì kín thế"?. Tác giả: Phạm Đi (31.05.2011)
» Chìm tàu Dìn Ký - nguyên nhân và trách nhiệm? (31.05.2011)
» Đổi chính sách: Doanh nghiệp rối (21.05.2011)


Quảng cáo