Bài đọc nhiều nhất
Liên kết
Tài Chính - Ngân Hàng

Chính phủ không để đổ vỡ hệ thống ngân hàng

Thứ bảy, 05.11.2011 06:55
(VEF.VN) - Tái cơ cấu ngân hàng sẽ theo hướng tăng quy mô hợp lý vì mục tiêu hoạt động hiệu quả, và nhất định, không để đổ vỡ hệ thống ngân hàng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ chiều 4/11, ông Vũ Đức Đam, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và ông Nguyễn Đồng Tiến, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã chia sẻ nhiều ý kiến, quan điểm về vấn đề nhạy cảm của thời sự kinh tế hiện nay là câu chuyện tái cơ cấu ngân hàng và thị trường lãi suất.

- Vừa qua, có đại biểu Quốc hội nêu, đã có ngân hàng rút tiền đi kinh doanh bất động sản nhưng điều này trái với Luật tổ chức tín dụng, ngân hàng không cho phép đầu tư kinh doanh bất động sản. Vậy Chính phủ đã xử lý thông tin này ra sao?

Ông Nguyễn Đồng Tiến: Thông tin này cần có địa chỉ thông tin xác định. Nếu đại biểu Quốc hội nêu chung chung, chúng tôi cũng sẽ thẩm tra, kiểm tra nhưng nếu có địa chỉ cụ thể, chúng tôi có thể làm rõ hơn. Tuy nhiên, dù nêu rõ địa chỉ thì ý kiến của đại biểu Quốc hội đó cũng là một gợi ý cho chúng tôi lên kế hoạch giám sát xem có tổ chức ngân hàng nào đi kinh doanh bất động sản đó không.

Ông Vũ Đức Đam: Về vấn đề này, Chính phủ đã chỉ đạo đảm bảo kiểm soát thị trường bất động sản và không để đổ vỡ hệ thống ngân hàng.

- Đầu năm nay, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra mục tiêu hạ mức tăng trưởng tín dụng trong khoảng 20% nhưng hiện nay, cũng chỉ tăng 12%, vẫn còn dư địa chính sách. Vậy, chủ trương thắt chắt tiền tệ liệu có hợp lý nữa không khi mà các DN đang rất khó khăn?

Ông Nguyễn Đồng Tiến: Mục tiêu ban đầu là các ngân hàng tăng trưởng tín dụng không quá 20%. Nhưng sau đó, các đánh giá nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, nếu thực hiện đúng mục tiêu này thì vẫn không đáp ứng mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Lạm phát hiện nay vẫn phức tạp. Do đó, chúng tôi đã hạ mục tiêu xuống. Từ nay đến cuối năm, chúng tôi thấy rằng mức 12% tăng trưởng tín dụng là hợp lý đảm bảo các mục tiêu chỉ số kinh tế vĩ mô của Chính phủ.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến trả lời báo giới tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ tháng 10 (ảnh P.Huyền)

Tất nhiên, điều  này sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế, đến DN nhưng Chính phủ cũng đã khẳng định, chấp nhận tăng trưởng nhất định, để có cơ hội cho nền kinh tế ổn định và thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế. Một cỗ xe đang chạy, muốn chuyển hướng thì phải giảm tốc độ, trừ khi tay lái phải quá "lụa" thì mới vượt qua các khúc cua được mà không giảm tốc.

- Lãi suất vẫn đang cao khiến DN khó tiếp cận vốn, quan điểm điều hành của Chính phủ thời gian tới ra sao?

Ông Vũ Đức Đam: Lãi suất dù đã điều chỉnh cả huy động và cho vay nhưng đúng là vẫn còn cao, doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận. Nhiều ý kiến nói ngân hàng đi vào chất lượng "khách hàng" hơn, không cho vay kiểu "lấy được" nữa. Vì thế, sản xuất gặp khó khăn hơn.

Về vấn đề này, Chính phủ đã chỉ đạo điều hành hoạt động tín dụng tiếp tục chặt chẽ nhưng phải linh hoạt, phải đảm bảo sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng. Chính phủ đã ghi nhận ý kiến của DN là lãi suất còn cao nên đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước xem xét giảm lãi suất huy động để từ đó, giảm lãi suất cho vay. Ngoài ra, việc điều hành tiền tệ, tổng phương tiện thanh toán, lãi suất... phải tính toán ra sao để DN tiếp cận được vốn.

- Vừa rồi, một lãnh đạo ngân hàng lớn nói có nhiều ngân hàng thương mại nhỏ hoạt động yếu kém, có thời điểm còn xếp hàng chờ cứu trợ của Ngân hàng Nhà nước. Bộ trưởng Vũ Đức Đam cũng vừa nói là sẽ không để đổ vỡ hệ thống ngân hàng. Vậy thực trạng ngân hàng hiện nay như thế nào?

Ông Nguyễn Đồng Tiến: Trong hệ thống ngân hàng, về cơ bản đang hoạt động ổn định, lành mạnh. Cũng có bộ phận ngân hàng có khó khăn, hiệu quả không cao. Do vậy, mục tiêu tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó có DN nhóm ngân hàng thì sẽ đảm bảo quy mô hợp lý, hiệu quả. Việc chúng ta có có những ngân hàng trong giai đoạn nhất định có khó khăn là sự việc nằm trong quá trình phát triển không thể tránh khỏi. Ngân hàng Trung ương có hỗ trợ về tính thanh khoản khi ngân hàng gặp khó.

Nhưng cũng đừng nghĩ rằng, ngân hàng lớn là mạnh mà ngân hàng nhỏ là yếu, vì mạnh yếu là phụ thuộc vào quản trị của ngân hàng. Có thể nói rằng, mục tiêu tái cơ cấu là nhằm mục tiêu hiệu quả hơn, lành mạnh hơn, đóng góp tích cực hơn cho nền kinh tế.

Trả lời câu hỏi EVN đang lỗ hàng chục nghìn tỷ đồng, lại xin tăng giá điện thì quan điểm của Chính phủ ra sao, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho hay, cũng như giá xăng, đây là vấn đề nhạy cảm. Việc điều hành điện, xăng dầu phải bám sát nguyên tắc ổn định vĩ mô, nhưng dài hạn phải tiến tới cơ chế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Xăng dầu đã thống nhất theo cơ chế qui định tại Nghị định 84 ban hành tháng 12/2009. Giá điện đã có lộ trình một cách chủ động. Phiện họp thường kỳ tháng 10, Chính phủ chưa bàn vấn đề giá điện nhưng sẽ xem xét lộ trình, lựa chọn thời điểm phù hợp.

Nhưng chắc chắn có 2 việc, Chính phủ sẽ yêu cầu EVN sẽ phải công khai giá thành và kết quả sản xuất kinh doanh; thứ hai, sẽ có giải pháp đi kèm hỗ trợ cho người nghèo, đảm bảo người nghèo sẽ không chịu thiệt hơn, nếu không muốn nói là lợi hơn, khi tăng giá điện.

Liên quan việc sát nhập EVN Telecom, ông Đam khẳng định, Chính phủ sẽ xem xét vấn đề này trên nguyên tắc, đảm bảo tinh thần DNNN phải đảm bảo ngành chính, đảm bảo việc sắp xếp đổi mới DNNN, tuân theo các quy định về cạnh tranh, không làm tổn hại đến đối tác và khách hàng của EVN Telecom.

Tác giả: Phạm Huyền (ghi)

[Trở về] [Đầu trang]In bài viết Gửi cho bạn bè

 

Các tin mới khác:
» Soi chính xác độ mất vốn của ngân hàng Việt (05.11.2011)
» Hệ quả của biện pháp hành chính đã bộc lộ (23.11.2011)
» Rủi ro mới từ chạy đua huy động vốn bằng vàng và ngoại tệ khác USD (23.11.2011)
» Sửa thông tư 13: Điều hòa vốn để hạ lãi suất cho vay (23.11.2011)
» Tăng dự trữ bắt buộc nhằm giảm cầu vay ngoại tệ (23.11.2011)
» Bội chi ngân sách 11 tháng đạt 60.440 tỷ đồng (06.12.2011)
» Ngân hàng đánh vật với giới hạn tín dụng cuối năm (15.12.2011)
» Ai mua công ty chứng khoán không… (15.12.2011)
» Nghịch lý tín dụng: Kẻ ăn không hết, người lần không ra! (27.01.2012)
» Tiền ơi, xin chào mi… (08.02.2012)

Các tin khác:
» Lãi suất giảm, cho vay vẫn 'dậm chân tại chỗ' (12.10.2011)
» Tâm lý bán tháo cổ phiếu đang hình thành (04.10.2011)
» ACB khẳng định không gài bẫy DongA Bank (04.10.2011)
» 1.001 chiêu 'chơi xấu' của các 'đại gia' ngân hàng (23.09.2011)
» DNNN không đầu tư quá 10% vào ngân hàng, CK (23.09.2011)
» Người dân TP HCM đổ xô mua vàng (16.09.2011)
» Lãi nghìn tỷ, nhà băng vẫn thấp thỏm (08.08.2011)
» Tiền Việt sẽ mất giá chậm hơn (30.06.2011)
» Còn dư địa, lạm phát dễ dàng lộ diện .Tác giả: Phương Loan (30.06.2011)
» Lạm phát cao gấp đôi tốc độ tăng trưởng (30.06.2011)


Quảng cáo