Bài đọc nhiều nhất
Liên kết
Pháp luật

Điều tra đường dây mua bán trẻ em qua chùa Bồ Đề

Thứ ba, 05.08.2014 17:58
Chiều 5/8, tại cuộc giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, PC45, Công an Hà Nội đã cung cấp thông tin về vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề và thẩm mỹ viện Cát Tường.

Đã tìm thấy xác nạn nhân vụ Cát Tường trên sông Hồng

Thi thể chị Lê Thị Thanh Huyền, nạn nhân trong vụ thẩm mỹ viện Cát Tường vứt xác phi tang khách hàng, đã được người dân vớt được trên sông Hồng.

Khởi tố vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề

Cơ quan điều tra đã triệu tập những người có liên quan để lấy lời khai, trong đó có nhà sư Đàm Lan, trụ trì chùa Bồ Đề. Vụ án mua bán trẻ em cũng đã được khởi tố.

VỤ TÌM ĐƯỢC XÁC NẠN NHÂN THẨM MỸ VIỆN CÁT TƯỜNG:

Trung tá Vũ Hồng Phương, Phó phòng PC45 khẳng định, cơ quan chức năng đã tìm thấy xác chị Lê Thị Thanh Huyền, nạn nhân của bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường.

Vụ án xảy ra 19/10/2013, đến 21/10/2013 đã khởi tố vụ án và bị can, sau đó có kết luận điều tra, đề nghị truy tố các bị can. Vụ án được đưa ra xét xử và hiện VKS đang trả hồ sơ để điều tra bổ sung một số vấn đề liên quan.

Bồ Đề; Cát Tường
Cơ quan công an công bố thông tin tại cuộc họp báo

Trong 10 tháng qua, lãnh đạo công an Hà Nội đã chỉ đạo, bằng mọi biện pháp phải kiên trì tìm xác nạn nhân để giải quyết vụ án một cách khách quan và giải quyết vấn đề tâm linh.

Các lực lượng điều tra 10 tháng nay vẫn kiên trì tổ chức truy tìm xác nạn nhân.

Công an Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp, nhiều công sức bỏ ra, tìm được xác nạn nhân.

9h ngày 18/7, tại khu vực sông Hồng, thuộc xã Văn Đức, Gia Lâm, người dân đã tìm thấy xác nữ giới có nhiều dấu hiệu nghi vấn là xác chị Huyền.

Cơ quan điều tra đã tổ chức trưng cầu giám định, lấy các mẫu vật giám định pháp y từ mẫu xương của nạn nhân, mẫu tế bào, niêm mạc của mẹ chị Huyền, mẫu tóc của bố đẻ và con trai chị Huyền để làm xét nghiệm ADN.

Đến nay cơ quan giám định, Bộ Công an đã kết luận xác phụ nữ trên là xác chị Huyền. Cơ quan điều tra đang khẩn trương điều tra.

Đại tá Nguyễn Văn Viện, Trưởng phòng Tham mưu, Công an Hà Nội: Khi được tìm thấy, thi thể có thay đổi nhưng tội danh không phụ thuộc vào việc điều tra nguyên nhân chết như thế nào và quá trình điều tra tiếp mới có kết luận.

Hiện chưa có thông tin nào nói nạn nhân chết rồi mới bị ném xác.

Theo cơ quan chức năng, thời gian chị Huyền mất đến nay quá lâu, thi thể đã phân hủy nên cơ quan công an mới làm được có mẫu gen. Cần chờ kết luận giám định vì giám định ADN rất mất thời gian.

Về nghi vấn có xác suất trùng hợp (kết quả ADN), tại cuộc họp báo, đại diện công an HN cho hay: Đó là khoa học kỹ thuật, khoa học chuyên môn, chúng tôi không được phép tranh luận về vấn đề khoa học.

"Đến giờ phút này, đã tìm thấy xác nạn nhân của vụ án, tất các việc khác có lẽ phải chờ thời gian sắp tới mới có kết luận" - đại diện CA Hà Nội nói.

Hành trình tìm kiếm xác nạn nhân vụ Cát Tường

Gần 10 tháng kể từ ngày xảy ra vụ án (19/10/2013 - 4/8/2014) thi thể nạn nhân trong vụ TMV Cát Tường vứt xác khách hàng được tìm thấy.

VỤ MUA BÁN TRẺ EM Ở CHÙA BỒ ĐỀ:

Thượng tá Vũ Khái Hưng, Phó phòng PC45, Công an Hà Nội thông tin về vụ mua bán người ở chùa Bồ Đề:

Ông Hưng cho biết, cơ quan điều tra nhận được đơn thư của anh Nguyễn Thanh L. về việc, sau khi đến chùa Bồ Đề làm từ thiện và anh được tiếp xúc với một bé trai.

Bồ Đề; Cát Tường
 

Anh L. đã nhận bé làm cha đỡ đầu, đặt tên cháu là Cù Nguyên Công. Thời gian sau đó, khi đến chùa Bồ Đề, anh L. không thấy cháu Công còn ở đây nên đã nghi ngờ và làm đơn trình báo.

Theo kết luận điều tra ban đầu: Chị H. có quan hệ yêu đương với anh Vũ Xuân T. và có thai với anh T.

Đến ngày 25/10/2013, H. sinh được bé trai tại nhà nghỉ. Sợ gia đình biết, H. và T. mang con đến chùa Bồ Đề, gặp sư trụ trì Đàm Lan, nói dối cháu bé là con người khác, không có điều kiện nuôi con, muốn nương nhờ cửa chùa.

Sau đó, trụ trì Đàm Lan đã giao cho H. gặp Trang. Trang là người trông nom các cháu tại nhà mở ở chùa Bồ Đề và được nhận lương 2 triệu đồng/ tháng.

Đến 1/11/2013, có tập đoàn chuyên về thực phẩm chức năng đến làm từ thiện tại chùa Bồ Đề. Anh L. nhận làm cha đỡ đầu cho cháu bé và thỉnh thoảng đến thăm Công.

Chị Nguyệt có quen với Trang từ trước, có nhờ Trang tìm cho một đứa con nuôi, hứa hẹn sẽ “bồi dưỡng”. Trang đồng ý.

Khi thấy H. đến thăm con, biết đó là mẹ đứa bé, Trang đặt vấn đề muốn tìm con nuôi cho chị dâu mình. Chị H. tin tưởng và đồng ý. Trang thuê một người bên ngoài, nói đó là chị dâu của Trang để lừa H.

Sau khi chị H. đồng ý, Trang gọi Nguyệt đồng ý bán giá 40 triệu đồng. Sau khi khám thấy cháu Công không có trọng bệnh, Nguyệt đã đưa về nuôi. Tuy nhiên, sau đó cháu bé lâm bệnh rồi tử vong.

Đến ngày 3/8, Công an HN đã bắt khẩn cấp Trang và Nguyệt để làm rõ hành vi mua bán trẻ em. Hiện, cơ quan điều tra đang khai thác mở rộng.

Theo ông Hưng, quá trình tiếp nhận nuôi trẻ em ở chùa Bồ Đề, việc quản lý lỏng lẻo. Các cháu vào ra không có giấy tờ mang tính chất pháp lý. Đó là điều kiện thuận lợi cho kẻ mua bán người lợi dụng.

“Qua đây, cơ quan điều tra kiến nghị nhà chùa và những nơi tiếp nhận chăm sóc trẻ em phải có sổ sách, giấy tờ khai báo cẩn thận. Khi gia đình có nhu cầu đưa các cháu về nhà nuôi cũng phải được sự đồng ý của cấp quản lý địa phương”, lời ông Hưng.

Vẫn theo ông Hưng, cháu Cù Nguyên Công có trong danh sách trẻ em chùa Bồ Đề. Trách nhiệm của sư trụ trì là có, nhưng mức độ nào cần làm rõ.

“Trách nhiệm đến đâu chúng ta xử lý đến đó. Trụ trì Đàm Lan là đối tượng điều tra của vụ án. Sư Đàm Lan có phạm tội hay không thì tính sau, giờ chưa thể trả lời. Đã xác định là đường dây thì sẽ có thêm nhiều đối tượng liên quan. Công dân thì chịu trách nhiệm như nhau, bất kể tôn giáo”, ông Hưng cho biết.

Bí ẩn thân phận cháu bé bị bán ở chùa Bồ Đề

Bà T. không thể ngờ, đứa cháu mà Nguyệt đưa về nói là cháu nội của bà lại là đứa trẻ được cô ta bỏ tiền ra mua.

Tuyết Nhung

[Trở về] [Đầu trang]In bài viết Gửi cho bạn bè

 

Các tin mới khác:
» Kẻ đâm chết người trong ôtô được thuê 30 triệu (06.08.2014)
» Vì sao Phó ban tổ chức quận ủy bị bắt? (11.08.2014)
» 'Tôi bị điều tra viên nhồi nước đá vào vùng kín' (12.08.2014)
» Khi "cán bộ đỏ" và “xã hội đen” thành liên minh ma quỉ (13.08.2014)
» Liên đoàn Luật sư Việt Nam chính thức đề nghị Bộ Công an sửa đổi Điều 38 Thông tư 28/2014 (16.08.2014)
» Bộ trưởng CA yêu cầu mở rộng điều tra vụ Minh 'sâm' (17.08.2014)
» Đất đai đứng đầu danh sách tham nhũng (21.08.2014)
» Hai phó giám đốc sở xô xát trong phòng karaoke (22.08.2014)
» Thiên Thanh và sự dang dở của ông Phạm Công Danh (22.08.2014)
» Giang hồ lên đời doanh nhân: Gí súng, kề dao thu tiền tỷ (23.08.2014)

Các tin khác:
» Bố mẹ chị Huyền: Nếu ADN đúng, đó là điều diệu kỳ! (05.08.2014)
» Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm việc với Liên đoàn Luật sư Việt Nam (02.08.2014)
» UNESCO vinh danh bằng chứng Hoàng Sa của VN (31.07.2014)
» Bộ Ngoại giao lên tiếng vụ 3 phụ nữ Việt bị giết ở TQ (24.07.2014)
» Thượng viện Mỹ phê chuẩn thỏa thuận hạt nhân dân sự với VN (23.07.2014)
» Tiếp dân, đừng chỉ là 'chim đưa thư' (22.07.2014)
» Hàng trăm người dân phản ứng CSGT bẻ tay học sinh (22.07.2014)
» Biển Đông: Đằng sau 'nước cờ' đăng ký di sản của TQ (19.07.2014)
» Hội chứng "thêu dệt ký ức" của Trung Quốc (17.07.2014)
» TQ không được đưa giàn khoan trở lại vùng biển VN (16.07.2014)


Quảng cáo