Bài đọc nhiều nhất
Liên kết
Xã hội

Chủ tịch nước gặp mặt các cựu tù chính trị Hỏa Lò

Thứ tư, 23.07.2014 23:53
Chủ tịch nước khẳng định công lao to lớn và đóng góp quan trọng của các thế hệ chiến sỹ cách mạng trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Nhân kỷ niệm 67 năm, Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7, sáng nay (23/7), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm khu di tích lịch sử Nhà tù Hoả Lò (Hà Nội) và dự buổi họp mặt các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, giam cầm trong thời kỳ chống thực dân Pháp tại nơi này.

Chủ tịch nước khẳng định công lao to lớn và những đóng góp quan trọng của các thế hệ chiến sỹ cách mạng trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Tấm gương chiến đấu, hy sinh của các chiến sỹ yêu nước, chiến sỹ cộng sản tại Nhà tù Hỏa lò, mãi mãi ngời sáng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ta.

Chủ tịch nước, Hỏa Lò, cựu tù

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Khu di tích Nhà tù Hỏa Lò. Ảnh: TTXVN

Dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc tại Nhà tù Hỏa Lò, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ xúc động trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, các cựu tù chính trị Hoả Lò, những đại biểu của một thế hệ đã góp phần làm nên cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám vĩ đại và Kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi, góp phần giải phóng miền Bắc, trong đó có Thủ đô Hà Nội vào ngày 10/10/1954  sắp tròn 60 năm.

Thăm nhà tù Hỏa Lò không chỉ với tư cách là lãnh đạo Đảng và Nhà nước, mà còn với tư cách là người đồng chí, đồng đội đã từng bị địch bắt tù đày, Chủ tịch nước và các đại biểu cựu tù ôn lại những câu chuyện thật mà rùng mình tưởng như thời trung cổ, tận mắt chứng kiến những hiện vật, những hình ảnh đau thương của một thời máu lửa. Đó là chiếc máy chém đã chặt đầu biết bao người yêu nước và chiến sỹ cách mạng, tiêu biểu như lãnh tụ cộng sản Nguyễn Đức Cảnh và người thanh niên cộng sản 17 tuổi Nguyễn Hoàng Tôn. Hay xà lim kẻ địch đày đoạ giam cầm các lãnh tụ hàng đầu của Đảng ta như các đồng chí: Hoàng Văn Thụ, Ngô Gia Tự… và hàng ngàn chiến sỹ cách mạng khác...

Nói chuyện với các cựu chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày tại Hỏa Lò giai đoạn 1930-1954, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Nhà tù Hoả Lò có vị trí khá đặc biệt vì đây là “nhà tù Trung ương” của chế độ thực dân Pháp, được xây dựng bên cạnh Tòa Đại Hình và Sở Mật thám với những vật liệu vững chắc mang từ Pháp sang.

Có thể nói, Nhà tù Hỏa Lò là một địa danh chứa chất tầng tầng, lớp lớp tội ác của thực dân Pháp gây ra với chiến sỹ cách mạng và yêu nước. Đồng thời, Chủ tịch nước cũng khẳng định công lao to lớn và những đóng góp quan trọng của các thế hệ chiến sỹ cách mạng trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Tấm gương chiến đấu, hy sinh của các chiến sỹ yêu nước, chiến sỹ cộng sản tại Nhà tù Hỏa lò, mãi mãi ngời sáng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ta.

Hoả Lò là nơi mà nhiều người con ưu tú của dân tộc ta, Đảng ta đã bị bọn giám thị giết hại. Và cũng chính nơi này, các chiến sỹ yêu nước, chiến sỹ cách mạng, mà tiêu biểu là những chiến sỹ cộng sản đã nêu cao ý chí chiến đấu, tinh thần hy sinh quả cảm, sự khôn khéo và sáng tạo làm thất bại nhiều cuộc đàn áp của bọn cai ngục. Đây còn là nơi các chiến sỹ cộng sản mưu trí, bí mật thành lập các Chi bộ Đảng cộng sản, lãnh đạo các cuộc tuyệt thực, hò la, chống khủng bố, chống chế độ nhà tù tàn bạo, giữ vững tinh thần đấu tranh, mở các lớp chính trị, văn hoá, ra báo bí mật, tổng kết kinh nghiệm vận động quần chúng…

Truyền thống vẻ vang đó đã được tiếp nối ở nhiều nhà tù khác trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Có thể nói, kẻ địch thời gian nào cũng đều khát máu, nhà tù nào cũng đều khủng khiếp. Nếu ở Nhà tù Hoả Lò có máy chém chặt đầu người tù ngay tại cổng chính và các xà lim tử tù, thì ở Nhà tù Côn Đảo có chuồng cọp và Ma Thiên Lãnh, còn ở Trại giam tù binh cộng sản Việt Nam, Phú Quốc có chuồng cọp bằng kẽm gai và thủ đoạn đóng đinh vào đầu và các khớp xương của tù binh... Tội ác dã man của bọn thực dân, đế quốc và những tấm gương kiên trung, bất khuất của những người tù cách mạng sẽ còn lại mãi mãi với thời gian.

Chia sẻ niềm vui khi Đảng và Nhà nước đã Quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho tập thể chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, tù đày tại Nhà tù Hoả Lò. Chủ tịch nước cho rằng, 60 năm đã đi qua,  các cựu tù người mất, người còn cũng từ 80 đến trên dưới 100 tuổi, lại mang trong mình nhiều thương tích, bệnh tật do bị kẻ địch tra tấn, đầy đoạ, nhưng vẫn hết lòng vì Tổ quốc, thường xuyên theo dõi tình hình và có đóng góp đối với Đảng và Nhà nước.

Giải đáp băn khoăn của một số đồng chí cựu tù cách mạng về tình hình Biển Đông, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, Đảng và Nhà nước ta luôn ý thức đầy đủ rằng, chủ quyền lãnh thổ là thiêng liêng và bất khả xâm phạm. Chúng ta kiên quyết đấu tranh để bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc chúng ta..

Ghi nhận những kiến nghị của các cựu tù cách mạng về chế độ chính sách, Chủ tịch nước đề nghị, các Bộ, các ngành và Thành phố Hà Nội phải tiếp tục thực hiện tốt các công tác đền ơn, đáp nghĩa mà Đảng và Nhà nước đã đề ra, nghiên cứu đề xuất những chủ trương, chính sách mới, nhằm quan tâm thật cụ thể, thiết thực đến những chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, tù đày.

Chủ tịch nước chúc các cựu tù chính trị Hoả Lò nỗ lực chiến thắng bệnh tật, giữ gìn sức khoẻ để an vui cùng con cháu, tiếp tục nêu gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Theo VOV

[Trở về] [Đầu trang]In bài viết Gửi cho bạn bè

 

Các tin mới khác:
» Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ tháng 7 (31.07.2014)
» Thủ tướng: Phải cột chặt trách nhiệm (31.07.2014)
» Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2014 (05.08.2014)
» VN sẵn sàng đối thoại với Mỹ về nhân quyền (06.08.2014)
» Thủ tướng phân công soạn thảo 31 Nghị định hướng dẫn các luật mới (11.08.2014)
» Coi trọng ngoại giao đa phương trong bảo vệ chủ quyền (12.08.2014)
» Rút phương án nâng tuổi hưu (13.08.2014)
» Thủ tướng: Không để nhen nhóm tổ chức phá hoại (17.08.2014)
» 'Chỉ sợ nhân dân mất niềm tin vào Đảng, Nhà nước, chế độ' (21.08.2014)
» Quá trình công bố Tài liệu 'tuyệt đối bí mật' (22.08.2014)

Các tin khác:
» Thủ tướng: Việc có lợi cho đất nước phải hết sức làm (22.07.2014)
» Báo đảng Trung Quốc tiếp tục vu vạ, bôi xấu hình ảnh của Việt Nam (22.07.2014)
» Nước cờ sau giàn khoan của TQ: Việt Nam cần làm gì? (22.07.2014)
» Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần 14-18/7 (21.07.2014)
» Ông Clinton: Mỹ đồng thuận muốn là bạn của VN (19.07.2014)
» Giàn khoan TQ đã ra khỏi vùng thềm lục địa VN (17.07.2014)
» Yêu cầu TQ không tái diễn giàn khoan trái phép (16.07.2014)
» Trung Quốc di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 về đảo Hải Nam (16.07.2014)
» 'Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới là chính nghĩa' (15.07.2014)
» Mỹ đã hết kiên nhẫn với Trung Quốc? (14.07.2014)


Quảng cáo