Bài đọc nhiều nhất
Liên kết
Pháp luật

Hội chứng "thêu dệt ký ức" của Trung Quốc

Thứ năm, 17.07.2014 22:49
Câu chuyện có lẽ bắt đầu từ cuộc Chiến tranh Nha phiến năm 1840 và khoảng thời gian người Trung Quốc gọi là "thế kỷ ô nhục" diễn ra sau đó.

LTS: Trong Kỳ 1, tác giả Bill Hayton đã chỉ ra thực chất cái gọi là "chủ quyền không thể chối cãi" của TQ trên Biển Đông là hoàn toàn vô căn cứ. Song chính quyền nước này lại "ra rả" tuyên truyền cho người dân trong nước về sự thực hoang đường đó. Phần 2 sẽ phân tích vấn đề này.

Kỳ 1:  Khi TQ tự 'hư cấu' về chủ quyền trên Biển Đông

Đây (những gì được miêu tả trong kỳ 1 - TVN) là bức tranh lịch sử được vẽ lên bởi các nghiên cứu học thuật độc lập tốt nhất. Nhưng nếu đem kể cho gần như bất kỳ người Trung Quốc nào, họ cũng sẽ tỏ ra ngờ vực. Từ trong các lớp học cho đến tại những cơ quan ngoại giao, chủ quyền của Trung Quốc đối với Biển Đông đã tồn tại trong trí nhớ của người dân và trở thành sự thật chắc chắn. Làm thế nào mà cả một quốc gia có thể có được ý thức sở hữu đối với Biển Đông mạnh mẽ đến thế dựa trên những cơ sở thiếu vững chắc như vậy?

Câu chuyện có lẽ bắt đầu từ cuộc Chiến tranh Nha phiến năm 1840 và khoảng thời gian người Trung Quốc gọi là "thế kỷ ô nhục" diễn ra sau đó. Trung Quốc rõ ràng đã chịu nhiều tổn thất nặng nề dưới tay các nước đế quốc phương Tây và Nhật Bản: hàng ngàn người chết, nhiều thành phố bị trở thành thuộc địa và chính quyền phải chịu nhiều khoản nợ từ các ngân hàng quốc tế.

Nhà nghiên cứu địa lý William Callahan và nhiều người khác đã chỉ ra trong quá trình đấu tranh chống lại sự thống trị của nước ngoài, các lực lượng Quốc dân Đảng và Đảng Cộng sản đã cố tình tạo ra một ý thức rằng Trung Quốc bị xâm phạm lãnh thổ để huy động quần chúng như thế nào. Từ những năm 1900 trở về sau, các nhà nghiên cứu địa lý Trung Quốc như Bai Meichu, một trong những người sáng lập Hội Địa lý Trung Quốc, đã bắt đầu vẽ các bản đồ cho người dân của họ thấy những phần lãnh thổ nào của Trung Quốc đã bị các đế quốc lấy đi.

Những "bản đồ quốc nhục" này cho rằng lãnh thổ hợp pháp của Trung Quốc bao gồm tất cả những nước chư hầu xưa kia đã triều cống cho hoàng đế Trung Hoa. Những vùng đất này bao gồm cả bán đảo Triều Tiên, nhiều phần đất rộng lớn của Nga, Trung Á, vùng Himalaya và nhiều vùng thuộc Đông Nam Á. Trên những bản đồ này đã xuất hiện những đường kẻ cho thấy sự đối lập lớn giữa một lãnh thổ to lớn của đế chế Trung Hoa trước kia với một diện tích đất nước đã bị thu nhỏ đáng kể.

Giàn khoan, HD-981, Hải Dương-981, biển Đông, ASEAN, Trung Quốc, COC, DOC, yêu nước, tuần hành, vòi rồng, bành trướng, chiến tranh, Trường Sa, Hoàng Sa, chủ quyền, độc lập dân tộc, cảnh sát biển Việt Nam, tòa án quốc tế
Bản đồ đường lưỡi bò sai trái của TQ

Như là định mệnh, sau khi chính quyền Trung Quốc thay tên cho các hòn đảo trên Biển Đông vào năm 1935, một đường kẻ như vậy được vẽ bao quanh Biển Đông. Đây là đường kẻ ngày nay có tên gọi "đường chữ U" hay "đường 9 đoạn" khoanh trọn 80% diện tích Biển Đông và tất cả các đảo và quần đảo trong đó. Sự cố trong khi vẽ bản đồ này, vốn do diễn dịch sai lịch sử Đông Nam Á, chính là cơ sở cho tuyên bố chủ quyền hiện nay của Trung Quốc.

Trung Quốc rõ ràng đã phải chịu bóc lột nặng nề dưới sự thống trị của các thế lực bên ngoài, nhưng nhà nước Trung Quốc hiện đại trỗi dậy từ tàn tích của Triều đại Mãn Thanh và những cuộc nội chiến sau đó đã tìm sự an ủi qua những ký ức thêu dệt vốn ít liên quan đến những gì xảy ra trên thực tế. Như bất kỳ khách thăm quan nào tới xem phần trưng bày "Con đường Hồi sinh" tại Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc trên Quảng trường Thiên An Môn có thể thấy, "hội chứng thêu dệt ký ức" này là một thành phần không thể thiếu để hợp thức hóa huyền thoại của Đảng Cộng sản TQ: chính Đảng đã cứu đất nước thoát khỏi sự ô nhục.

Giới học giả theo chủ nghĩa dân tộc và các cơ quan chính quyền trong nửa đầu thế kỷ 20 đã để lại cho Đảng Cộng sản TQ một "lịch sử chính thức" rõ ràng là trái với sự thực. Chính điều này, chứ không phải nguy cơ từ những người theo chủ nghĩa dân tộc biểu tình trên các đường phố, đã khiến cho tranh chấp Biển Đông trở nên nguy hiểm và khó giải quyết đến như vậy. Nhưng thừa nhận lịch sử bị thêu dệt cũng có nghĩa là gỡ bỏ đi hòn đá tảng chống đỡ cho vị trí tối cao của Đảng trong xã hội Trung Quốc.

Một số quan chức Trung Quốc khi nói chuyện riêng đã thừa nhận rằng duy trì yêu sách "đường chữ U" là vô lý về mặt pháp lý. Nhưng chính những quan chức đó cũng nói rằng họ không thể sửa đổi một cách chính thức những tuyên bố đã đưa ra vì nhiều lý do chính trị - những chỉ trích của người dân trong nước sẽ rất dữ dội. Như vậy thì làm thế nào mới có thể thuyết phục người dân Trung Quốc nhìn nhận lịch sử Biển Đông dưới một quan điểm khác?

Một câu trả lời có thể nằm ở vùng lãnh thổ Đài Loan. Tại Đài Loan, khả năng để có một diễn đàn tranh luận tự do hơn về lịch sử Trung Quốc cao hơn nhiều so với ở Trung Quốc đại lục. Hiện đã có một số học giả "bất đồng chính kiến" suy nghĩ lại về một số phương diện của lịch sử thế kỷ 20. Đài Loan cũng là nơi lưu trữ những tư liệu của Trung Hoa Dân Quốc, chính quyền đầu tiên vẽ ra "đường chữ U". Kiểm tra cởi mở và kỹ lưỡng lại quá trình cẩu thả đã vẽ ra đường chữ U có thể thuyết phục những người định hướng dư luận chịu xét lại một số vấn đề liên quan đến chủ nghĩa dân tộc còn chưa rõ ràng mà họ từ lâu coi là chân lý.

Có lẽ lý do thuyết phục nhất để bắt đầu ở Đài Loan là vì chính quyền Bắc Kinh sợ rằng nếu nhượng bộ thì sẽ bị chỉ trích quyết liệt tại Đài Bắc. Còn nếu chính quyền Đài Bắc xuống thang những xung đột xuất phát từ ghi chép lịch sử Biển Đông, thì chính quyền Bắc Kinh sẽ dễ dàng làm theo hơn. Chìa khóa dẫn đến một tương lai hòa bình cho châu Á nằm ở việc kiểm tra quá khứ một cách trung thực và có phản biện.

Lê Hoàng Giang (theo Tạp chí Prospect)

*Bài được đăng theo Nghiencuuquocte.net

Bài liên quan:

Nguyên nhân sâu xa tham vọng biển của TQ

Biển cả và đất liền nay đã cùng nằm trong một địa thế chiến lược đơn nhất tại châu Á. Uy thế hải quân đã trở thành điều kiện tiên quyết của sự thống lĩnh khu vực.

Mỹ 'tọa sơn quan hổ đấu' có khôn ngoan?

Một cựu cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ từng khuyên nước này nên "toạ sơn quan hổ đấu", từ xa đứng nhìn Trung Quốc và Ấn Độ đấu nhau đến mệt nhừ.

TQ: Ẩn số Tân Cương và chính sách 'chuyển lửa ra ngoài'

Một trong những lý giải gần đây cho chính sách của Trung Quốc tại biển Đông là mục tiêu "chuyển lửa ra ngoài", trong số đó có câu chuyện Tân Cương.

TQ không có bằng chứng thuyết phục về Hoàng Sa

"Tôi chưa bắt gặp bất kỳ bằng chứng thuyết phục nào cho thấy Trung Quốc có quan tâm đến quần đảo Hoàng Sa từ trước năm 1909". 

 

[Trở về] [Đầu trang]In bài viết Gửi cho bạn bè

 

Các tin mới khác:
» Biển Đông: Đằng sau 'nước cờ' đăng ký di sản của TQ (19.07.2014)
» Hàng trăm người dân phản ứng CSGT bẻ tay học sinh (22.07.2014)
» Tiếp dân, đừng chỉ là 'chim đưa thư' (22.07.2014)
» Thượng viện Mỹ phê chuẩn thỏa thuận hạt nhân dân sự với VN (23.07.2014)
» Bộ Ngoại giao lên tiếng vụ 3 phụ nữ Việt bị giết ở TQ (24.07.2014)
» UNESCO vinh danh bằng chứng Hoàng Sa của VN (31.07.2014)
» Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm việc với Liên đoàn Luật sư Việt Nam (02.08.2014)
» Bố mẹ chị Huyền: Nếu ADN đúng, đó là điều diệu kỳ! (05.08.2014)
» Điều tra đường dây mua bán trẻ em qua chùa Bồ Đề (05.08.2014)
» Kẻ đâm chết người trong ôtô được thuê 30 triệu (06.08.2014)

Các tin khác:
» TQ không được đưa giàn khoan trở lại vùng biển VN (16.07.2014)
» Bài 3: Đường lưỡi bò của TQ nuốt chửng vùng biển láng giềng (14.07.2014)
» 60 năm Hiệp định Genève (1954 - 2014) - Kỳ 1: Trung Quốc ngỏ lời 'đi đêm' với Pháp (14.07.2014)
» Bài 1: Đường lưỡi bò lúc 9 đoạn, lúc lại 10 (12.07.2014)
» Chủ quyền Hoàng Sa của VN chưa bao giờ đứt đoạn (11.07.2014)
» Đại biểu Hà Nội: 'Có dối trá trong quản lý biệt thự' (10.07.2014)
» Phía sau đường 'lưỡi bò' hoang đường (09.07.2014)
» Bắt đối tượng người Trung Quốc lừa nhiều tỉ đồng bằng thẻ tín dụng giả (05.07.2014)
» Cuộc tháo chạy của đại gia ngân hàng? (04.07.2014)
» VN chưa bao giờ từ bỏ chủ quyền ở Hoàng Sa (02.07.2014)


Quảng cáo