Bài đọc nhiều nhất
Liên kết
Xã hội

'Ai là kẻ gây bất ổn tại Biển Đông, thưa Đại sứ Ninh?'

Thứ tư, 09.07.2014 12:31
‘Việc VN kiên quyết phản đối hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981 lần này là để bảo vệ khu vườn cùng các cây cối tại đó của mình đang bị một người hàng xóm vô cớ đòi sở hữu’.

LTS: “Ai là kẻ gây bất ổn tại Biển Đông?” - Vài lời với Đại sứ Ninh Phú Khôi” là tựa đề bài viết của Đại sứ VN tại Thái Lan Nguyễn Tất Thành bóc trần những lý lẽ lừa dối của ông Đại sứ TQ tại Thái Lan về cái gọi là chủ quyền ở Hoàng Sa của TQ. VietNamNet giới thiệu bài viết với bạn đọc:

Đại sứ Ninh Phú Khôi ngày 23/6/2014 đã viết bài trên báo Matichon trình bày quan điểm của ông về vấn đề biển Nam Trung Hoa - vùng biển VN gọi là Biển Đông. Để rộng đường dư luận, tôi cũng xin bổ sung thêm một số thông tin để bạn đọc của bản báo có được sự đánh giá đầy đủ hơn về “ai là kẻ gây bất ổn tại Biển Đông”.

Trước tiên, tôi thấy rằng thông tin mà Đại sứ Ninh nêu trong bài để cho rằng VN “quấy rối” hoạt động của TQ thực chất là chép lại từ tài liệu ngày 08/6/2014 công bố trên trang mạng của Bộ Ngoại giao TQ.

Biển Đông, TQ, giàn khoan, Hoàng Sa, ngư dân

Tàu TQ tăng tốc độ ngăn cản, đâm va tàu thực thi pháp luật Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Nhưng tôi cũng nhận thấy rằng cả tài liệu này cũng như trong các cuộc họp báo khác nhau, đại diện Bộ Ngoại giao TQ chưa bao giờ đưa ra được bằng chứng thuyết phục và khách quan để chứng minh luận điểm của mình.

Trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay, các bạn đọc Thái chắc không khó kiểm chứng được từ các nguồn thông tin công khai và khách quan để thấy được đúng sai trong các thông tin mà Đại sứ Ninh đã nêu.

Hung hăng, vô nhân đạo

Thực tế là hoạt động trái phép của giàn khoan TQ cũng như hành động hung hăng, vô nhân đạo của các tàu hộ tống giàn khoan của TQ trong vùng biển của VN đã được thông tin đầy đủ bởi nhiều cơ quan truyền thông cả trong và ngoài khu vực, của các nước phát triển và đang phát triển.

Các phóng viên nước ngoài, các nhà bình luận quốc tế hay các học giả và chính giới đều có chung nhận định rằng chính hành động đơn phương, khiêu khích không phù hợp với luật pháp quốc tế, trái với Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) của TQ là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình hình căng thẳng hiện nay.

Thứ hai, tôi không thể đồng ý với quan điểm của Đại sứ Ninh cho rằng chính phủ TQ đã thực hiện chủ quyền liên tục, hợp pháp và ổn định đối với quần đảo này từ giữa và cuối thế kỷ thứ 10 vì điều này mâu thuẫn với lịch sử và nhầm lẫn về pháp lý. VN có đầy đủ bằng chứng lịch sử và pháp lý để chứng minh chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa.

VN là quốc gia đầu tiên đã chiếm hữu và thực thi chủ quyền một cách liên tục và hòa bình đối với quần đảo Hoàng Sa, chí ít là kể từ thế kỷ 17, khi mà vùng lãnh thổ này còn vô chủ.

Các chúa Nguyễn của VN đã thành lập những đội dân binh, gọi là đội Hoàng Sa, để cai quản và khai thác quần đảo Hoàng Sa. Đội Hoàng Sa này có nhiệm vụ hàng năm tới quần đảo Hoàng Sa để khai thác sản vật, đo đạc, trồng cây, dựng bia, xây dựng chùa chiền, cứu hộ tàu thuyền… Tất cả những hoạt động này đều được ghi lại trong các tài liệu chính thức.

Tôi nói rằng có sự mâu thuẫn với lịch sử trong phát biểu của Đại sứ Ninh vì theo như tôi biết năm 1898, trước việc chủ tàu Bellona và Himeji Maru đòi nhà đương cục TQ bồi thường cho việc ngư dân TQ cướp tài sản hai chiếc tàu này khi chúng bị đắm tại Hoàng Sa, Phó vương Quảng Đông đã tuyên bố quần đảo Hoàng Sa là vùng đất vô chủ, không thuộc về TQ, không có liên quan gì về mặt hành chính đối với bất cứ quận nào của Hải Nam và không cơ quan nào có trách nhiệm kiểm soát khu vực này.

Điều này thực ra cũng dễ hiểu thôi vì trong một thời gian dài của lịch sử, các triều đình nhà Minh và nhà Thanh đã áp dụng chính sách “Hải cấm” thể hiện một sự lo ngại đối với những mối hiểm họa từ biển hơn là một tư duy mong muốn vượt ra khỏi lãnh thổ lục địa để làm chủ biển.

Chính vì tư duy của người TQ đối với biển và về quần đảo Hoàng Sa như vậy, nhà bản đồ học hàng đầu người Pháp là Jean-Baptiste Bourguignon d'Anville đã thể hiện lãnh thổ TQ thời Càn Long (1736 - 1795) chỉ giới hạn đến đảo Hải Nam (không bao gồm các đảo ở biển Đông như quần đảo Hoàng Sa) trong tấm bản đồ xuất bản tại Đức thế kỷ 18.

Tấm bản đồ này đã được Thủ tướng Đức Angela Merkel tặng Chủ tịch TQ Tập Cận Bình tháng 3 vừa qua khi ông Tập Cận Bình tới thăm Đức.

Trong khi đó, chính tài liệu của TQ, như Hải ngoại Kỷ sự (Haiwai jishi) năm 1696 hay Hải Lục (Hailu) năm 1820 và tài liệu quốc tế như Journal of the Asiatic Society of Bengal (1837) và Journal of the Geographical Society of London (1849) đã công nhận và thể hiện quần đảo Hoàng Sa là lãnh thổ của VN.

Hàng xóm vô cớ đòi sở hữu vườn nhà khác

Về mặt pháp lý, tôi chỉ nói ngắn gọn là không có bất cứ tài liệu quốc tế chính thức liên quan nào ghi rằng TQ giành lại Hoàng Sa từ Nhật Bản năm 1946 như Đại sứ Ninh đã viết.

Trái lại, tại hội nghị San Francisco năm 1951, đề xuất yêu cầu Nhật Bản nhìn nhận chủ quyền của CHND Trung Hoa đối với quần đảo Hoàng Sa đã bị bác bỏ với 46 phiếu chống trong tổng số 51 nước tham dự. Cũng tại hội nghị này, Trưởng đoàn VN, Thủ tướng Trần Văn Hữu đã tái khẳng định chủ quyền của VN đối với Hoàng Sa mà không gặp phải bất kỳ phản đối nào.

Tiếp đó, hội nghị Geneva năm 1954 về việc khôi phục hòa bình ở Đông Dương khẳng định các bên tham gia tôn trọng độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của VN, có nghĩa là bao gồm quần đảo Hoàng Sa đang do các lực lượng của Pháp và VN Cộng hòa quản lý.

Chính vì chủ quyền đối với Hoàng Sa thuộc về VN và TQ với tư cách là quốc gia tham gia hội nghị Geneva năm 1954 biết rất rõ về điều này, hành động mà Đại sứ Ninh gọi là “đánh đuổi” quân đội miền Nam VN tại Hoàng Sa thực chất là hành động xâm lược bằng vũ lực và đã bị chính quyền VN Cộng hòa cũng như Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam VN lên án mạnh mẽ.

Một hành động như vậy không thể là cơ sở để TQ đòi hỏi chủ quyền như Bị vong lục ngày 12/5/1988 của Bộ Ngoại giao TQ đã nêu và đăng trên Nhân dân Nhật báo cùng ngày.

Thứ ba, Đại sứ Ninh nói rằng hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981 lần này là sự tiếp nối của tiến trình thăm dò trong suốt 10 năm qua, hoàn toàn trong phạm vi chủ quyền và quyền quản lý của TQ và VN không có quyền phát biểu, không có quyền can thiệp hoặc ngăn cản.

Nhưng phải nói rằng, hoạt động trái phép, như thăm dò, khảo sát, của TQ tại vùng biển của VN ở biển Đông trong 10 năm qua luôn gặp phải sự phản đối của VN dưới nhiều hình thức và ở các cấp khác nhau.

Thậm chí, trước thái độ thiếu thiện chí của TQ và việc xâm phạm nghiêm trọng quyền lợi chính đáng của VN tại biển Đông, ngày 5/8/2010, người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN đã phải công khai lên tiếng phản đối. Việc VN kiên quyết phản đối hoạt động của giàn khoan Hải Dương-981 lần này là để bảo vệ khu vườn cùng các cây cối tại đó của mình đang bị một người hàng xóm vô cớ đòi sở hữu.

Thực vậy, khu vực TQ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của VN từ 60 - 80 hải lý.

Việc làm của TQ, bất chấp sự phản đối của VN, đã vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của VN được quy định theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 mà cả VN và TQ đều là thành viên.

Đại sứ Ninh nói rằng khu vực giàn khoan Hải Dương-981 là thuộc vùng biển của “Tây Sa” (Hoàng Sa của VN) do cách đường cơ sở của quần đảo này 17 hải lý trong khi cách đường cơ sở VN từ 120-140 hải lý.

TQ muốn xóa bỏ lời của Đặng Tiểu Bình

Việc TQ vẽ đường cơ sở quanh quần đảo “Tây Sa” là vô giá trị, không phù hợp với các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Điều tôi muốn nói thêm ở đây là chính TQ đã “không giữ lời” khi muốn xóa bỏ lời nói của lãnh đạo Đặng Tiểu Bình tháng 9/1975 rằng VN và TQ sẽ đàm phán giải quyết vấn đề chủ quyền quần đảo Hoàng Sa như được ghi nhận trong Bị vong lục ngày 12/5/1988 của Bộ Ngoại giao TQ.

Để hỗ trợ cho hoạt động trái phép của giàn khoan Hải Dương 981, TQ huy động một lực lượng hùng hậu tàu bè và máy bay các loại, có lúc lên tới gần 140 chiếc, trong đó có cả những tàu quân sự hiện đại, trang bị vũ khí đầy đủ để cản phá hoạt động của các tàu dân sự của Cảnh sát Biển và Kiểm ngư VN đang thực thi pháp luật trên vùng biển của VN.

Các tàu TQ đã đâm va, phun vòi rồng vào các tàu của VN trong phạm vi bán kính cách giàn khoan trên 10 hải lý, gây thương tích cho hàng chục cán bộ kiểm ngư và ngư dân, gây hư hại nhiều tàu thực thi pháp luật của VN.

Vô nhân đạo hơn cả là việc tàu TQ đâm chìm một tàu cá của VN đang đánh bắt trong vùng đặc quyền kinh tế của VN và các tàu của TQ ngăn cản hoạt động tàu VN cứu trợ đối với 10 thuyền viên của tàu bị chìm.

Các hành động của TQ đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, trái với tinh thần và lời văn của DOC cũng như các thỏa thuận cấp cao giữa hai nước.

Hành động của TQ đã không còn là một vấn đề song phương giữa VN và TQ mà đã và đang đe dọa an ninh, an toàn, tự do hàng hải và gây bất ổn trong khu vực. Chính vì vậy, không chỉ VN phản đối mà nhiều nước trên thế giới đã bày tỏ quan ngại và yêu cầu TQ chấm dứt ngay các hành động khiêu khích của mình.

Cuối cùng, trong bài viết của mình, Đại sứ Ninh nói rằng “TQ là một nước lớn có trách nhiệm, chúng tôi “không gây chuyện” và không muốn thấy khu vực xung quanh chúng tôi xảy ra những rắc rối”.

Nhưng tôi thấy thực sự lo ngại là các hành động của TQ trong vụ giàn khoan Hải Dương-981mà tôi vừa thông tin cho bạn đọc của bản báo đã thể hiện khoảng cách rất lớn giữa lời nói và việc làm của TQ.

Dù vậy, tôi hoan nghênh tuyên bố của Đại sứ Ninh rằng “Nếu bất cứ việc gì có thể làm dịu tình hình, chúng tôi đều sẽ quyết tâm tiến hành thúc đẩy”.

Tôi nghĩ rằng điều thiết thực nhất hiện nay là TQ ngay lập tức rút giàn khoan Hải Dương-981 cùng các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển của VN và cùng VN giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan.

Về điểm cuối cùng này, cá nhân tôi thấy rằng Đại sứ Ninh và tôi nên tận dụng những hiểu biết của mình về tranh chấp hiện nay xung quanh hoạt động của giàn khoan Hải Dương-981 ở Biển Đông để đưa ra những đề xuất phù hợp với cơ quan chức năng trong nước, kể cả việc kiến nghị chính phủ hai nước trình bày những bằng chứng lịch sử và lập luận pháp lý của hai bên trước một cơ quan tài phán quốc tế để phân xử chứ không chỉ dừng ở việc trình bày quan điểm trên phương tiện thông tin đại chúng.

Việc TQ đồng ý sử dụng biện pháp hòa bình giải quyết tranh chấp này và quan trọng hơn đó là tuân thủ phán quyết của cơ quan tài phán quốc tế chính là điều thiết thực để giúp các nước nhỏ như VN và Thái Lan có lòng tin rằng TQ thực sự thực hiện “trách nhiệm” của “một nước lớn”.

Đại sứ Nguyễn Tất Thành

Theo Vietnamnet

[Trở về] [Đầu trang]In bài viết Gửi cho bạn bè

 

Các tin mới khác:
» 'TQ lập tức phải trả Biển Đông về nguyên trạng' (11.07.2014)
» Vận mệnh nước Việt và lợi ích nhóm! (12.07.2014)
» Mỹ đã hết kiên nhẫn với Trung Quốc? (14.07.2014)
» 'Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới là chính nghĩa' (15.07.2014)
» Trung Quốc di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 về đảo Hải Nam (16.07.2014)
» Yêu cầu TQ không tái diễn giàn khoan trái phép (16.07.2014)
» Giàn khoan TQ đã ra khỏi vùng thềm lục địa VN (17.07.2014)
» Ông Clinton: Mỹ đồng thuận muốn là bạn của VN (19.07.2014)
» Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần 14-18/7 (21.07.2014)
» Nước cờ sau giàn khoan của TQ: Việt Nam cần làm gì? (22.07.2014)

Các tin khác:
» Nhiều tàu quân sự TQ ở lì Hoàng Sa (07.07.2014)
» Tiếng nói chủ quyền là tiếng nói của non sông (05.07.2014)
» Vì sao người Việt bị 'đầu độc' bởi chính mình và...Trung Quốc? (04.07.2014)
» Việt Nam đối diện trách nhiệm lịch sử to lớn (04.07.2014)
» Chuẩn bị hồ sơ pháp lý báo cáo lãnh đạo Đảng (01.07.2014)
» 'Bản chất ngầm' của cuộc chiến Hải Dương? (29.06.2014)
» Báo Mỹ: Giàn khoan TQ thứ hai bắt đầu khoan ở Biển Đông (28.06.2014)
» Không chấp nhận nhượng bộ chủ quyền, lãnh thổ thiêng liêng (23.06.2014)
» Cần xóa cơ chế “Đảng cử dân bầu” (18.06.2014)
» Ý đồ của TQ trong chiến dịch hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 (II): Trung Quốc đã tính sai chiến lược (15.06.2014)


Quảng cáo