Bài đọc nhiều nhất
Liên kết
Bài viết của VPLS Vì Dân

ĐÊM KHÔNG NGỦ SUY NGHĨ VỀ: ” TỔ QUỐC LÀ MẸ”

Thứ ba, 10.06.2014 06:19
Đây là tấm lòng của tôi với Tổ quốc, có gì khiếm khuyết, sai trái,…xin kính mong mọi người và mọi tổ chức lượng thứ

“ Tổ quốc là mẹ” trở thàh chân lý trong trái tim, khối óc của mỗi con người Việt Nam. Tuy nhiên, 2 hình ảnh đó về sự cảm nhận, đánh giá,…cũng có những nhận xét khác nhau. Chính vì vậy tôi muốn nhân sự kiện vùng biển của Tổ quốc đang bị Trung Quốc xâm lấn, muốn đón nhận tình cảm của mọi người về mẹ và Tổ quốc có gì khác biệt không? Khác biệt ở điểm nào ? lỗi do đâu ?,…nhằm bổ khuyết để hai hình ảnh đó là một.

1- Lúc đầu, trên FB tôi dự định nói về mẹ trước; không đưa những vần thơ, tác phẩm văn học, châm ngôn, tục ngữ - ca dao,…mà tuyển chọn 3 bài văn của 3 công dân tuổi đời còn ít, “đang ngồi trên ghế nhà trường” viết về mẹ mình ( Các bạn đọc trên fb của tôi lấy từ tinmoi.vn “Những bài văn viết về mẹ lay động trái tim triệu người”). Tôi dự đoán sẽ không có bình luận nào của anh chị em nhận xét quá bức xúc, chua cay hay nặng lời,…với mẹ, với tôi hoặc bài viết của các em học sinh.

2- Với Tổ quốc trong bối cảnh hiện tại: Tôi đồng tình và đánh giá rất cao tuyên bố của các vị lãnh đạo nhà nước lên án Trung quốc và kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia; mong ước mọi công dân hiểu, đồng sức, đồng lòng, đoàn kết,…bảo vệ thành công từng tấc đất, vùng trời, vùng biển của Tổ quốc ( Bài viết của tôi trên fb “CẦN SUY NGHĨ CHÍN CHẮN KHI BÌNH LUẬN VỀ PHÁT NGÔN CỦA LÃNH ĐẠO ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC TRƯỚC VIỆC TRUNG QUỐC XÂM PHẠM VÙNG BIỂN CỦA TỔ QUỐC TA”. Tuy nhiên, tôi nhận được không ít những bình luận với lời lẽ thật nặng nề; tôi không xóa, không trách, không buồn,…nhưng qua đó để rút ra được nhiều điều suy nghĩ:

- Một người mẹ có thể: có đông con, có trai có gái, có trưởng có thứ. Người mẹ nào cũng yêu quý các con như nhau. Pháp luật quy định: trai gái, trưởng thứ,…đều bình đẳng trước pháp luật. Nhưng bên cạnh quy phạm pháp luật; còn quy phạm đạo đức, truyền thống, tập quán,…điều chỉnh mối quan hệ gia đình với tư cách là “ Tế bào của xã hội”. Nên việc “ anh hai, chị hai “ trong gia đình phải làm gương cho các em, và có quyền uy nhất định do dòng họ, cha mẹ giao cho trong quan hệ gia đình;…

- Người con của Tổ quốc bao gồm: tất cả công dân nước Việt; tổ chức nhà nước, tổ chức chính trị, chính trị - xã hội, xã hội – nghề nghiệp,…Quốc gia hay tổ chức nào cũng phải có người đứng đầu do nhân dân hoặc công dân trong tổ chức đó tín nhiệm bầu lên ( ta thường gọi là lãnh đạo – trong bài viết này tôi tạm gọi là “ công dân đặc biệt”). Những công dân đặc biệt cần phải làm gương sáng trong đại gia đình, phải có phẩm chất tốt, năng lực tốt, nói phải đi đôi với làm, hết lòng phục vụ nhân dân, cần kiệm – liêm khiết, chí công vô tư, trung tâm đoàn kết dân tộc, năng động – sáng tạo – hiệu quả trong điều hành kinh tế - xã hội, mềm dẻo – hòa bình – dứt khoát…trong quan hệ đối ngoại;…

Với người mẹ, cũng có thể có người con hư; cha mẹ, gia đình, xã hội phải có trách nhiệm dạy bảo; người con phải biết nhận lỗi và khắc phục thiếu sót để được mẹ yêu – mẹ quý ; trường hợp hư đốn quá thì pháp luật phải xử lý và người mẹ có quyền từ con mà pháp luật cho phép.

Người con của Tổ quốc phải là công dân tốt, tổ chức tốt; công dân nào vi phạm pháp luật thì phải xử lý, tổ chức nào không còn phù hợp thì phải điều chỉnh hoặc giải thể; công dân đặc biệt nào năng lực yếu kém, phẩm chất kém, mất uy tín,…thì nên tự mình từ chức, hoặc phải xử lý để công dân hội đủ các điều kiện và được dân quý – dân yêu làm.

- Tất cả vì mọi gia đình tốt đẹp, đất nước tốt đẹp. Vì mục tiêu đó thì mỗi người phải làm tròn bổn phận của mình, dù ở đâu, bất cứ lúc nào, địa vị nào, nghề nghiệp nào,…đoàn kết, cống hiến, trí tuệ, văn minh, hội nhập,..thì chắc chắn Tổ quốc ta sẽ bảo vệ tốt độc lập ,chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, văn minh và phát triển.

3- Trong bài hát “Khát vọng tuổi trẻ” của nhạc sỹ Vũ Hoàng có lời : “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay.”;
Nội hàm và ý nghĩa của câu này đã được Bác Hồ nói với sinh viên ngày 19 tháng 01 năm 1955 :” Nhiệm vụ của thanh niên không phải là hỏi nước nhà đã cho mình những gì. Mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà?”;
Ý ấy cũng được Tổng thống Mỹ John F. Kennedy phát biểu trong bài diễn văn nhậm chức năm 1961: “Đừng hỏi Tổ quốc có thể làm gì cho bạn. Hãy hỏi: Bạn có thể làm được gì cho Tổ quốc.”.
Tôi thiết nghĩ rằng : mỗi công dân Việt Nam, dòng giống Việt đang sinh sống ở nước ngoài, mọi tổ chức,…phải hết lòng vì đất nước. Phải đặt lợi ích của Tổ quốc và dân tộc là trên hết; đừng làm những gì mà ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế và uy tín của nước nhà trên trường quốc tế. Đừng để rơi vào kế sách của Trung quốc: phá hoại kinh tế, tạo nên sự bất ổn trong nước, bôi xấu – cô lập ta với các nước và nhân dân Trung quốc yêu chuộng hòa bình;…để dễ bề gặm nhấm, xâm chiếm lãnh thổ của Tổ quốc ta.

Về đối ngoại phải dứt khoát, không dĩ hòa vi quý, không “ Đằng ba cũng gật, đằng tư cũng gật “, không định kiến, không nặng nề về lịch sử mà phải căn cứ hiện tại – hướng tới tương lai;…bởi lẽ đó: Cần hợp tác toàn diện với Mỹ; quan hệ tốt và thân thiện với các nước ASEAN, các nước trong liên minh Châu Âu, Nga và các nước Đông Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Úc, Mông Cổ,… thực hiện và làm trọn trách nhiệm của mình, tranh thủ sự ủng hộ tối đa của Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác,…Không cho phép bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự để ảnh hưởng đến độc lập – chủ quyền – an ninh quốc gia và đe dọa nước thứ 3,..nhưng vì mục tiêu duy nhất là bảo vệ chủ quyền quốc gia và bảo vệ hòa bình thế giới thì cũng nên làm ( Suy nghĩ của cá nhân tôi, với ý thức yêu nước, không vì ý nghĩ nào khác ).

Thay cho lời kết, tôi xin trích 4 câu thơ của nhà thơ Nga Éptusenco :
“Chỉ có những đứa con mạt hạng,
Mới thờ ơ trước nỗi khổ mẹ hiền.
Chỉ có những công dân không xứng đáng,
Mới lạnh lùng khi Tổ quốc bất yên”.

Đây là tấm lòng của tôi với Tổ quốc, có gì khiếm khuyết, sai trái,…xin kính mong mọi người và mọi tổ chức lượng thứ./.

Luật sư, Tiến sỹ. Trần Đình Triển

[Trở về] [Đầu trang]In bài viết Gửi cho bạn bè

 

Các tin mới khác:
» ĐÔI ĐIỀU SUY NGHĨ VỀ NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM (28.06.2014)
» MẤT CẢNH GIÁC VỚI CHÍNH QUYỀN TRUNG QUỐC LÀ CÓ TỘI VỚI DÂN TỘC VÀ TỔ TIÊN (04.07.2014)
» Cần thay đổi cách xử lý (09.07.2014)
» QUA SỰ KIỆN GIÀN KHOAN 981 - KÍNH TRỌNG CHÍNH KIẾN CỦA CHỦ TỊCH NƯỚC TRƯƠNG TẤN SANG VÀ THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG. (18.07.2014)
» “MUỐN THẮNG GIẶC NGOẠI XÂM PHẢI XÓA SẠCH GIẶC NỘI XÂM” (18.07.2014)
» Một số vấn đề: Bàn về Thông tư số 28/TT-BCA ngày 07/7/2014 của Bộ trưởng Bộ Công an “Quy định về công tác điều tra hình sự trong Công an nhân dân”. (17.08.2014)
» Lê Trung Kiên (Phó Ban tổ chức Quận uỷ Cầu Giấy) bị bắt về hành vi giết người - cần mở rộng vụ án ! (24.08.2014)
» TRÂN TRỌNG CẢM ƠN BỘ TRƯỞNG TRẦN ĐẠI QUANG (26.08.2014)
» CHÀO MỪNG QUỐC KHÁNH 02 / 9 /1945 - 02 / 9 / 2014 (30.08.2014)
» NHÂN KỶ NIỆM 69 NĂM QUỐC KHÁNH – NGHĨ VỀ BẢO VỆ TỔ QUỐC ! (04.09.2014)

Các tin khác:
» CẦN SUY NGHĨ CHÍN CHẮN KHI BÌNH LUẬN VỀ PHÁT NGÔN CỦA LÃNH ĐẠO ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC TRƯỚC VIỆC TRUNG QUỐC XÂM PHẠM VÙNG BIỂN CỦA TỔ QUỐC TA (10.06.2014)
» VỀ TÀI SẢN CỦA BÍ THƯ TỈNH ỦY LÂM ĐỒNG - BẠN NGHỈ GÌ ?! (01.06.2014)
» CHUYỆN LẠ CÓ THẬT TẠI CHI CỤC THI HÀNH ÁN TP. ĐÀ LẠT (01.06.2014)
» Tham nhũng không tử hình:Luật sư vụ Dương Chí Dũng nói gì? (29.05.2014)
» Tàu Trung Quốc ngăn cứu nạn ngư dân:Hành động vô nhân đạo! (28.05.2014)
» Việt Nam chọn tòa quốc tế nào khởi kiện Trung Quốc? (26.05.2014)
» Truy cứu 5 công an tội "dùng nhục hình" là chưa chuẩn (25.05.2014)
» NẾU TUYÊN ÁN TỬ HÌNH DƯƠNG CHÍ DŨNG VÀ MAI VĂN PHÚC THÌ BẤT CỨ AI CŨNG CÓ NGUY CƠ ĐỐI DIỆN VỚI TÙ TỘI ! (25.04.2014)
» "Ngôi sao Việt" bị tố cáo xâm hại bản quyền (26.01.2014)
» Bài văn 9,5 điểm viết về cha xôn xao dân mạng (22.04.2013)


Quảng cáo