Bài đọc nhiều nhất
Liên kết
Bài viết của VPLS Vì Dân

Tham nhũng không tử hình:Luật sư vụ Dương Chí Dũng nói gì?

Thứ năm, 29.05.2014 21:16
Về việc sửa đổi luật hình sự xóa bỏ dần án tử hình, thay bằng án chung thân, luật sư cho rằng không thể xóa án tử với tội phạm tham nhũng

Xóa án tử sẽ làm tăng tội phạm tham nhũng

Trao đổi với phóng viên báo Đất Việt chiều ngày 29/5/2014, luật sư Trần Đình Triển, Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội, người vừa tham gia bào chữa trong vụ đại án tham nhũng Dương Chí Dũng, đã cho rằng không thể vội vàng xóa án tử hình đối với tình hình kinh tế xã hội dân trí như nước ta hiện nay, đặc biệt với tội phạm tham nhũng thì càng không.

Luật sư Trần Đình Triển nêu quan điểm: “Đảng và nhà nước đang xác định tham nhũng là quốc nạn, và phải tập trung sức mạnh của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tham gia phòng chống tham nhũng. Nhưng ai là người tham nhũng? Phải là những người có chức, có quyền, có địa vị thì mới có cơ hội và khả năng để tham nhũng. Nói tóm lại phải là viên chức nhà nước.

Cần biết rằng, việc xử lý hình sự đang là một trong những biện pháp để đấu tranh chống tham nhũng. Nếu bây giờ xóa bỏ án tử hình ở một số tội như tội nhận hối lộ… thì e rằng việc đấu tranh phòng chống tham nhũng sẽ có những sự hạn chế.”

Luật sư Trần Đình Triển
Luật sư Trần Đình Triển

Trong nhân dân thường có câu “hi sinh đời bố để củng cố đời con.” Nếu không có án tử hình, không phải đối diện với cái chết, những người này hoàn toàn có thể tham nhũng hàng trăm, hàng nghìn tỉ để rồi chấp nhận vào tù 10, 20 năm, hay chung thân.

Ngồi tù vài năm rồi ra trại, khi đó người ta vẫn cưỡi trên những chiếc Mercesdes, hay vẫn có nhà lầu xe hơi. Chỉ có người dân là vẫn tiếp tục trên chiếc xe máy, xe đạp lọc cọc để kiếm sống qua ngày.” – luật sư Trần Đình Triển nhận định.

Luật sư Triển chia sẻ: “Bỏ án tử là xu thế chung của thế giới, nhưng chúng ta phải xác định được mục đích của pháp luật đang phòng chống cái gì để từ đó có sự xem xét cân nhắc cho phù hợp”.

Tham nhũng không bị tử hình: 'Cho sống để khắc phục'

Giữ hay xóa bỏ án tử hình?

Luật sư Trần Đình Triển cho biết: “Mọi người sinh ra đều có quyền được sống, được mưu cầu hạnh phúc. Và trên thực tế, nhiều quốc gia phát triển đã xóa bỏ hoàn toàn án tử hình, thay vào đó hình phạt nặng nhất chỉ là trung thân vô thời hạn. Hoặc xu hướng chung của thế giới là xóa bỏ dần án tử hình, tùy theo tính chất mà giữ lại bản án này cho một số tội danh. Phương pháp thi hành án cũng có nhiều điểm khác nhau để xóa bỏ dần sự dã man của cái chết từ pháp luật.”

“Giảm án tử hình là xu hướng chung, và chúng ta đang theo xu hướng đó. Đó thể hiện sự hội nhập, tính nhân văn, đạo đức. Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình đời sống, kinh tế, xã hội hiện nay ở nước ta, để nói về vấn đề giảm hay không giảm, theo quan điểm của tôi là chưa thể xóa bỏ hoàn toàn, vẫn phải duy trì một số tội danh để không mất đi tính răn đe, trừng trị của pháp luật.” – Luật sư Trần Đình Triển nhận định.

Lấy ví dụ, những năm trước đây ta từng giảm cho tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản không có mức tử hình. Lúc đó tội phạm cho tội danh này đã có những biểu hiện hạn chế hơn, nhưng khi bỏ tội danh tử hình, thì tình hình của tội danh lừa đảo càng rộ lên như lợi dụng lừa đảo tín dụng đen, lừa đảo qua mạng internet…”

Giảm tử hình là hợp lý, nhưng phải cân nhắc kỹ càng vào thực tiễn đời sống, kinh tế, xã hội, nhận thức của Việt Nam. Nếu chỉ chạy theo một giá trị nổi sẽ dẫn đến những quyết định sai lầm, những hậu quả nghiêm trọng khó có thể khắc phục.

Minh Tú

Theo BÁO ĐẤT VIỆT

[Trở về] [Đầu trang]In bài viết Gửi cho bạn bè

 

Các tin mới khác:
» CHUYỆN LẠ CÓ THẬT TẠI CHI CỤC THI HÀNH ÁN TP. ĐÀ LẠT (01.06.2014)
» VỀ TÀI SẢN CỦA BÍ THƯ TỈNH ỦY LÂM ĐỒNG - BẠN NGHỈ GÌ ?! (01.06.2014)
» CẦN SUY NGHĨ CHÍN CHẮN KHI BÌNH LUẬN VỀ PHÁT NGÔN CỦA LÃNH ĐẠO ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC TRƯỚC VIỆC TRUNG QUỐC XÂM PHẠM VÙNG BIỂN CỦA TỔ QUỐC TA (10.06.2014)
» ĐÊM KHÔNG NGỦ SUY NGHĨ VỀ: ” TỔ QUỐC LÀ MẸ” (10.06.2014)
» ĐÔI ĐIỀU SUY NGHĨ VỀ NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM (28.06.2014)
» MẤT CẢNH GIÁC VỚI CHÍNH QUYỀN TRUNG QUỐC LÀ CÓ TỘI VỚI DÂN TỘC VÀ TỔ TIÊN (04.07.2014)
» Cần thay đổi cách xử lý (09.07.2014)
» QUA SỰ KIỆN GIÀN KHOAN 981 - KÍNH TRỌNG CHÍNH KIẾN CỦA CHỦ TỊCH NƯỚC TRƯƠNG TẤN SANG VÀ THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG. (18.07.2014)
» “MUỐN THẮNG GIẶC NGOẠI XÂM PHẢI XÓA SẠCH GIẶC NỘI XÂM” (18.07.2014)
» Một số vấn đề: Bàn về Thông tư số 28/TT-BCA ngày 07/7/2014 của Bộ trưởng Bộ Công an “Quy định về công tác điều tra hình sự trong Công an nhân dân”. (17.08.2014)

Các tin khác:
» Tàu Trung Quốc ngăn cứu nạn ngư dân:Hành động vô nhân đạo! (28.05.2014)
» Việt Nam chọn tòa quốc tế nào khởi kiện Trung Quốc? (26.05.2014)
» Truy cứu 5 công an tội "dùng nhục hình" là chưa chuẩn (25.05.2014)
» NẾU TUYÊN ÁN TỬ HÌNH DƯƠNG CHÍ DŨNG VÀ MAI VĂN PHÚC THÌ BẤT CỨ AI CŨNG CÓ NGUY CƠ ĐỐI DIỆN VỚI TÙ TỘI ! (25.04.2014)
» "Ngôi sao Việt" bị tố cáo xâm hại bản quyền (26.01.2014)
» Bài văn 9,5 điểm viết về cha xôn xao dân mạng (22.04.2013)
» Chống người thi hành công vụ: lực lượng chức năng được bắn (18.03.2013)
» Nghi can cần có quyền im lặng chờ luật sư? (18.03.2013)
» Vụ sữa Danlait: Cần khởi tố nếu Công ty Mạnh Cầm lừa đảo NTD (24.02.2013)
» Vợ Đoàn Văn Vươn: 'Khi chồng chưa bị bắt, em cũng ngon lắm' (20.02.2013)


Quảng cáo