Bài đọc nhiều nhất
Liên kết
Hành chính

Có ai kiếm bằng lái xe quốc tế theo cách này chưa?

Thứ bảy, 22.06.2013 21:58
Lấy bằng lái xe quốc tế thế nào?

Trên mạng internet và một số quảng cáo ở Việt Nam hiện có giới thiệu dịch vụ làm bằng lái xe quốc tế với những quảng cáo như “Là đơn vị duy nhất được ủy quyền của tổ chức X., Y.”, với giá từ 150 đến 250 USD. Trên thực tế, không có thứ giấy tờ in hẳn hoi dòng chữ “Bằng lái xe quốc tế”, cũng không có tổ chức nào được thế giới công nhận là nơi duy nhất cấp loại bằng này. Trên tinh thần của các hội nghị quốc tế về an toàn giao thông đường bộ được tổ chức vào các năm 1923, 1943, 1949 và 1968, bằng lái xe quốc tế là bản dịch hợp pháp giấy tờ chuyển đổi từ bằng lái xe nội địa sang bằng lái quốc tế, có giá trị sử dụng ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Bởi vậy, nói chính xác thì bằng lái xe quốc tế chính là bản dịch hợp pháp bằng lái xe do một nước cấp, được chính quyền một số quốc gia và vùng lãnh thổ công nhận, cho phép người sở hữu giấy tờ đó được điều khiển xe máy hoặc ôtô trong lãnh thổ của họ. Thế là rõ: Điều kiện tiên quyết để có thể sở hữu giấy tờ này là phải có bằng lái xe được cấp tại một nước cụ thể và phải còn thời hạn.

Cách đơn giản và rẻ tiền nhất là làm công chứng bản dịch ra tiếng Anh bằng lái xe gốc của chúng ta trước khi ra nước ngoài. Ở nhiều nước châu Âu, người ta chấp nhận bản dịch có công chứng này cả khi bạn thuê xe tự lái. Thậm chí, nó còn được một số nước chấp nhận như là một thẻ căn cước thay thế cho hộ chiếu, có thể sử dụng để thuê khách sạn hoặc làm những thủ tục khác yêu cầu có sự xác nhận của hộ chiếu.

Tuy nhiên, bản dịch có công chứng như vậy có thể không được chấp nhận ở một vài nước và vùng lãnh thổ, vả lại, nó chỉ có giá trị trong thời gian ba tháng mà thôi. Tóm lại, đó là cách làm ít tốn kém nhưng lại chưa hoàn toàn tiện dụng. Cách hay hơn, cũng thông dụng hơn là thông qua một tổ chức chuyên nghiệp quốc tế nào đó thực hiện công việc này và chúng ta có thể thực hiện thành công trên mạng internet khá nhanh gọn, an toàn.

Hiệp hội Ôtô quốc tế (IAA - International Automobile Association) có địa chỉ tại trang web http://idl-iaa.com là một trong những tổ chức có dịch vụ đó. Chỉ cần đánh trên máy tính dòng http://idl-iaa.com/idlapp và khai theo mẫu có sẵn (gồm các thông tin chi tiết về cá nhân, thông tin về bằng lái xe gốc, gửi kèm theo file ảnh chân dung và file scan bằng lái xe gốc), chọn thời hạn giá trị (ngắn nhất là một năm, dài nhất là mười năm) và trả phí (mức cao nhất là 50 USD) là bạn sẽ được như ý. Tất nhiên, bạn cũng phải trả thêm cước phí vận chuyển qua đường bưu điện, gửi bảo đảm hay gửi thường đều được, trong đó cước phí rẻ nhất là 5 USD/lần. Bản dịch được cấp bởi IAA và được chấp nhận ở 192 quốc gia trên thế giới.

Một tổ chức khác cũng thực hiện dịch vụ này với giá rẻ hơn nữa là Hiệp hội Ôtô Mỹ (AAA - American Automobile Association). Có thể vào thẳng dịch vụ của họ bằng cách gõ http://www.calif.aaa.com/en-ca/explo...g-permits.aspx. Tương tự IAA, AAA là một tổ chức có chức năng làm dịch vụ chuyển đổi giấy phép lái xe quốc tế và còn thực hiện nhiều dịch vụ khác dành cho du khách, trong đó có cả dịch vụ hỗ trợ cấp cứu xe trên xa lộ. Địa bàn hoạt động chính của AAA là nước Mỹ. Giá dịch vụ cấp giấy phép mà họ thu chỉ 15 USD (không bao gồm phí vận chuyển qua đường bưu điện), nhưng thời hạn của giấy phép chỉ trong vòng một năm.

Điều lưu ý cuối cùng: Trong ví luôn có hai bằng!

Tất cả các nhà cung cấp dịch vụ nói trên đều lưu ý khách hàng của mình rằng bằng lái xe quốc tế không có giá trị độc lập, mà phải luôn đi kèm với bằng lái xe gốc của người lái và tất nhiên, bằng gốc phải còn thời hạn. Với hai tấm bằng lái xe trong ví, bạn chẳng còn lo ngại khi cầm lái một chiếc xe trên những cung đường ở nước ngoài.

http://m.tuoitre.vn/tin-tuc/Kinh-te/...nuoc-ngoai.ttm

nguồn "otofun.net"

[Trở về] [Đầu trang]In bài viết Gửi cho bạn bè

 

Các tin mới khác:
» Sử dụng bằng lái xe Việt Nam ở nước ngoài (22.06.2013)
» Chuyển đổi bằng lái xe quốc tế (22.06.2013)
» BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG (09.07.2013)

Các tin khác:
» Lấn cấn việc bán nhà cho người nước ngoài (21.05.2013)
» Ban Nội chính có thêm hai ủy viên trung ương (05.02.2013)
» Xử “dâm ngôn” thế nào? (03.02.2013)
» Công khai kết luận thanh tra - Những vấn đề đặt ra trong thực tiễn (18.01.2013)
» Cấp phép xây dựng: “Dài cổ” chờ... hướng dẫn (07.12.2012)
» Kỷ luật hàng loạt cán bộ trục lợi từ chung cư (07.12.2012)
» Các loại vũ khí siêu tinh vi như trong phim (29.11.2012)
» Tiếp nhận bản đồ bưu chính TQ không có Hoàng Sa (24.11.2012)
» Sắp có hàng loạt chỉ số đo độ hài lòng của dân (17.11.2012)
» Dân sắp biết hết 'ngóc ngách' cải cách hành chính (31.03.2012)


Quảng cáo