Bài đọc nhiều nhất
Liên kết
Pháp luật

Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh Văn phòng luật sư Vì Dân - Điểm tựa của người dân

Thứ năm, 30.05.2013 17:20
Bài tham dự cuộc thi viết và lễ tôn vinh “Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh”.

Trách nhiệm của Văn phòng Luật sư Vì Dân lớn nhất là thẳng thắn, phản ánh những vụ việc oan sai, xử lý sai, giải quyết sai đối với dân đến các cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước và các cơ quan bảo vệ pháp luật.

JPEG - 18.8 kb

Hiện nay, so với nhu cầu của xã hội, đội ngũ luật sư đang rất thiếu. Đồng thời, các văn phòng luật sư cũng phải thừa nhận một thực trạng đó là năng lực và trình độ của luật sư chưa đáp ứng được sự hội nhập quốc tế cũng như yêu cầu của xã hội đặt ra. Do đó mở ra các văn phòng luật sư, chủ yếu tập trung ở đô thị, chiếm phần lớn ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Các luật sư không có sự phối hợp với nhau, nên dẫn đến việc nở rộ ồ ạt các văn phòng luật sư và đã tạo nên sự cạnh tranh, thậm chí có những văn phòng luật sư mở ra không đủ tiền để thuê nhà và phải giải thể.

Giữa bao nhiêu thăng trầm của cuộc sống và sự rã đám của hàng loạt các văn phòng luật sư, thì riêng Văn phòng Luật sư Vì Dân đã tạo được vị thế vững chắc cho mình ngay từ những ngày đầu thành lập. Đi từ những việc nhỏ nhất là tư vấn về pháp luật miễn phí cho người dân, tổ dân phố, Hội Người Cao tuổi, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, UBND phường… nơi Văn phòng Luật sư Vì Dân đặt trụ sở đã góp phần nâng cao hiểu biết về pháp luật của nhân dân. Đối với Văn phòng Luật sư Vì Dân, công việc này không chỉ là tình lãng nghĩa xóm mà đó còn là trách nhiệm, là lương tâm nghề nghiệp. Vì lẽ đó, bà con khu phố Đặng Văn Ngữ quá quen thuộc với Văn phòng Luật sư Vì Dân và luôn dành những tình cảm tốt đẹp, thiện cảm đối với Văn phòng. Mỗi khi ai đó tìm hỏi địa chỉ Văn phòng Luật sư Vì Dân, từ đầu đường đến cuối đường, bà con đều biết và chỉ đường dẫn tận tình, cặn kẽ.

Trong quá trình hoạt động từ khi thành lập đến nay, Văn phòng Luật sư Vì Dân luôn phát huy được vai trò của mình vì luôn biết chọn thời điểm để giải quyết sự việc. Rất nhiều các vụ việc từ nhỏ đến lớn ở nhiều tỉnh thành trong cả nước đã được Văn phòng Luật sư Vì Dân tư vấn, giải quyết, đảm bảo theo quy định của Nhà nước, có phiếu thu chi cho thân chủ và có trách nhiệm lưu giữ hồ sơ của thân chủ, tuân thủ đúng nguyên tắc (giữ bí mật cho người dân, thậm chí những vấn đề bức xúc của xã hội có thể ảnh hưởng đến cái chung thì cũng không được công bố và đặc biệt là không bao giờ giữ bản chính tài liệu của người dân).

Với năng lực của các luật sư tại Văn phòng, các luật sư cộng sự, chuyên viên, luật sư cộng tác… Văn phòng Luật sư Vì Dân nhận tư vấn tất cả các vấn đề, thủ tục liên quan đến mặt pháp lý từ tranh tụng về mặt hình sư, dân sự, kinh tế, hành chính, lao động, hôn nhân gia đình, tư vấn pháp luật cho các tổ chức kinh tế, báo chí, thậm chí có cả cơ quan nhà nước… Vấn đề nổi cộm hiện nay chiếm phần lớn công việc của Văn phòng Luật sư Vì Dân là vấn đề đất đai (bồi thường, tái định cư, mua bán đất đai, nhà ở, thừa kế, làm sổ đỏ, tranh chấp đất đai…). Khi nhận giải quyết những vụ việc có tính chất điểm nóng của xã hội, với thân chủ của mình, Văn phòng Luật sư Vì Dân cùng với việc tư vấn về luật cho họ thì luôn động viên thân chủ giữ gìn an ninh trật tự để cơ quan có thẩm quyền giải quyết những vướng mắc. Trong quá trình làm chiếc cầu nối giữa thân chủ với các cơ quan Nhà nước, Văn phòng Luật sư Vì Dân có một nguyên tắc là phải thu thập thông tin, xử lý thông tin cẩn trọng và biết cân nhắc khi cung cấp thông tin cho người dân, cho thân chủ.

Trách nhiệm của Văn phòng Luật sư Vì Dân lớn nhất là thẳng thắn, phản ánh những vụ việc oan sai, xử lý sai, giải quyết sai đối với dân đến các cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước và các cơ quan bảo vệ pháp luật. Qua đây, Văn phòng Luật sư Vì Dân cũng xin bày tỏ tấm lòng trân trọng, cảm ơn Văn phòng Pháp luật Trung ương, Văn phòng Chủ tịch Nước, Văn phòng Quốc hội và Văn phòng Chính phủ, Lãnh đạo Bộ Công an, Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, UB Tư pháp Quốc hội, Lãnh đạo UBND TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã kịp thời giải quyết các kiến nghị của Văn phòng Luật sư Vì Dân. Với vai trò của Văn phòng là cầu nối giữa người dân với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, rất nhiều vụ việc có tính chất tập thể của người dân được UBND thành phố Hà Nội kịp thời giải quyết, tránh được những điểm nóng về đất đai trên địa bàn.

Bên cạnh việc tư vấn về pháp luật và làm tốt vai trò của người luật sư trong các vụ án, đặc biệt là những vụ án mang tính chất xã hội nghiêm trọng, hiện nay Văn phòng Luật sư Vì Dân còn rất bận rộn khi nhận giải đáp mọi vướng mắc về mặt pháp luật cho các kiều bào nước ngoài và cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Với lượng công việc phải tư vấn nhiều (lĩnh vực đầu tư kinh doanh ở Việt Nam, thuế, giao dịch ngân hàng, quốc tịch, hôn nhân gia đình, thủ tục nhận con nuôi, thừa kế, mua bán đất đai, nhà cửa…) nên có nhiều lúc Văn phòng Luật sư Vì Dân cũng bị quá tải. Tuy nhiên, với lương tâm và trách nhiệm của mình, các luật sư của Văn phòng Luật sư Vì Dân luôn sẵn lòng tư vấn cho tất cả bà con nhân dân khi họ cần đến sự giúp đỡ, chia sẻ những vướng mắc liên quan đến pháp luật.

P.S. :

http://vanhien.vn/spip.php?article2378&lang=vi

[Trở về] [Đầu trang]In bài viết Gửi cho bạn bè

 

Các tin mới khác:
» Bổ sung điều 4: Đảng là lực lượng lãnh đạo duy nhất (03.06.2013)
» Tham nhũng bỏ tù được, lãng phí thì chưa (18.06.2013)
» Thảo luận lần cuối trước khi chốt luật Đất đai (18.06.2013)
» Đắng lòng những vụ án mạng phía sau tình yêu thương (27.06.2013)
» VÌ SAO BÁO CHÍ VẪN CHƯA VÀO CUỘC ĐỂ BẢO VỆ ĐỒNG ĐỘI? (29.06.2013)
» Giật mình vì lỗi sơ đẳng trong văn bản hành chính (05.07.2013)
» ĐINH ĐỨC LẬP LÀ AI ? SAO LỘNG HÀNH THẾ ! (10.07.2013)
» Vĩnh Phúc: Bị cáo Hà Tuấn Ngọc ngất xỉu tại tòa phải cấp cứu vẫn tuyên án? (18.07.2013)
» Đề nghị truy trách nhiệm vụ chìm tàu ở Cần Giờ (04.08.2013)
» Vụ quan tài diễu phố: Sự thật về cái chết của Tuấn Anh (05.08.2013)

Các tin khác:
» AI BAO CHE NHỮNG VI PHẠM PHÁP LUẬT Ở PHƯỜNG HOÀNG VĂN THỤ - QUẬN HOÀNG MAI (HÀ NỘI)? (21.05.2013)
» 'Phải có Hiến pháp dân chủ' (20.05.2013)
» Vĩnh Phúc: Chồng là Hải quân ở Trường Sa, vợ ở nhà bị cướp mất đất ? (17.05.2013)
» Chính sách - Quy hoạch» Luật Xây dựng đang "đuối sức" (15.05.2013)
» 'Lót tay chạy' vào cơ quan nhà nước (14.05.2013)
» Điều tra vụ cháy, nổ sập nhà trung tá công an (13.05.2013)
» Ông Bá Thanh: Có bức xúc bà con cứ điện cho tui (27.04.2013)
» Khởi tố hàng loạt cán bộ ngân hàng (26.04.2013)
» Côn đồ lại hành hung dân Tiên Lãng (22.04.2013)
» Vỡ hụi, giám đốc ôm 1 triệu USD bỏ trốn (21.04.2013)


Quảng cáo