Bài đọc nhiều nhất
Liên kết
Pháp luật

Trung Quốc gây hấn, chối tội rồi lại gây hấn

Thứ năm, 28.03.2013 14:06
Kể từ khi tái lập quan hệ ngọai giao giữa hai nước năm 1991, chưa bao giờ an ninh và chủ quyền Biển Đông của Việt Nam bị Trung Quốc đe dọa nghiêm trọng như thời gian gần đây.

Ngày 25/3, truyền thông Việt Nam và quốc tế đã trích thuật lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị: “Ngày 20/3/2013, tàu cá mang số hiệu QNg 96382 TS của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trong lúc đang hoạt động nghề cá bình thường tại ngư trường truyền thống thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc truy đuổi và nổ súng bắn cháy cabin”. Bộ Ngoại giao Việt Nam tố cáo hành động này của Trung Quốc “là vụ việc hết sức nghiêm trọng, vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa tính mạng và gây thiệt hại tài sản của ngư dân Việt Nam”.

Lời nói hòa bình, việc làm vô nhân đạo

Hành động thì như thế nhưng ngoài mặt, các nhà lãnh đạo mới của đảng/nhà nước Trung Quốc vẫn không ngớt rao giảng về hòa bình và hợp tác quốc tế.

Trước khi lên đường dự hội nghị BRICS ở Nam Phi (khối kinh tế gồm có Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, và Nam Phi), Chủ tịch Tập Cận Bình, được báo chí trích dẫn hôm 19/3: “Cùng với sức mạnh tổng hợp của Trung Quốc không ngừng tăng cường, Trung Quốc sẽ gánh vác càng nhiều trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế theo khả năng mình, đóng góp to lớn hơn cho hòa bình và phát triển của nhân loại, Trung Quốc kiên định bất di bất dịch đi con đường phát triển hòa bình”. Trước đó, vào ngày 17/3, tân Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng cam kết sẽ giữ vững hòa bình và sự ổn định tại Á Châu và Thái Bình Dương: “Một Trung Quốc hùng mạnh sẽ không theo đưổi bá quyền”.

 

Tàu của ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc bắn cháy nóc cabin. Ảnh: Tiền Phong

Ông Tập, ông Lý nói vậy nhưng rõ ràng trên thực tế đã không hành động như vậy! Kể từ khi tái lập quan hệ ngọai giao giữa hai nước năm 1991, chưa bao giờ an ninh và chủ quyền Biển Đông của Việt Nam bị Trung Quốc đe dọa nghiêm trọng như mấy tháng gần đây.

Ngày 20/3 không phải là lần đầu tiên, các tàu cá trong tay không tấc sắt của ngư dân Việt Nam hoạt động tại ngư trường truyền thống xung quanh khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa bị các tàu vũ trang của Trung Quốc tấn công. Đã có tới cả trăm trường hợp tàu cá Việt Nam bị phía Trung Quốc bắt giữ, đánh đập, tịch thu ngư cụ và đòi tiền chuộc.

Nhưng tuyên bố ngày 26/3 của Bắc Kinh đáng bị phê phán mạnh mẽ vì đó là một bước leo thang nguy hiểm!

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã bộc lộ một thái độ nước đôi vừa ngang ngược, vừa ngụy biện khi tuyên bố không úp mở: Trung Quốc đã có hành động hợp pháp và thỏa đáng khi nhằm vào tàu cá Việt Nam!

Nguyên văn lời của Hồng Lỗi trả lời phóng viên quốc tế tại Bắc Kinh: “Phản ứng của cơ quan chức năng của Trung Quốc trước một tàu cá bất hợp pháp của Việt Nam là đúng đắn và hợp lý”, vì theo nhân vật này “quần đảo Tây Sa (tên Trung Quốc đặt cho vùng Hoàng Sa mà họ chiếm từ tay Việt Nam từ năm 1974) là bộ phận không thể tách rời khỏi lãnh thố Trung Quốc".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn lên giọng: “Chúng tôi hy vọng phía Việt Nam tiến hành các bước nghiêm túc nhằm cải thiện việc giáo dục và quản lý ngư dân để tránh các hoạt động trái phép như vậy”. Khi bị phóng viên quốc tế truy vấn liệu trên thực tế Trung Quốc có bắn vào tàu cá của ngư dân Việt Nam, ông Hồng Lỗi từ chối xác nhận là tàu Trung Quốc đã nổ súng vào một tàu cá của Việt Nam và buộc phải nói tránh đi là “chiếc tàu cá Việt Nam không hề bị thiệt hại vào lúc đó”. Thật là phi logic hết chỗ nói! Chối tội không bắn, nhưng lại xác nhận là tàu cá Việt Nam lúc ấy không bị thiệt hại gì (!)

Tuy nhiên, chỉ một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc chối tội, ngày 27/3,  theo Tân Hoa Xã, một sĩ quan Hải quân nước này đã công nhận là tàu của Trung Quốc có bắn pháo sáng về hướng của tàu đánh cá Việt Nam nhưng hai quả này đã tắt ngay khi còn ở trên không. Đối với viên chức này, không hề có việc tàu Trung Quốc đã nổ súng vào tàu Việt Nam, hay là các chiếc tàu cá Việt Nam bị cháy. Cách giải thích của quan chức Hải quân được bộ Quốc phòng Trung Quốc nêu bật vào hôm 27/3 là một cố gắng “dấu đầu hở đuôi” để chạy tội và giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của “hành động hải tặc” mà Bắc Kinh đã gây ra cho ngư dân Việt Nam.

Mỹ là nước có phản ứng đầu tiên

Người phát ngôn BNG khẳng định các hành động nói trên của Trung Quốc “đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)”.

Ông Nghị nói: “Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra, xử lý nghiêm hành động sai trái và vô nhân đạo nói trên, bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam”. Ngày 25/3, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại Sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối việc làm nói trên của phía Trung Quốc.

Ngày 26/3, một ngày sau tuyên bố của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bộ Ngoại giao Mỹ đã có phản ứng đầu tiên về vụ Trung Quốc bắn tàu cá Việt Nam trong khu vực Hoàng Sa trên Biển Đông. 

 

Ảnh VnExpres.
Phát biểu trước các phóng viên, ông Patrick Ventrell, phó phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ, nói rằng nước này quan ngại khi nghe tin về vụ việc và rằng Washington đang tìm hiểu thêm thông tin từ cả hai phía Bắc Kinh và Hà Nội. “Chúng tôi cực lực phản đối việc đe dọa hoặc sử dụng vũ lực hay cưỡng ép của bất cứ bên nào để thúc đẩy tuyên bố chủ quyền của họ trên Biển Hoa Nam,” ông Ventrell nói. Ông bình luận rằng vụ việc này cho thấy rất cần thiết phải có một bộ quy tắc ứng xử để xử lý các tranh chấp một cách minh bạch và có nguyên tắc (COC).

Quan chức ngoại giao Mỹ nói trên đã nhắc lại rằng trong tư cách một quốc gia Thái Bình Dương, “Hoa Kỳ có lợi ích quốc gia trong việc duy trì hòa bình và ổn định, bảo đảm việc tôn trọng luật pháp quốc tế, quyền tự do hàng hải và thương mại hợp pháp mà không bị cản trở ở Biển Nam Trung Hoa (tức Biển Đông)”. Do vậy, theo ông Ventrell, Hoa Kỳ “phản đối các hành động đe dọa hoặc sử dụng vũ lực hay biện pháp thúc ép từ bất kỳ bên tranh chấp nào để thúc đẩy các yêu sách của mình ở Biển Đông”.

ASEAN: chuông nguyện hồn ai?

Trong số các nước có tranh chấp với Trung Quốc tại vùng Biển Đông, Malaysia và Brunei thường cố tránh trực diện với Trung Quốc. Thế nhưng lập trường nhún nhường đó như vẫn không giúp Kuala Lumpur tránh khỏi việc bị Bắc Kinh khiêu khích. Ít ra đây là kết luận có thể rút ra được từ sự kiện Hải quân Trung Quốc không ngần ngại đến phô trương thanh thế mới đây nhất vào ngày 26/3, ngay tại một rạn san hô ở vùng cực nam Biển Đông mà Malaysia tuyên bố chủ quyền, nhưng cũng bị Trung Quốc yêu sách. Hành trình và hoạt động của đội tàu thuộc một lực lượng đặc nhiệm đổ bộ được trang bị đầy đủ vũ khí, đã được báo chí Trung Quốc quảng bá rầm rộ.

Tiểu hạm đội gồm 4 chiến hạm do chiếc tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn dẫn đầu, đã đến khu vực rạn san hô James Shoal, chỉ cách Malaysia 80 km, cách Brunei gần 200 km, nhưng cách xa bờ biển Trung Quốc đến 1.800 km, và nằm gần sát đường 9 đoạn mà Trung Quốc vẽ ra để đòi chủ quyền trên hầu như toàn bộ Biển Đông.

James Shoal, là một rạn san hô ngầm ở khoảng 22 mét dưới mặt nước ở phía nam Biển Đông, được Malaysia đòi chủ quyền dưới tên gọi Beting Serupai theo tiếng Mã Lai, nhưng bị Trung Quốc tranh chấp dưới tên tiếng Hoa là Tăng Mẫu ám sa/Chiêm Mỗ sa (Ceng-mu-an). Trong một bản tin công bố hôm 26/3, Tân Hoa Xã đã mô tả cảnh quân lính Trung Quốc cũng như thủy thủ đoàn tập hợp trên boong tàu Tỉnh Cương Sơn, một trong 3 chiếc tàu đổ bộ của Trung Quốc có chiều dài 200 mét, để cam kết “bảo vệ Biển Đông, duy trì chủ quyền đất nước và phấn đấu thực hiện giấc mơ một nước Trung Quốc hùng mạnh”.

Theo báo South China Morning Post, hình ảnh lưu truyền trên mạng Internet cho thấy thủy quân lục chiến Trung Quốc ào ạt đổ bộ lên bờ biển, với sự hỗ trợ của tàu chạy bằng đệm hơi và trực thăng xuất phát từ chiếc Tỉnh Cương Sơn. Cuộc tập trận trải dài trong nhiều ngày, trong đó lực lượng đổ bộ đã ghé qua tất cả các đảo mà Trung Quốc đã giành được ở Trường Sa, trong đó có các đảo/đá đánh chiếm của Việt Nam cách đây 25 năm.

Thông tin về vụ tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn xuất hiện trong vùng James Shoal đã khuấy động giới chức quân sự trong khu vực. Một tùy viên quân sự theo dõi sát tình hình đánh giá rằng: “Trường Sa là một chuyện, nhưng thị uy tại khu vực James Shoal lại là một chuyện khác hẳn. Một lần nữa Trung Quốc cho thấy là họ không ngại ngùng gì trong việc gửi một thông điệp mới đến cả vùng Đông Nam Á, trong năm mà Brunei làm chủ tịch ASEAN”.

  • Hải Đăng

[Trở về] [Đầu trang]In bài viết Gửi cho bạn bè

 

Các tin mới khác:
» Xe chính chủ: Không được phạt người đi đường (30.03.2013)
» Ấn tượng trong tuần: 'Bất thường' và không bình thường... (30.03.2013)
» Chuẩn bị luật Biểu tình, Trưng cầu ý dân (18.04.2013)
» Nhiều trùm giang hồ đất Cảng giả điên trốn án (19.04.2013)
» Vỡ hụi, giám đốc ôm 1 triệu USD bỏ trốn (21.04.2013)
» Côn đồ lại hành hung dân Tiên Lãng (22.04.2013)
» Khởi tố hàng loạt cán bộ ngân hàng (26.04.2013)
» Ông Bá Thanh: Có bức xúc bà con cứ điện cho tui (27.04.2013)
» Điều tra vụ cháy, nổ sập nhà trung tá công an (13.05.2013)
» 'Lót tay chạy' vào cơ quan nhà nước (14.05.2013)

Các tin khác:
» Bắt thêm 1 đối tượng trong vụ giết người ở Vĩnh Phúc (21.03.2013)
» Tổ 141 Hà Nội bị tố đánh dân nhập viện (16.03.2013)
» Mặt trận phải được trao 'cây gậy hành động' (11.03.2013)
» “Ra Thông tư sai, Bộ Giáo dục phải sửa lại” (01.03.2013)
» Nghi vấn xung quanh vụ cháy nổ 10 người chết (25.02.2013)
» Hội đồng Hiến pháp không thể chỉ 'kiến nghị' (21.02.2013)
» Cảnh giác chiêu lừa thừa kế, trúng số triệu USD (19.02.2013)
» Bị giam oan 240 ngày, đòi bồi thường 18 tỷ đồng (16.02.2013)
» Không có vi phạm, CSGT có được quyền dừng xe? (15.02.2013)
» Công an Việt Nam bắt quan tham Trung Quốc (06.02.2013)


Quảng cáo