Bài đọc nhiều nhất
Liên kết
Bài viết của VPLS Vì Dân

Vụ sữa Danlait: Cần khởi tố nếu Công ty Mạnh Cầm lừa đảo NTD

Chủ nhật, 24.02.2013 10:29
(GDVN) - Theo Luật sư Trần Đình Triển, cần khởi tố doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm Danlait ra tòa với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản vì coi sức khỏe người Việt quá rẻ mạt.

Dân mạng sẽ thuê luật sư khởi kiện Công ty Mạnh Cầm

Trong khi cuộc đối lý về chất lượng sữa Danlait giữa Công ty TNHH Mạnh Cầm và cư dân mạng chưa kết thúc thì chiều ngày 21/2/2013, cơ quan Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra và phát hiện nhiều sai phạm đối với Công ty Mạnh Cầm, đơn vị nhập khẩu và độc quyền phân phối sản phẩm này. Tại đây, cơ quan chức năng đã phát hiện Dnalait chỉ là thực phẩm bổ sung cho trẻ nhưng công ty đã tự ý bỏ chữ "thực phẩm bổ sung" mà ghi là sữa.

Về phía người tiêu dùng, chị Cao Ngân Hà - người đầu tiên đưa nghi ngờ về sữa Danlait giả lên các diễn đàn mạng cho biết, chị đã nhận được rất nhiều phản hồi từ bạn bè và những người quan tâm và đã thành lập một hội trên Facebook để tiến hành thuê luật sư khởi kiện Công ty  Mạnh Cầm.

Sản phẩm Danlait được nhập khẩu từ Pháp đang gây xôn xao dư luận.


>> Ảnh: Hàng ngàn sản phẩm Danlait bị niêm phong tại Công ty Mạnh Cầm


Với thông điệp "Nơi để các bố mẹ và những người có lương tâm cất lên tiếng nói và chia sẻ các thông tin-bằng chứng để chứng minh sự thật về nguồn gốc của sữa dê Danlait "nhập khẩu Pháp" - do Công ty TNHH Mạnh Cầm phân phối", nhóm của chị Hà hiện đã có hơn 1.500 thành viên đăng ký theo dõi thông tin chỉ sau hơn 1 ngày thành lập.
 
Cũng theo một diễn biến khác, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã đề nghị phía đại sứ quán Pháp xác minh sản phẩm sữa dê Danlait dành cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi, sữa dê Danlait dành cho trẻ từ 6-18 tháng tuổi và sữa dê Danlait dành cho trẻ từ 12-36 tháng tuổi của Công ty TNHH Mạnh Cầm có phải do công ty FIT của Cộng hòa Pháp sản xuất và sản phẩm này có lưu hành trên thị trường Pháp không.

Ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị phía Đại sứ quán gửi kèm giấy chứng nhận lưu hành tự do và Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ từ Pháp đối với mặt hàng này nếu đúng sản phẩm xuất xứ từ Pháp và lưu hành trên thị trường Pháp.

Cần khởi tố nếu doanh nghiệp lừa đảo người tiêu dùng

Theo luật sư Trần Đình Triển, hành động lừa dối của doanh nghiệp nhập khẩu trên có thể khởi kiện ra tòa vì quá coi thường sức khỏe của con người Việt Nam.

Theo Luật sư Triển, để tình trạng này xảy ra là do thực tế ở nước ta tồn tại tình trạng có quá nhiều cơ quan trùng lên nhau để quản lý một mặt hàng và khi xảy ra chuyện thì các cơ quan này lại đổ lỗi cho nhau như Bộ Y tế, Quản lý thị trường và Hải quan. Nghịch lý này quá dễ hiểu và ai cũng nhìn ra được.

Từ vụ việc này, LS Triển khẳng định doanh nghiệp coi sức khỏe người dân rẻ mạt quá. Doanh nghiệp đua nhau làm giả, nhập khẩu sản phẩm A nhưng khi về nước bán lại thì đổi thành sản phẩm B chỉ với mục đích cuối cùng là trục lợi.

Điều cần quan tâm nhất khi một sự việc tương tự bị báo chí phanh phui, người tiêu dùng kêu cứu nhưng chưa có vụ việc nào bị khởi tố mà chỉ phạt hành chính và doanh nghiệp lại tiếp tục tồn tại, sản xuất, bán sản phẩm khác.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, luật sư Triển khẳng định có thể khởi kiện Công ty TNHH Mạnh Cầm ra tòa vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Một sản phẩm chỉ là thực phẩm bổ sung mà công ty đã "nâng đời" lên thành sữa. Bởi nếu chỉ là thực phẩm bổ sung thì không có người mua nhưng khi là sữa thì khách hàng sẽ lựa chọn. Tâm lý của người làm cha, làm mẹ ai cũng mong muốn điều gì tốt nhất cho con.

[Trở về] [Đầu trang]In bài viết Gửi cho bạn bè

 

Các tin mới khác:
» Nghi can cần có quyền im lặng chờ luật sư? (18.03.2013)
» Chống người thi hành công vụ: lực lượng chức năng được bắn (18.03.2013)
» Bài văn 9,5 điểm viết về cha xôn xao dân mạng (22.04.2013)
» "Ngôi sao Việt" bị tố cáo xâm hại bản quyền (26.01.2014)
» NẾU TUYÊN ÁN TỬ HÌNH DƯƠNG CHÍ DŨNG VÀ MAI VĂN PHÚC THÌ BẤT CỨ AI CŨNG CÓ NGUY CƠ ĐỐI DIỆN VỚI TÙ TỘI ! (25.04.2014)
» Truy cứu 5 công an tội "dùng nhục hình" là chưa chuẩn (25.05.2014)
» Việt Nam chọn tòa quốc tế nào khởi kiện Trung Quốc? (26.05.2014)
» Tàu Trung Quốc ngăn cứu nạn ngư dân:Hành động vô nhân đạo! (28.05.2014)
» Tham nhũng không tử hình:Luật sư vụ Dương Chí Dũng nói gì? (29.05.2014)
» CHUYỆN LẠ CÓ THẬT TẠI CHI CỤC THI HÀNH ÁN TP. ĐÀ LẠT (01.06.2014)

Các tin khác:
» Vợ Đoàn Văn Vươn: 'Khi chồng chưa bị bắt, em cũng ngon lắm' (20.02.2013)
» "Đủ căn cứ bãi nhiệm chức danh ĐBQH ông Hoàng Hữu Phước (20.02.2013)
» Ông Hoàng Hữu Phước có dấu hiệu vi phạm pháp luật' (20.02.2013)
» Lại ''nóng'' kỳ thị vùng miền (09.01.2013)
» Tội phạm nảy sinh do 'vô trách nhiệm' (09.01.2013)
» Tội phạm & trách nhiệm của Nhà nước (09.01.2013)
» “Gia đình bỏ rơi là nguyên nhân chủ yếu của tội phạm trẻ em’ (09.01.2013)
» Lý do của tội phạm dã man qua góc nhìn luật sư (09.01.2013)
» Chưa giải quyết khiếu nại, huyện Bình Lục “nhanh tay” bán đất (06.01.2013)
» Vụ chợ Vân Đình – chuyện chỉ có ở chính quyền huyện Ứng Hòa – Hà Nội (27.12.2012)


Quảng cáo