Bài đọc nhiều nhất
Liên kết
Hành chính

Xử “dâm ngôn” thế nào?

Chủ nhật, 03.02.2013 21:36
Xin lông vùng... nhạy cảm, đòi xem... hàng hay rủ đi là nghỉ là những lời tục tĩu mà những kẻ trơ trẽn đang nhắm vào các cô gái trẻ. Hiện tượng này không phải là hiếm và đã đến lúc cần suy nghĩ về hình phạt cho hành động kiểu này.

1001 kiểu “dâm ngôn”

Việc những kẻ yêu râu xanh dùng những ngôn ngữ dâm ô có màu sắc gợi dục với người khác cũng được xem là một hình thức quấy rối tình dục. Quấy rối tình dục là những hành động và nhận xét làm hổ thẹn hay làm nhục về tình dục và có liên quan đến giới tính, tiếp cận cơ thể không được sự mong muốn, tiếp cận trong quan hệ hứa hẹn ban thưởng và/hay trấn áp.

 

"Dâm ngôn" là một hình thức quấy rối tình dục.
(Ảnh minh họa)

Lan, sinh viên năm nhất trường Đại học Thương Mại kể về việc bị những kẻ “yêu râu xanh” chọc ghẹo: “Trưa ngày 28.1, trên đường đạp xe từ trường qua đoạn Sân vận động Mỹ Đình em bị một yêu râu xanh áp sát xe hỏi xin … lông vùng nhạy cảm cũng nhiều lời tục tĩu tương tự. Mặc dù không bị ảnh hưởng tới thân thể nhưng em vẫn thấy sợ”.

Không chỉ có Lan mà nhiều sinh viên khác trên địa bàn Hà Nội đã gặp phải tình huống trên. Thậm chí Phương, sinh viên Học viên Báo chí Tuyên truyền còn bị một đàn ông trung niên giả mù để xin xe và sau đó sờ mó, buông lời dâm ô.

Bạn T.Thu, Học viện Báo chí Tuyên truyền kể: “Mình cũng đã từng bị khủng bố điện thoại bằng những cuộc gọi và tin nhắn có nội dung tục tĩu như: đi nhà nghỉ cùng anh nhé, em cần bao nhiêu tiền, “hàng” của em….  Bỏ số điện thoại thì không đành mà dùng thì sợ. Có thời gian mình đã rất ức chế vì những tin nhắn này”. Một số kẻ “yêu râu xanh” khác lại dùng cách hỏi đường, hỏi giờ để tiếp cận các bạn nữ khi đi một mình.

Tuy nhiên, hầu hết các bạn sinh nữ đã trở nên chai lì với những trò này. Bạn Mai, sinh viên năm nhất trường ĐH Thương mại cho biết: “ Bọn em quen rồi, với lại em cũng gặp nhiều rồi nên chẳng thấy sợ. Các bạn em cũng hay kể nên em thấy bình thường”.

Phải chăng chính sự dửng dưng của các bạn nữ đã khiến vấn đề này càng trầm trọng hơn. Một số nam sinh thì cho rằng: “đây là chuyện bình thường vì chỉ nói thôi chứ đã làm gì đâu”.

Vẫn biết khoảng cách từ lời nói đến hành động có thể là xa nhưng cũng có thể là rất gần. Ai dám đảm bảo rằng những kẻ buông lời “dâm ngôn” sẽ không đi đến hành động cưỡng dâm, hiếp dâm… Nếu ai đó nói lấy nhân cách hay lòng tin của con người để đảm bảo việc này thì xin hỏi khi đã dám nói ra những lời trên thì nhân cách và lòng tin của chúng còn lại bao nhiêu và có đủ, có đáng để tin.

Giả dụ trong trường hợp là lời bông đùa vậy liệu có quá đáng không khi xúc phạm một người khác để thoả mãn bản thân.  

Vẫn chưa có hình thức xử phạt

Nếu hành vi hiếp dâm xâm phạm danh dự, nhân phẩm, sức khỏe của người bị hại, thì việc “dâm ngôn” cũng gây ảnh hưởng không kém đến tâm lí nạn nhân nhưng hiện nay ở nước ta vẫn chưa có hình thức xử phạt nào.

Trong bộ luật Lao động mới của nước ta (có hiệu lực từ 1.5.2013) lần đầu tiên nghiêm cấm các hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Mức xử phạt hành vi này từ 50-75 triệu đồng nhưng chưa có quy định cụ thể.

Trong khi đó, tại Pakistan, bộ luật Hình sự sửa đổi bổ sung năm 2010 quy định quấy rối tình dục ở bất kỳ đâu, bao gồm cả nơi làm việc là phạm tội. Tội này bị trừng phạt với mức tiền lên đến 500.000 rupee hoặc bị phạt tù lên đến 3 năm hoặc cả hai.

Ngoài ra, theo Tổ chức Lao động quốc tế có khoảng 50 quốc gia đã trực tiếp cấm quấy rối tình dục trong hệ thống pháp luật của mình. Cấm quấy rối tình dục cũng được đưa vào pháp luật quốc gia về quyền con người tại 3 nước: Canada, Fiji và New Zealand. Những luật này cấm quấy rối trong một loạt lĩnh vực giáo dục, nhà ở, nhưng đề cập cụ thể đến quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Giải pháp?

Cách tốt nhất và an toàn nhất cho các bạn nữ vẫn là không nên ra ngoài vào buổi tối muộn và không nên đi vào những đường vắng, không có đèn đường. Nếu trường hợp bất trắc xảy ra thì tốt nhất nên phớt lờ và tuỳ cơ ứng biến. Vì chẳng có công thức nào cho việc này cả.

Theo một bạn có nick name Berry, nếu các bạn nữ gặp phải tình huốn trên thì nên bình tĩnh và đi nhanh vào chỗ đông người. Nhưng nếu ăn nói vô lễ, thô tục được xem là mất nhân cách vậy những kẻ đã dám buông lời dâm ô có cần nhân cách nữa không và cái gì sẽ là rào cản cho việc lạm dụng tình dục theo hình thức này? 

(Theo Lao động)

[Trở về] [Đầu trang]In bài viết Gửi cho bạn bè

 

Các tin mới khác:
» Ban Nội chính có thêm hai ủy viên trung ương (05.02.2013)
» Lấn cấn việc bán nhà cho người nước ngoài (21.05.2013)
» Có ai kiếm bằng lái xe quốc tế theo cách này chưa? (22.06.2013)
» Sử dụng bằng lái xe Việt Nam ở nước ngoài (22.06.2013)
» Chuyển đổi bằng lái xe quốc tế (22.06.2013)
» BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG (09.07.2013)

Các tin khác:
» Công khai kết luận thanh tra - Những vấn đề đặt ra trong thực tiễn (18.01.2013)
» Cấp phép xây dựng: “Dài cổ” chờ... hướng dẫn (07.12.2012)
» Kỷ luật hàng loạt cán bộ trục lợi từ chung cư (07.12.2012)
» Các loại vũ khí siêu tinh vi như trong phim (29.11.2012)
» Tiếp nhận bản đồ bưu chính TQ không có Hoàng Sa (24.11.2012)
» Sắp có hàng loạt chỉ số đo độ hài lòng của dân (17.11.2012)
» Dân sắp biết hết 'ngóc ngách' cải cách hành chính (31.03.2012)
» Toàn văn Luật Tố cáo năm 2011 (có hiệu lực 01/7/2012) (05.03.2012)
» Toàn văn Luật khiếu nại năm 2011 (có hiệu lực 01/7/2012) (05.03.2012)
» SẮC LỆNH SỐ 102/SL-L004 NGÀY 20-5-1957 QUY ĐỊNH QUYỀN LẬP HỘI (05.03.2012)


Quảng cáo