Bài đọc nhiều nhất
Liên kết
Đầu tư

Quảng Nam: Dự án treo và nỗi khổ của dân

Thứ bảy, 07.07.2012 07:52
Hàng chục hộ dân sinh sống trên tuyến đường ven biển Điện Dương – An Bàng gần mười năm qua hết sức bức xúc với hai dự án quy hoạch xây dựng khu nghỉ mát của hai chủ đầu tư (CĐT) Tri Việt và Trường Sơn khiến cuộc sống người dân lâm vào cảnh khốn đốn.

Bãi đất trống của dự án Tri Việt

Những dự án chỉ có trên bản vẽ

Dự án khu nghỉ mát và thể thao Tri Việt do CT TNHH Tri Việt làm CĐT đã tiến hành đền bù và giải phóng mặt bằng từ năm 2004 trên khu đất ven biển An Bàng rộng gần 84.300 mét vuông, diện tích xây dựng là 21.300 mét vuông thuộc phường Cẩm An, thành phố Hội An (Quảng Nam). Sau hơn 6 năm xây dựng, cho  đến nay dự án này vẫn chỉ là một khu đất trống bao bọc bởi hàng rào xung quanh.

Ông Lê Trước, một hộ dân nằm trong quy hoạch của dự án Tri Việt, cho biết: “Hắn (CĐT Tri Việt) khi chặt cây, ủi đất có hứa với dân là sẽ đưa người ở đây vào làm trong đó, mà hơn 6 năm nay có thấy đâu. Dân thấy dự án này không làm gì hết, nói mãi thì hắn hứa khoảng tháng 3 này sẽ làm. Hắn nói thế thì mình nghe vậy thôi, chứ mình biết đâu được. Vào trụ sở hắn không cho vào, vào là bị bảo vệ đuổi ra liền”.


Ông Trước chỉ tay vào đống cát sau nhà ông của dự án Tri Việt

Nằm ngay sát dự án Tri Việt là dự án khu nghỉ mát Trường Sơn. Dự án này tiến hành đền bù và giải tỏa mặt bằng năm 2002 trên khu đất ven biển rộng khoảng 10 ha, tọa lạc tại thôn Hà My Đông A, thuộc xã Điện Dương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Cũng giống như dự án Tri Việt, dự án du lịch này đã khởi công gần 10 năm nhưng hiện nay chưa xây dựng gì cả, chỉ xây hàng rào bao quanh để giữ đất.

“Dự án đã gần cả chục năm mà họ vẫn không làm gì hết, khoanh đất để đó, chờ ai mua bán lại kiếm lời. Nhiều lần dân bức xúc quá, họp hành cũng có ý kiến, xã kêu “họ” lên, nhưng cuối cùng khu đất vẫn bỏ hoang đó, chỉ thấy hai cái công trình nhỏ còn dang dở”, ông Trần Minh Thông, một hộ dân gần đó nói.

Treo dự án…dân khổ


Gần 10 năm xây dựng, CĐT Trường Sơn chỉ xây được 2 căn biệt thự dang dở

Theo  bức xúc của những người dân nằm trong dự án, thì đây là hai dự án treo nhằm khoanh đất rồi bán lại kiếm lời. Nhiều lần làm lễ khởi công nhưng thực tế không làm gì cả, gây bức xúc cho nhân dân. Câu hỏi người dân đặt ra là: Tại sao gần mười năm mà dự án du lịch lại không triển khai xây dựng trên những khu đất bỏ không trong khi người dân không có đất sản xuất? Điều này không chỉ gây khó khăn cho cuộc sống người dân mà còn ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị trên con đường du lịch ven biển Hội An – Đà Nẵng. “Khi giải tỏa, họ cũng có hứa đưa dân mình vào làm trong dự án đó, dân cũng mừng. Nhưng về sau, họ chẳng làm gì hết, chặt thông (cây dương liễu) làm cát bay mù mịt, dân phản ánh nhiều quá thì họ lắp tôn chắn cát, thành ra mùa hè nóng chịu không nổi. Hồi trước, dân đi biển thì đi thẳng ra, giờ đi biển mưu sinh thì phải đi vòng qua hàng rào, khổ lắm!”, ông Thông bức xúc nói.

Còn với ông Lê Trước, khi trò chuyện với chúng tôi, ông không giấu được vẻ ấm ức:

Rõ ràng đây là dự án treo mà dân mình có nói được đâu, “hắn” chiếm đất, chặt hết cây, gió thổi cát bay vào nhà, ăn cơm phải đóng cửa lại. Nói chung cuộc sống khổ lắm”.

Thiết nghĩ, chính quyền địa phương phải kiên quyết xử lí, thu hồi đất của những dự án này giao cho nhà đầu tư có năng lực tài chính thực sự để lòng dân được yên, tránh những bức xúc như lời của cán bộ công an về hưu Trần Minh Thông chia sẻ: “Chính quyền phải kiên quyết thu hồi những dự án không có hiệu quả, giao cho CĐT khác có năng lực giải quyết công ăn việc làm cho lao động bị ảnh hưởng bởi dự án ,làm thế mới yên lòng dân được”.

Thanh Ba – Quệ Tuấn

 

[Trở về] [Đầu trang]In bài viết Gửi cho bạn bè

 

Các tin mới khác:
» Để có một nền kinh tế thông minh và điềm đạm (01.12.2012)
» 6,5 tỷ USD ODA cho Việt Nam (11.12.2012)
» Nhan nhản rao bán biệt thự 500 triệu đồng (15.05.2013)
» Hà Nội tạm ngừng dự án nhà ở thương mại trong nội đô (05.07.2013)
» Công ty ATS có thể bị thu hồi dự án (26.06.2014)
» Điều tra ông Trùm bất động sản Đà Nẵng (26.06.2014)
» Tất cả các địa phương phải đấu thầu chọn nhà đầu tư (28.06.2014)

Các tin khác:
» Quốc gia lý tưởng: Nghịch lý trong mắt nhà đầu tư (27.01.2012)
» Nghịch lý kinh tế và giao thông Việt Nam (27.01.2012)
» “Phố người Hoa” và lý luận của chủ đầu tư .Tác giả: Tuần Việt Nam (02.07.2011)
» Chuyên gia Phạm Chi Lan: Tôi hoài nghi? (13.06.2011)


Quảng cáo