Bài đọc nhiều nhất
Liên kết
Khiếu nại tố cáo

Tổng Giám đốc Cty CP Chuyển phát nhanh Bưu điện: Độc đoán, chuyên quyền, trù dập người lao động?

Thứ ba, 17.05.2011 21:16
LTS: Vụ việc xảy ra tại Cty CP Chuyển phát nhanh Bưu điện là rất nghiêm trọng. Các bằng chứng về sai phạm của bà Đặng Thị Bích Hòa rất rõ, đủ căn cứ khởi tố vụ án tham nhũng, khởi tố bị can bà Hòa với các tội danh tham ô tài sản và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đó là khẳng định của TS. Luật sư Trần Đình Triển, Trưởng văn phòng luật sư Vì Dân. Theo luật sư, Nhà nước cần phải rà soát lại chính sách, cũng như thực tiễn việc cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước...

Kì III: TS. Luật sư Trần Đình Triển: Cần xử lí nghiêm minh theo pháp luật

Luật sư Trần Đình Triển.
PV: - Thời gian qua, dư luận rất quan tâm đến vụ tiêu cực tại Cty CP Chuyển phát nhanh Bưu điện. Các tài liệu, bằng chứng có trong hồ sơ cho thấy nhiều tiêu cực liên quan trực tiếp đến bà Đặng Thị Bích Hòa, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Cty. Vậy theo ông đã đủ căn cứ để các cơ quan tố tụng khởi tố chưa ?

TS. LS Trần Đình Triển: - Với những bằng chứng mà người lao động cung cấp, Văn phòng luật sư Vì Dân công bố, thì tôi khẳng định đủ căn cứ khởi tố vụ án tham nhũng và khởi tố bị can đối với bà Hòa. Để làm rõ hơn những vi phạm của bà Hòa, cần công khai hóa tất cả báo cáo tài chính từ 2006 đến nay cho người lao động, để họ phân tích, đánh giá cái gì thu đúng, chi đúng; cái gì thu sai, chi sai. Trên cơ sở đó phát hiện những dấu hiệu tiêu cực. Từ những thông tin đó, cơ quan chức năng điều tra, xác minh làm rõ.

PV: - Nhưng căn cứ nào để Cty phải công khai hóa các báo cáo tài chính của Cty cho người lao động ?

TS. LS Trần Đình Triển: - Theo luật, tập thể người lao động chiếm 10% cổ phần trong Cty, nên họ có quyền đòi hỏi công khai hóa các báo cáo tài chính, các hoạt động kinh doanh. Chỉ có người lao động mới giám sát tường tận được các hoạt động của Cty. Còn các cơ quan chức năng đối chiếu với quy định của pháp luật để định lượng mức độ sai phạm của bà Hòa và những cán bộ liên quan.

PV: - Theo ông, những bằng chứng người lao động cung cấp, Văn phòng luật sư Vì Dân công bố liệu có thuyết phục được các cơ quan tố tụng không, nếu vụ việc được đưa ra xử lí theo pháp luật ?

TS. LS Trần Đình Triển: - Với bằng chứng mà chúng tôi công bố, không thể chối cãi được và không ai có thể bao che, lấp liếm được. Xin đơn cử hành vi tạo Email (thư điện tử) giả đã được khẳng định; 2 hóa đơn của 2 doanh nghiệp ở Hải Phòng là xuất khống, để bà Hòa hợp thức hóa rút hơn một tỉ đồng của Cty. Đây là dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bảng kê cước điện thoại của con trai bà Hòa (số máy 0915.576.869) và con trai một vị Bộ trưởng (số máy 0912.672.266) cũng là bằng chứng rõ ràng. Chỉ trong tháng 3-2010, bà Hòa đã lấy tiền Cty để thanh toán cước cho 2 số máy nói trên tới hơn 46 triệu đồng. Còn các tháng khác thì sao ? Thử hỏi số tiền ấy bằng bao nhiêu suất lương của các cán bộ hưu trí trong một tháng? Hành vi tham nhũng này đã quá rõ ràng. Hành vi nữa là bà Hòa tạo ra các đại lí ảo để bùa phép, dùng uy tín doanh nghiệp Nhà nước, vốn Nhà nước để ăn chia. Đơn cử một đại lí ở Hà Nội, qua báo cáo bước đầu của chính Cty đã thấy thất thoát 1,3 tỉ đồng. Một việc khác nữa, đây là doanh nghiệp Nhà nước, việc mua sắm ô-tô phải theo quy định của Chính phủ. Theo đó, đến hàm Bộ trưởng cũng chỉ được sử dụng Camry. Vậy mà bà Hòa lại ngang nhiên dùng tiền Cty mua 2 xe Mecerdes, giá trị hàng mấy tỉ đồng cho riêng bà ta sử dụng. Những dấu hiệu đó, với tư cách là luật sư, tôi hỏi ai bao che, lấp liếm được trước Đảng, trước Nhà nước, pháp luật và người lao động?

PV: - Như vậy, những sai phạm của bà Đặng Thị Bích Hòa là rất rõ. Nhiều người cho rằng, đây là hậu quả của việc giao quá nhiều quyền lực cho một cá nhân khi thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước. Luật sư nghĩ sao về ý kiến này ?

TS. LS Trần Đình Triển: - Về cổ phần hóa doanh nghiệp, tôi khẳng định là chủ trương đúng. Khi chuyển đổi doanh nghiệp Nhà nước sang cổ phần, một trong những mục tiêu là, muốn người lao động nâng cao vai trò làm chủ kĩ thuật, công nghệ, sản xuất kinh doanh, bởi họ được mua cổ phần theo tiêu chuẩn quy định tại Luật Doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi áp dụng thì doanh nghiệp nào lợi thế về đất đai, nhà xưởng, công nghệ, kinh doanh… rất dễ cổ phần hóa, sau đó giá trị của doanh nghiệp rơi vào tay một số người, tức là chuyển sang tư nhân. Những người cầm đầu doanh nghiệp tự tung, tự tác, coi thường người lao động và các tổ chức đoàn thể. Trường hợp cổ phần hóa mà Nhà nước giữ cổ phần khống chế, thì cơ quan chủ quản cử một cán bộ làm đại diện tham gia bộ máy, để quản lí phần vốn của Nhà nước. Nếu không có phương pháp, chế tài chặt chẽ thì càng dễ để xảy ra tiêu cực. Vô hình trung, cán bộ được cử đại diện phần vốn Nhà nước muốn làm gì thì làm, trường hợp Cty CP Chuyển phát nhanh Bưu điện là ví dụ. Bà Đặng Thị Bích Hòa vừa là người đại diện phần vốn Nhà nước, vừa là Tổng giám đốc, Bí thư Đảng ủy tập trung quyền lực trong tay, trở nên độc đoán, chuyên quyền, có thể ví như "bạo chúa". Người lao động, kể cả Phó Tổng giám đốc không nghe theo bà ta sẽ bị sa thải ngay...

PV: - Trở lại với vụ việc xảy ra tại Cty CP Chuyển phát nhanh Bưu điện. Theo ông, các cơ quan chức năng và tố tụng phải xử lí ra sao đối với các sai phạm của bà Đặng Thị Bích Hòa? Theo luật sư thì bà Hòa phải bị xử lí bởi những tội danh gì ?

TS. LS Trần Đình Triển: Với những hành vi vi phạm của bà Hòa, đủ căn cứ khai trừ ra khỏi Đảng. Về hành chính, thì Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam, Tổng Cty Bưu chính Việt Nam cần phải xử lí kỉ luật, cách các chức vụ của bà Hòa, sa thải bà Hòa khỏi Cty CP Chuyển phát nhanh Bưu điện. Dấu hiệu của hành vi đủ căn cứ khởi tố bà Hòa về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại Điều 139 và tội tham ô tài sản, quy định tại Điều 278 Bộ luật Hình sự.

PV: - Xin cảm ơn ông !

Hoàng Linh

nguoicaotuoi.org.vn

[Trở về] [Đầu trang]In bài viết Gửi cho bạn bè

 

Các tin mới khác:
» Tổng Giám đốc Cty CP Chuyển phát nhanh Bưu điện: Độc đoán, chuyên quyền, trù dập người lao động? (Tiếp theo kì trước) (17.05.2011)
» Tổng Giám đốc Cty CP Chuyển phát nhanh Bưu điện: Độc đoán, chuyên quyền, trù dập người lao động? (17.05.2011)
» Về thăm làng... đánh vợ (06.01.2013)
» UBND phường đình chỉ việc sửa chữa nhà, quyết định cắt nước đối với hộ dân đang sửa chữa nhà (05.06.2014)
» Phản hồi của TP Đà Nẵng về kết luận của TTCP (26.06.2014)
» Chủ tịch UBND TP Văn Hữu Chiến nói về kết luận thanh tra một số dự án đầu tư có liên quan đến việc quản lý sử dụng đất ở Đà Nẵng (26.06.2014)
» Diễn biến mới về vụ “Đà Nẵng thất thoát 3.400 tỷ đồng” (26.06.2014)
» Phản hồi Kết luận của Thanh tra Chính phủ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng: “Không có cơ sở, thiếu tính thuyết phục” (26.06.2014)
» Doanh nghiệp trả lại bằng khen vì nhận được theo đường... xe máy (26.06.2014)
» KẾT LUẬN THANH TRA TRÁCH NHIỆM ĐỐI VỚI CT UBND T/P ĐÀ NẴNG (26.06.2014)

Các tin khác:
» VPLS VÌ DÂN KIẾN NGHỊ LÀM RÕ SỰ THẬT VỀ CÁI CHẾT CỦA ANH NGUYỄN CÔNG NHỰT TẠI TRỤ SỞ CÔNG AN H. BẾN CÁT, T. BÌNH DƯƠNG. (04.05.2011)
» Viết tiếp bài Tổng Giám đốc trù dập người lao động tại Cty Chuyển phát nhanh Bưu điện: Công đoàn Tổng Cty Bưu chính Việt Nam mời luật sư vào cuộc (23.04.2011)
» Công ty Cổ phần Chuyển phát nhanh Bưu điện: Tổng Giám đốc tham nhũng, trù dập người lao động? (23.04.2011)
» Bổ nhiệm nhà báo Trần Bình Minh làm Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam (20.04.2011)
» VỤ ÔNG VŨ VĂN HIẾN - TGĐ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VN CÓ DẤU HIỆU THAM NHŨNG, CỐ Ý LÀM TRÁI, TRẢ THÙ NGƯỜI CHỐNG TIÊU CỰC (01.04.2011)


Quảng cáo