Bài đọc nhiều nhất
Liên kết
Chuyện phiếm luận

VỤ TIÊN LÃNG- KỲ 24: GIỚI THIỆU VIDEO CLIP BÍ THƯ THÀNH NÓI CHUYỆN VỚI CLB BẠCH ĐẰNG

Thứ hai, 27.02.2012 09:53
Lời của bác Hoàng Châu: “…Với tư cách một đảng viên, yêu cầu Bộ Chính trị thi hành kỷ luật là cách chức

 
 
 
 
 
 
251 Votes


Cu Vinh: Mình đã không muốn đưa Clip này lên, vì đã có kiến nghị của các cụ lão thành cách mạng gửi Trung ương Đảng, nhưng do có công văn trên của CLB Bạch Đằng gửi Trung ương, nghĩ rằng, nếu mình không đưa clip lên thì các cụ dễ bị quy chụp. Đoạn clip sau đây cho thấy sự phản ứng dữ dội của các lão thành cách mạng với ý kiến của Bí thư Thành như thế nào, và có đúng như công văn của CLB Bạch Đằng là Hội viên CLB Bạch đằng rất hoan nghênh và nhất trí cao hay không.

 “Nói thêm cho rõ: – Trong lần rã băng ghi âm đầu tiền, Cu Vinh viết ra lời có câu hùa về thằng Vươn luôn, sau đó nghe lại thấy chưa đúng, lại nhờ một bạn đọc có thiết bị tốt nghe lại, tạm ghi ra là bắt đầu từ đó luôn, nhưng ngay cả mấy chữ này cũng không thật rõ lắm, vì chỗ này tiếng nghe rất khó nhưng tạm chấp nhận. Dùng bắt đầu từ đó luôn cũng có nghĩa là từ cái vụ việc Đoàn Văn Vươn, ý nghĩa phê phán của Bí thư Thành về cái gọi là ‘một chiều’ không thay đổi. Chỉ có một chữ thằng Vươn có thể không đúng như lời nhân vật nói. Nếu thực sự Bí thư Thành không dùng từ ‘thằng Vươn’ thì Cu Vinh xin lỗi Bí thư Thành”.

Đây là lời Bí thư Nguyễn Văn Thành nói tại CLB Bạch Đằng:

 

“….tất nhiên là cả hệ thống của chúng ta chưa nắm được. Tôi nói mấy cái ý đó để các đồng chí chúng ta thấy. Một chiều đấy! Cái hậu quả của nó xảy ra ấy, thì thứ nhất là bôi nhọ hình ảnh của cái hệ thống chính trị, của đảng, của các cơ quan ủy ban nhân dân ở dưới, đặc biệt là đối với quân đội nhân dân Việt Nam, công an nhân dân Việt Nam.

Thưa các đồng chí,

Anh em đi thi hành công vụ như thế, bất biết cái chuyện thứ nhất là chuyện đúng sai, không hề có một bài báo nào nói về cái chuyện các đồng chí này cả. Chia rẽ! Thì tôi xin thưa là đây là một cái nguy cơ. Nếu xảy ra sau này thì bây giờ ai đứng ra sẽ, sẽ xả thân và bảo vệ. Tôi nói đây là một cái vấn đề trong cái sự thật. Trong quá trình thực hiện các mục tiêu của chúng ta thì có đúng có sai, nhưng mà phải phân tích như thế nào cho nó đúng. Cái người ra quyết định thì đã chịu trách nhiệm, còn anh em là người ta có trách nhiệm bảo vệ Đảng, bảo vệ nhà nước, bảo vệ các mục tiêu. Bây giờ là có những vấn đề như thế, để cho chúng ta thấy.

Cái vấn đề nữa là tác động về chính trị. Khi xảy ra một cái thì lập tức là ý kiến của các đồng chí như đồng chí Lê Đức Anh, đồng chí Đặng Hùng Võ, và một số người lập tức bắt đầu từ đó luôn. Các bài báo rậm rịch, liên tục… từ trước đến nay, là phải thế nọ, phải thế kia, cứ phải phải liên tục, và phải đến ngày hôm qua như chúng ta thấy là 1300, 1400 bài báo và hơn 5 triệu lượt người vào cái mạng gu gờ chấm Tiên Lãng. Cho nên là cái thiệt hại ở đây là thiệt hại cả về vật chất. Cả nước là chỉ có lao vào cái chuyện Tiên Lãng, không để ý gì đến phát triển kinh tế xã hội, mà còn rất nhiều việc chúng ta làm của cái đất nước Việt Nam này, của cái thành phố này. Thưa các đồng chí là như vậy! Cho nên cái đó để chúng ta thấy, không cẩn thận là chúng ta sẽ bị vào một cái vòng xoáy do một cái cái cái âm mưu từ ở đâu đó. Cho nên cái đó để chúng ta… (Cử tọa bắt đầu ồn lên, có tiếng cười, có tiếng nói) Thế cho nên là, cho nên là, cho nên là… (Tiếng ồn ào của cử tọa). Đây là cái sai của chúng ta, là chúng ta sẽ tập trung vào chúng ta xử lý.

Bây giờ vấn đề thứ ba, thưa các đồng chí, là cái thiệt hại ở đây… (Hội trường ồn ào náo động, có những tiếng cười rất to, có tiếng nói: “Xuống đi” và nghe rõ nhiều tiếng “Thôi, thôi, đừng nói nữa”) Với lại cái nữa xin thưa với các bác, các đồng chí là, cái thiệt hại nữa là cái kỷ cương. Anh em nó làm như thế là không có kỷ cương. Cái kỷ cương như thế là không đúng. Thế cho nên là phải xử lý. Thưa với các bác, các đồng chí là quá trình xử lý làm gì bây giờ…”

_______________________—

Lời của bác Hoàng Châu: “…Với tư cách một đảng viên, yêu cầu Bộ Chính trị thi hành kỷ luật là cách chức

………………………………………………

Đọc thêm bài này ở báo Đất Việt

Ngạc nhiên trước lời Bí thư Thành ủy HP

3:59 PM Chủ nhật, ngày 26 tháng hai năm 2012- Chuyên mụcTin tức|Sự kiện hàng ngày |

TS Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp – Ủy ban Thường vụ Quốc hội, từng khẳng định chính quyền huyện Tiên Lãng đã sai khi thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn tại xã Vinh Quang ngay từ khi vụ việc mới xảy ra. Nay ông tiếp tục có những bình luận về vụ việc dưới góc độ luật pháp.

* Phóng viên: Ông nhìn nhận vụ Tiên Lãng đã được giải quyết như thế nào sau khi Thủ tướng Chính phủ đã có kết luận?

Ngạc nhiên trước lời Bí thư Thành ủy HP, Tin tức Việt Nam, Tin tức trong ngày, bi thu hai phong, cau lac bo bach dang, cuong che thu hoi dat o tien lang, doan van vuon, vu tien lang, bao, tin hay, tin hot, tin tuc

TS Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp – Ủy ban Thường vụ Quốc hội

- Ông Đinh Xuân Thảo: Tôi vẫn theo dõi sát vụ việc từ khi xảy ra cho đến nay và thực tế sau khi có kết luận của Thủ tướng, người dân xã Vinh Quang nói riêng và cả nước nói chung đều thấy phấn khởi. Đặc biệt là khi TP Hải Phòng đã cách chức chủ tịch, phó chủ tịch huyện Tiên Lãng và xử lý kiểm điểm, kỷ luật nhiều cán bộ khác. Đúng là TP Hải Phòng đang thực hiện theo kết luận của Thủ tướng nhưng tôi thấy cũng còn những phức tạp đằng sau khi không dễ dàng lật lại toàn bộ những vụ việc tương tự… Tôi cho rằng lúc này, TP Hải Phòng cần tập trung khắc phục “hậu quả” vụ việc theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng và làm càng sớm, càng quyết liệt, công tâm thì càng lấy lại được lòng tin của người dân.

Vấn đề ở đây không phải là chúng ta quá “hổng” pháp luật về đất đai mà do việc hiểu không đầy đủ hoặc cố tình hiểu sai của chính quyền địa phương.

* Thủ tướng đã có chỉ đạo xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho ông Vươn và Bộ Công an cũng đang xem xét việc thay đổi tội danh “giết người” mà ông Vươn bị khởi tố… Là nhà nghiên cứu luật pháp, ý kiến của ông về việc này thế nào?

- Theo tôi, vấn đề hết sức quan trọng để xem xét tình tiết giảm nhẹ cho ông Đoàn Văn Vươn và người thân đó là việc phản kháng này là phòng vệ khi trước đó có dấu hiệu sẽ thực hiện cưỡng chế và người bị cưỡng chế cho rằng việc cưỡng chế không đúng. Tất nhiên, theo quy định pháp luật thì đây không được xem là phòng vệ, tự vệ nhưng cơ quan pháp luật cần xác định rõ việc này xuất hiện từ ý thức chủ quan của người bị cưỡng chế đang trong tình trạng bị kích động nhất thời trước quyết định sai trái của chính quyền nên họ không sáng suốt và không có cách nào khác để bảo vệ dẫn đến hành vi tự vệ.

Tôi cho rằng đối với trường hợp của ông Vươn, cơ quan pháp luật cần xác định “gốc”, logic hay nói cách khác là nguyên nhân sâu xa dẫn đến hành vi phản kháng. Hơn nữa, Thủ tướng đã có chỉ đạo xem xét các tình tiết giảm nhẹ thì việc nhìn vụ việc một cách toàn diện, đa chiều là hết sức cần thiết. Nguyên Chủ tịch nước – Đại tướng Lê Đức Anh cũng nói việc người dân bị dồn vào chân tường nhiều khi họ có những hành động mạnh mẽ đối kháng lại sự trấn áp. Vì thế, cần xem xét hành vi sai trái của ông Vươn là lỗi hỗn hợp mà luật pháp cũng quy định.

Đại biểu Quốc hội có quyền giám sát vụ Tiên Lãng

* Vụ việc xảy ra rất lâu nhưng tiếng nói từ phía các cơ quan Quốc hội, nhất là đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng, dường như chưa thực sự kịp thời, tích cực?

- Chúng tôi cũng đã có trao đổi về việc này, nhất là sau khi có phát biểu của đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng nói rằng chưa nhận được đơn thư nào của gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Việc này thuộc cơ quan hành pháp là đúng. Nhưng với chức năng, vai trò của Quốc hội thì Quốc hội cũng có thể thành lập đoàn giám sát, thậm chí là cá nhân đại biểu cũng có quyền tiến hành giám sát về việc thực thi pháp luật của chính quyền cũng như người dân có đúng hay không.

Đại biểu Quốc hội vừa là đại diện cơ quan công quyền vừa đại diện của người dân thì hoàn toàn có thẩm quyền, chức năng được biết về vụ việc mà dư luận đang rất quan tâm là đúng chứ không thể có thái độ dửng dưng, chờ có đơn thư.

Thế Dũng thực hiện

Lời xin lỗi muộn màng

Tại buổi công bố các quyết định kỷ luật đối tập thể và các cá nhân của Huyện ủy và UBND huyện Tiên Lãng, cựu chủ tịch huyện Lê Văn Hiền đã tự kiểm điểm, nghiêm túc nhận trách nhiệm trước sự việc vừa qua, và coi đây là bài học sâu sắc trong việc điều hành công việc đối với người đứng đầu của một cơ quan hành chính.

Ông Hiền cũng gửi lời xin lỗi đến các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TP.Hải Phòng, các cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Tiên Lãng. Điều khiến người ta chú ý là lời xin lỗi được ông Hiền đưa ra vào thời điểm mà ông đã bị cách hết tất cả các chức vụ.

Lời xin lỗi muộn màng của ông cựu chủ tịch huyện Tiên Lãng khiến nhiều người không khỏi suy nghĩ. Nếu như ông biết đặt mình vào địa vị những người trong gia đình ông Đoàn Văn Vươn, thì liệu có xảy ra vụ cưỡng chế trái pháp luật, trái đạo lý, gây nên làn sóng phẫn nộ cao độ trong dư luận? Chưa cần ông gần dân, hiểu dân, học hỏi dân, chỉ cần ông làm tốt chức trách, phận sự của một công bộc, một đầy tớ đúng nghĩa của dân, có lẽ mọi chuyện đã chẳng như những gì đang diễn ra. Lời xin lỗi muộn màng, mà lẽ ra nó phải được cất lên ngay từ khi các chức vụ, quyền hành của ông Hiền vẫn còn, có lẽ chẳng ích gì, nhưng dù sao vẫn cần. Bởi cuối cùng thì những người làm sai đã chịu cúi đầu thừa nhận, chứ không còn lấp liếm, bao biện, đổ vấy.

Ngạc nhiên trước lời Bí thư Thành ủy HP, Tin tức Việt Nam, Tin tức trong ngày, bi thu hai phong, cau lac bo bach dang, cuong che thu hoi dat o tien lang, doan van vuon, vu tien lang, bao, tin hay, tin hot, tin tuc

Ông Lê Văn Hiền

Cũng hôm qua, nhiều tờ báo đăng tải nội dung công văn Câu lạc bộ Bạch Đằng gửi một số cơ quan lãnh đạo, khẳng định Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành không nói trái với kết luận của Thủ tướng. Cùng thời điểm, trên các trang báo mạng tràn ngập đoạn clip ông Thành phát biểu. Xem xong, người ta mới hiểu được rằng, không phải vô cớ mà các bậc lão thành cách mạng lại phản ứng dữ dội đến thế (trước đó, một số hội viên Câu lạc bộ Bạch Đằng đã gửi thư kiến nghị lên Trung ương, phản ánh ông Thành khi “nói chuyện thời sự” trước hàng trăm vị lão thành ngày 17/2, vẫn có những phát biểu đi ngược với kết luận của Thủ tướng).

Người ta thấy khó hiểu, bất ngờ về nội dung công văn của Câu lạc bộ Bạch Đằng, do ông chủ tịch Trần Văn Thức ký. Lại càng khó hiểu, càng bất ngờ hơn về những phát ngôn của ông Thành trước hàng trăm vị lão thành, đã từng là cán bộ trung, cao cấp của Đảng, tướng lĩnh quân đội… Trong đoạn clip, ông Thành cho rằng báo chí đưa tin một chiều vụ Tiên Lãng, bôi nhọ hình ảnh hệ thống chính trị các cấp của Hải Phòng. Theo thống kê của ông thì đã có 1.300- 1.400 bài báo viết về sự việc này. Với giọng nói gay gắt, ông còn cho rằng “cả nước chỉ có lao vào chuyện Tiên Lãng, không để ý phát triển kinh tế xã hội…”.

Đáng nói là, trong kết luận vụ việc Tiên Lãng, Thủ tướng đã hoan nghênh báo chí đã góp phần tích cực để các cơ quan chức năng làm sáng tỏ và có sự chỉ đạo phù hợp đối với vụ việc này. Nói báo chí đưa tin một chiều, bôi nhọ hình ảnh Hải Phòng thì là trái hay không trái với kết luận của Thủ tướng? Và có lẽ ông Thành còn đi quá giới hạn khi cho rằng “cả nước chỉ có lao vào chuyện Tiên Lãng, không để ý phát triển kinh tế xã hội”. Dường như ông chưa hiểu vì sao nhân dân cả nước lại quan tâm đến vụ việc xảy ra ở địa phương của ông như vậy, cũng như có tới 1.300 – 1.400 bài báo viết về vụ Tiên Lãng.

Điều mà dư luận đang trông chờ lúc này là một lời xin lỗi của ông Bí thư Hải Phòng đối với Thủ tướng, với nhân dân cả nước, với những bậc lão thành đã trực tiếp ngồi nghe ông phát biểu hôm 17/2, cũng như với các cơ quan báo chí. Lời xin lỗi, dù có muộn màng, nhưng rất cần thiết.

Theo Trần Tuấn Dũng (báo Đất Việt)


TheoNHÀ VĂN NGUYỄN QUANG VINH- CU VINH

[Trở về] [Đầu trang]In bài viết Gửi cho bạn bè

 

Các tin mới khác:
» VỤ TIÊN LÃNG- KỲ 26: MỘT VỞ DIỄN TỒI (27.02.2012)
» Đại học VN đầu tiên cho phép SV... hôn nhau (01.03.2012)
» Xe triệu đô, “sao” tề tựu ở đám cưới thiếu gia tỉnh lẻ (01.03.2012)
» Đàm Vĩnh Hưng nhận cát sê 400 triệu trong siêu đám cưới 50 tỷ? (01.03.2012)
» Agribank từ chối cho nữ đại gia thủy sản vay tiền (01.03.2012)
» Tận mắt xem "siêu đám cưới" ở Hà Tĩnh (02.03.2012)
» Thuận Thành, Bắc Ninh: Công an xã “đe dọa” công dân trong giấy mời? (04.03.2012)
» Tuyên phạt cô gái tát CSGT 9 tháng tù (07.03.2012)
» Đà Nẵng: đánh công an lãnh 10 năm tù (07.03.2012)
» Trung úy công an đánh dân hưởng án treo (07.03.2012)

Các tin khác:
» Nhà báo: Chúng tôi có tài năng... "quăng bom" (18.02.2012)
» Vẫn để thông tin trái với quyết định của Thủ tướng (13.02.2012)
» Ầm ĩ chuyện nữ tỷ phú gốc Việt "kinh doanh" thân xác (12.02.2012)
» Vết xích xe xúc trên bờ đầm nhà ông Vươn (08.02.2012)
» Xuất hiện thư mạo danh nói về vụ cưỡng chế (06.02.2012)
» Loay hoay tìm thủ phạm phá nhà ông Vươn? (06.02.2012)
» 'Tiền bơm cho ngân hàng trong Tết không gây lạm phát' (05.02.2012)
» Huy động vàng: Thách thức từ tính bảo thủ (04.02.2012)
» Những phát ngôn "nóng" vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng (03.02.2012)
» Chung cư đột nhiên mất điện, dân leo lắt sống (02.02.2012)


Quảng cáo