Bài đọc nhiều nhất
Liên kết
Giáo dục

Mẹ quê và nỗi lòng con du học xa xứ

Thứ sáu, 10.02.2012 07:30
Những người từng du học hay có con đi học đã lắng nghe những dòng chia sẻ của người mẹ trong bài viết "Chê mẹ quê, con du học về nước ra khách sạn ngủ" với thái độ cảm thông và mong người mẹ mở lòng để sống thanh thản.

THÔNG TIN LIÊN QUAN

 

Họ tên: MM Le

Ý kiến : Lựa chọn

Là người cũng đi du học, và cũng có rất nhiều bạn bè đi du học khác thì mình thấy là không hề có sự sai hay đúng giữa việc lựa chọn sống và làm việc ở nước ngoài hay Việt Nam.

 

Các bố mẹ cũng đừng vì thế mà buồn, thất vọng hay hối tiếc việc cho con đi du học. Việc cho con cái mình đi du học là tạo cơ hội cho con cái mình có sự lựa chọn - ít nhất là có sự lựa chọn sống và làm việc ở nước ngoài và việc quay về Việt Nam.

 

Lựa chọn này có thể nói là gần như không có với những bạn không được đi du học, vì rào cản của ngôn ngữ cũng như công nhận về chứng chỉ giáo dục. Sống và làm việc ở nước ngoài hay ở Việt Nam đều có điểm lợi và điểm hại, tùy thuộc vào tính người, công việc cũng như nhận thức. Các bố mẹ nên thấy vui thì hơn vì con mình có thể có sự lựa chọn của riêng nó.

 

Họ tên: Xuân Lộc

Ý kiến: Có lẽ đó là sự đổi thay của thực tế mà cô phải đối diện!

Cháu cũng đang du học ở nước ngoài và cháu hiểu được sức hút của cuộc sống ở đó nó ảnh hưởng như thế nào tới bản thân mình cũng như con cô, cháu không dám nhận xét gì vì đó là quyết định của mỗi người.

 

Cháu chỉ có thể nói được một điều rằng khi con người bước qua cánh cửa của một cuộc sống đầy hấp dẫn và phồn hoa đó thì cái duy nhất để giữ họ, làm cho họ có thể quay về được với gia đình mình chính là sợi dây liên kết tình cảm của bản thân mình với gia đình và với quê hương mình.

 

Cháu cũng đã có lúc muốn ở lại sống bên này, nhưng cháu đã suy nghĩ rất nhiều và nhận ra cháu phải đánh đổi rất nhiều thứ về mặt tình cảm,cháu sẽ phải xa gia đình mà cháu yêu quý, xa bạn bè và người thân, xa quê hương, nơi lưu giữ một phần cuộc đời đầy ký ức đẹp trong cháu. Vì thế cháu vẫn quyết định về nhà.

 

Họ tên: Nguyên Công Minh Trường

Ý kiến: Nỗi buồn nơi xứ người

Thật ra, đối với những người khi đang sống cuộc sống trong nước sau đó họ được điều kiện ra nước ngoài, họ choáng ngợp trước những sự khác lạ của xứ người mọi thứ đều tiện nghi đầy đủ.

 

Nhưng khi sống ở nước ngoài thực sự người ta mới cảm thấy thế nào là quê hương kể cả những người học vị tiến sĩ được nhập quốc tịch đi chăng nữa khi đi đường cảm thấy sự xa lạ vì dù sao đây là đât nước của người ta. Nếu mẹ có thời gian hỏi những người đã từng sống và làm việc lâu năm ở nước ngoài thì mẹ sẽ thấy rằng họ sẽ trả lời là được làm việc trên chính đất nước của mình sống giữa đồng bào mình là điều hạnh phúc nhất chẳng qua chỉ vì điều kiện hoàn cảnh thôi. Thời gian trôi đi sau này con gái mẹ nếu sống và làm việc lâu năm ở nước ngoài sẽ nghĩ như thế mẹ ạ!

 

Họ tên: Hoàng

Ý kiến: Xin chia sẻ cùng chị

 Không phải là một cuộc đầu tư thất bại như chị nghĩ. Tuổi trẻ rất dễ thích nghi môi trường mới,nhất là những nơi có cuộc sống tốt. Chẳng qua chị chưa hiểu tâm lý thay đổi cuả con chị trong thời gian cháu du học. Người ban tôi có đứa con gái rát hiền lành,cháu du học Mỹ.

 

Thời gian đầu cháu nói học xong cháu về VN sống và làm việc, nhưng khi học xong cháu không chịu về, ở luôn bên ấy và lấy chồng Mỹ luôn. Thấy cháu sống tốt vợ chồng bạn tôi rất vui mừng và tán thành quyết định của cháu.

 

Chị phải hiểu rằng cháu không còn nhỏ dại như ngày xưa nữa, các cháu thông minh, biết chọn lọc và đón nhận những điều hay, điều tốt. Cái cốt lõi của vấn đề là cháu vẫn yêu chị, quý chị muốn đón chị qua ở cùng. Cháu về ở khách sạn là vì cháu có bạn nữa, chị nên thông cảm. Biết đâu sau nầy chị mới thấy con mình quyết định đúng.

 

Họ tên: Thái Nguyên

Ý kiến: Con đi du học

Tôi nghĩ là chị đừng quá nặng lòng vì những gì con gái chị đã nói. "Đất lành chim đậu" chị ạ. Nếu cháu cảm thấy ở lại bên đó là cơ hội để sống tốt hơn thì cứ để cháu sống và làm việc một thời gian.

 

Người ta bảo cho con đi du học có thể mất con, nhưng tôi nghĩ là mất hay không là tùy thuộc vào quan điểm của mình. Nếu con gái chị có một công việc ổn định, thu nhập tốt thì chị nên "rộng lòng" để con mình ổn định cuộc sống. Nhiều khi, vì sự hy sinh nhọc nhằn của chị mà cháu muốn có một sự lựa chọn khác hơn. Đừng lý tưởng hóa vấn đề học xong phục vụ ai, quan trọng là làm sao con của chúng ta sống tốt.

 

Họ tên: Trịnh Lê Duẩn

Ý kiến: Hãy thứ tha!

Con rất hiểu và thông cảm cho hoàn cảnh của cô! Nhưng dù sao thì đó cũng là đứa con mà mình mang nặng đẻ đau,hay thứ tha tất cả vì tất cả cô à,cô vẫn còn đó rất nhiều người thân xung quanh mình.Hãy cầu mong cho con gái cô thành công và hạnh phúc...không có gì phải hối tiếc cả cô ạ.

 

P.Đăng (tổng hợp)

[Trở về] [Đầu trang]In bài viết Gửi cho bạn bè

 

Các tin mới khác:
» Những đôi chân không giầy tất suốt mùa đông (12.02.2012)
» Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn có tác phẩm nào gọi là Hịch tướng sĩ không ? (17.03.2012)
» 8 điều không nên nói với con (18.03.2012)
» Những đứa bé “mồ côi” sau bản án ly hôn (12.05.2012)
» Bộ Nội vụ: Chính quy, tại chức giá trị như nhau (03.10.2012)
» Thanh tra: Lan tràn dạy thêm, thu trái quy định (16.10.2012)
» Loạn học viện (16.10.2012)
» Việt Nam đứng thứ 8 về số SV tại Mỹ (16.11.2012)
» 'Không lẽ bỏ dạy trẻ đi bộ?' (04.12.2012)
» Đi xem giới trẻ Hà thành học 'Tự sướng' (16.12.2012)

Các tin khác:
» Đổi giờ học: Chưa thấy hay, chỉ thấy khổ (10.02.2012)
» GS Ngô Bảo Châu: 'Đích của cuộc sống phải đủ cao quý' (27.01.2012)
» “Qua đình ngả nón trông đình” (27.01.2012)
» "Bánh" ngân sách giáo dục cắt sao cho vừa? (25.12.2011)
» Chốn học đặc biệt của 3 cặp học sinh (25.12.2011)
» Xập xệ những lớp học trên quê hương Hai Lúa (25.12.2011)
» Ký túc xá độc nhất vô nhị (25.12.2011)
» Trường học nổi giữa kỳ quan thế giới (25.12.2011)
» Tại sao người dân cứ liên tiếp im tiếng? (13.10.2011)
» Thứ trưởng Bộ Y tế khai gian học vị tiến sĩ (16.09.2011)


Quảng cáo