Bài đọc nhiều nhất
Liên kết
Đất đai - Quy Hoạch

Sóc Sơn (Hà Nội): Giao đất giãn dân… tùy tiện

Thứ bảy, 23.04.2011 17:59
(Thanh tra) – Giao đất giãn dân không đúng đối tượng; mập mờ trong bồi thường, tái định cư khi thực hiện các dự án xây dựng Học viện Phật giáo Việt Nam và đường giao thông khu nghỉ ngơi cuối tuần Đền Sóc tại xã Phù Linh (Sóc Sơn, Hà Nội) đã được người dân phát hiện tố cáo. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã giao Công an huyện Sóc Sơn tiếp tục điều tra làm rõ một số sai phạm.     31 trường hợp giao đất không đủ tiêu chuẩn

Năm 1998, năm 2002, UBND TP Hà Nội ban hành các quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất của UBND huyện Sóc Sơn để giao đất giãn dân nông thôn tại xã Phù Linh. Theo quy định của pháp luật, UBND huyện phải chỉ đạo việc đền bù, giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng và quyết định giao đất cho từng hộ làm nhà ở như danh sách đã được TP phê duyệt.

Song, UBND huyện đã không thành lập Hồi đồng giải phóng mặt bằng, không liên hệ với Sở Tài nguyên Môi trường để nhận bàn giao mốc giới trên bản đồ và trên thực địa; không tổ chức đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật; không làm thủ tục thu hồi và giao đất cho từng hộ. Các cơ quan chức năng huyện lại điều chỉnh hạn mức và tăng diện tích giao đất giãn dân từ 9.775m2 lên 18.850m2.

UBND xã Phù Linh thì tùy tiện xét duyệt thêm 31 trường hợp không đủ tiêu chuẩn để thu tiền giao đất giãn dân. Hiện, các hộ này đã xây dựng nhà ở, xây dựng tường bao thửa đất. Đã thế, khi thu tiền phí giải quyết giao đất giãn dân, UBND xã đã tự thu thêm các hộ với mức 3.500 đồng/m2 mà không thông qua hệ thống sổ sách kế toán, không đưa vào báo cáo quyết toán tài chính hàng năm, đến khi có đơn tố cáo của người dân, UBND xã mới nộp vào tài khoản của xã.

Mập mờ đền bù thiệt hại, tái định cư

Trong quá trình thực hiện các dự án xây dựng Học viện Phật giáo Việt Nam và đường giao thông khu nghỉ ngơi cuối tuần Đền Sóc, UBND huyện Sóc Sơn cũng chưa thực hiện đúng trình tự, thủ tục. Việc đền bù thiệt hại, tái định cư cho các hộ dân ở làng Lâm nghiệp mập mờ, không rõ ràng và chưa phù hợp với quy định tại Điều 8 Quyết định số 20/1998/QĐ-UB ngày 30/6/1998 của UBND TP. Trong phương án không thể hiện các hộ được đền bù đất ở, nhưng lại được giao đất tái định cư không thu tiền sử dụng đất theo mức 300m2/hộ.

Theo Thanh tra TP Hà Nội, khi xác minh đơn tố cáo của người dân xã Phù Linh phát hiện, chính quyền địa phương xác nhận nguồn gốc sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Vẻ thuộc Dự án xây dựng đường giao thông khu nghỉ ngơi cuối tuần Đền Sóc có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Việc lập phương án bồi thường thiệt hại đất lâm nghiệp cho một số hộ gia đình tuy có đúng nguồn gốc sử dụng đất, nhưng hồ sơ không có sự thống nhất tên chủ sử dụng giữa biên bản kiểm đếm, phương án bồi thường và người ký nhận tiền.

UBND TP Hà Nội đã giao UBND huyện Sóc Sơn tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, bồi thường, giải phóng mặt bằng; có hình thức kỷ luật đối với cá nhân, tập thể lãnh đạo UBND xã Phù Linh giai đoạn 1996 - 2005; điều chỉnh các nội dung hồ sơ phương án đền bù, giải phóng mặt bằng đối với một số trường hợp mà tên chủ sử dụng đất không thống nhất trong biên bản kiểm đếm, trong quyết định phê duyệt phương án và tên cá nhân ký nhận tiền.

Các trường hợp giao đất không đúng đối tượng, không đúng vị trí nhưng chưa xây dựng nhà, UBND TP yêu cầu huyện ra quyết định thu hồi diện tích đất đã giao. Trường hợp đã xây dựng nhà ở thì tổng hợp, báo cáo Sở Tài nguyên Môi trường thống nhất hướng giải quyết.

Sau thanh tra xác minh đơn tố cáo của người dân, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh cũng giao Sở Tài nguyên Môi trường tăng cường công tác kiểm tra, rà soát việc tổ chức thi hành các quyết định thu hồi đất trên địa bàn TP; tổ chức các cuộc thanh tra để thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai; giao đất giãn dân nông thôn, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quản lý hồ sơ địa chính trên địa bàn TP.

Thảo Nguyên

ThanhtraOnline

[Trở về] [Đầu trang]In bài viết Gửi cho bạn bè

 

Các tin mới khác:
» Chuyện chỉ có ở Việt Nam: Hầm chui 60 tỷ đồng thành nơi đá bóng (13.06.2011)
» Giá đất tính thuế sẽ ổn định trong 5 năm (08.07.2011)
» Hành chính hóa thu hồi đất: Đổ thêm dầu vào lửa? (28.07.2011)
» Bất động sản nơi nào hút hồn các tỷ phú? (04.10.2011)
» Hà Nội bỏ hoang đất triệu đô (15.12.2011)
» Kế mới cho… chung cư cũ (28.01.2012)
» Những bảo đảm của Nhà nước cho người sử dụng đất như thế nào? (16.05.2012)
» Hà Nội sẽ bán đấu giá đất trụ sở UBND quận Ba Đình (21.02.2013)
» Đại biểu Hà Nội: 'Có dối trá trong quản lý biệt thự' (10.07.2014)


Quảng cáo